Thứ Tư, 17/09/2014 | 13:28 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Hà Nội: Đang xét xử vụ 4 công an dùng nhục hình đánh chết người ở Đông Anh

Sáng 17.9, TAND TP.Hà Nội đã mở phiên toà xét xử 4 bị cáo nguyên là công an viên xã Kim Nỗ (huyện Đông Anh, TP.Hà Nội) về hành vi giết người. Trước đó, trong phiên toà tháng 5.2014, TAND TP.Hà Nội đã phải hoãn phiên xét xử 4 công an dùng nhục hình đánh chết người vì những vi phạm nghiêm trọng trong tố tụng.

Theo cáo trạng, sau khi nhận được đơn trình báo việc ông Nguyễn Mậu Thuận (trú tại Kim Nỗ, huyện Đông Anh, Hà Nội) đánh một người dân, vào 12h30 ngày 30.8.2012, ông Nguyễn Đức Vọng – Trưởng Công an xã Kim Nỗ – đã chỉ đạo một số công an viên đến nhà để mời ông Thuận lên trụ sở công an xã để lấy lời khai. Đây là căn nguyên ban đầu dẫn đến vụ án đặc biệt nghiêm trọng: 4 công an dùng nhục hình đánh chết người.
Sau khi đến trụ sở công an xã, ông Nguyễn Đức Vọng đã ra lệnh còng tay ông Thuận đưa vào phòng bắt viết kiểm điểm và giao cho phó công an xã là Hoàng Ngọc Tuyên xử lý vụ việc.
Tại phòng làm việc của mình, phó công an Tuyên hỏi ông Thuận về việc đánh người thế nào nhưng ông Thuận không nhận nên Tuyên tát ông Thuận.

Các bị cáo tại phiên xét xử.

Thấy vậy, Nguyễn Trọng Kiên (SN 1991, là công an viên) đứng đấy lấy dùi cui cao su đưa cho Tuyên rồi cả hai thay phiên nhau vừa bắt ông Thuận khai nhận vừa đánh vào đùi ông Thuận.

Đến 15 giờ, Hoàng Ngọc Thức (SN 1988) và Đoàn Văn Tuyến (SN 1983) – đều là hai công an viên – về trụ sở và đi thẳng vào phòng nơi ông Thuận bị khóa ngồi trên ghế.

Do ông Thuận không khai nhận và chửi bới nên Kiên dùng dùi cui thúc mạnh vào ngực ông Thuận làm ông Thuận ngã ngửa ra phía sau khiến chiếc ghế gỗ bị gãy vai ghế. Thấy vậy Tuyên hô Tuyến, Kiên, Thức khóa ông Thuận vào một chiếc ghế khác đồng thời khóa cả hai chân, hai tay ông Thuận vào ghế.

Sau đó Tuyên phân công Tuyến đứng phía sau giữ ghế ông Thuận ngồi, Thức đứng bên cạnh quan sát nếu có người đi qua thì báo cho Tuyên biết rồi Tuyên, Kiên vừa hỏi vừa dùng dùi cui đánh mạnh vào hai bên đùi ông Thuận và dùng bút bi kẹp vào khe các ngón tay của ông Thuận bóp mạnh
Đến khoảng 16h, Tuyên gọi điện cho ông Vọng báo cáo ông Thuận say rượu không làm việc được. Đến nơi kiểm tra, thấy ông Thuận bị khóa hai chân hai tay vào ghế nên ông Vọng ra lệnh đưa ông Thuận lên giường nằm và gọi người đến cấp cứu.

Tuy nhiên, khi cán bộ y tế xã đến cấp cứu thì người ông Thuận đã không còn hơi ấm, không đo được các chỉ số sinh tồn nữa. Lực lượng Công an thấy vậy mới đưa ông Thuận đến bệnh viện đa khoa Đông Anh cấp cứu nhưng tại đây, các bác sĩ xác định ông Thuận da lạnh, tím toàn thân, huyết áp không đo được, nhịp thở không thấy, đồng tử giãn tối đa, không có phản xạ ánh sáng, ngừng tuần hoàn ngoại biên.
Biên bản giám định pháp y kết luận nạn nhân bị thương tích tụ máu lên hai đùi, mu bàn tay, ngực, gãy xương sườn số 5,6,7 bên phải dẫn đến cái chết do suy hô hấp trên cơ sở nạn nhân có bệnh mạch vành thiếu máu cơ tim, bệnh xơ vòng giai đoạn phát triển…
Tại cơ quan điều tra, các bị can Hoàng Ngọc Tuyên, Nguyễn Trọng Kiên, Đoàn Văn Tuyến, Hoàng Ngọc Thức đã khai nhận các hành vi phạm tội. Ngày 1.10.2013, VKSND Hà Nội đã truy tố các bị can này về tội “Giết người”.

Ngày 8.5, TAND TP. Hà Nội đã mở phiên sơ thẩm xét xử 4 bị cáo- 4 công an dùng nhục hình đánh chết người nói trên. Trong phiên toà sáng 8.5, khi trả lời HĐXX, cả 4 bị cáo đều khẳng định mình bị các điều tra viên ép cung từ khi huyện Đông Anh thụ lý vụ án lẫn khi Công an TP. Hà Nội thụ lý.

Hồ sơ vụ án cho thấy có sự tham gia của các luật sư trong quá trình lấy cung. Tuy nhiên, khi chủ tọa hỏi đi hỏi lại nhiều lần các bị cáo, trong quá trình lấy lời khai các bị cáo, ngoài các điều tra viên ra thì có luật sư nào tham gia lấy lời khai không, các bị cáo đều nói không.
Theo tòa, điều này vi phạm tố tụng nghiêm trọng bởi trong vụ án này có khung hình phạt cao nhất là tử hình thì bắt buộc trong quá trình điều tra phải có sự tham gia của luật sư. Sau hai lần hội ý, tạm nghỉ, chủ tọa phiên tòa, thẩm phán Lê Thị Hợp đã tuyên hoãn xét xử, trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Theo laodong.com.vn