Thứ Hai, 04/08/2014 | 11:58 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Thế giới đang phải đối mặt với đại dịch đáng sợ hơn cả AIDS

Theo Mikhail Shchelkanov, tiến sĩ sinh học kiêm trưởng phòng thí nghiệm sinh thái và virus của Viện Virus học Nga, lần đầu tiên trong lịch sử virus Ebola tỏ ra “khát máu” như vậy.

ebola-1407126004659-68-0-404-660-crop-1407126023137

Một bệnh nhân với các triệu chứng của bệnh sốt Ebola được đưa đến bệnh viện Hồng Kông.Theo tờ “China Daily”, người phụ nữ bị cách ly này vừa mới trở về từ châu Phi, nơi mà dịch bệnh đã cướp đi sinh mạng của hơn 670 người. May mắn thay, bà không bị chẩn đoán mắc căn bệnh khủng khiếp đó. Nhưng điều này không có nghĩa là châu Á đã miễn dịch với sự xâm nhập của virus Ebola.

Châu Âu cũng đang gióng lên hồi chuông báo động. Dịch Ebola bắt đầu khởi phát vào tháng Hai ở Guinea. Từ đó, virus lây lan sang các nước láng giềng Sierra Leone và Liberia. Chỉ riêng giai đoạn đó đã có hơn 1.100 trường hợp lây nhiễm, trong đó gần 700 ca tử vong. Theo ông Mikhail Shchelkanov, tiến sĩ sinh học kiêm trưởng phòng thí nghiệm sinh thái và virus của Viện Virus học Nga, lần đầu tiên trong lịch sử virus Ebola tỏ ra rất “khát máu” như vậy:

“Chưa bao giờ trong điều kiện đô thị lại có dịch lớn như vậy. Tại các khu vực nông thôn của châu Phi dịch bệnh cũng đã nhiều lần xảy ra, nhưng trong môi trường đô thị với thời gian dài và nguy cơ tử vong lớn như vậy thì chưa từng có. Khi mà Tổ chức Y tế Thế giới không thể ngăn chặn được dịch bệnh thì tất nhiên không phải là trường hợp thông thường.”

Vấn đề là chưa có thuộc điều trị được bệnh này. Virus Ebola được phát hiện năm 1976 tại Cộng hòa Dân chủ Congo, ở ngôi làng trên bờ sông Ebola – cũng vì vậy mà nó có tên như vậy. Bệnh dịch đã nhiều đợt bùng phát tại địa phương. Tuy nhiên, do nó không lan rộng nên cho đến nay, người ta vẫn chưa chú ý để điều chế một loại dược phẩm phòng dịch lây làn toàn cầu, cũng như không chú ý gì đến căn bệnh này. Ngày nay, có thể chẩn đoán là một người có virus Ebola, nhưng không có thuốc để chủng ngừa, điều trị và cũng chưa có những nghiên cứu cơ chế hoạt động của virus.

Hầu hết virus Ebola lây truyền qua máu và cơ thể con người, khỉ, lợn, và heo một số báo cáo, thông qua cả loài dơi. Bệnh xảy ra rất nhanh chóng. Trong giai đoạn đầu, nạn nhân sốt, cảm thấy mệt mỏi, đau họng, đau các khớp xương, nhiệt độ tăng lên đến 40 độ C trong ngày đầu tiên. Sau đó, có tiêu chảy ra máu và ói mửa, rồi trong vòng hai hoặc ba ngày thì bệnh nhân chết.

Hiện tại dịch Ebola dễ dàng lan qua biên giới. Hai bác sĩ người Mỹ hỗ trợ chống dịch bệnh ở châu Phi đã qua đời. Bệnh nhân có triệu chứng tương tự cũng đã được nhập viện ở Canada và Vương quốc Anh. Tất cả những người này gần đây đều trở về từ châu Phi. Liên quan đến vấn đề này, nhiều sân bay quốc tế, bao gồm cả ở châu Âu và Nga, đã tăng cường chế độ kiểm tra hành khách đến từ Tây Phi. Một số nước đóng cửa giao thông đường không với Guinea. Tuy nhiên, Tổ chức Y tế Thế giới coi các biện pháp đó là không cần thiết.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia lại có ý kiến ​khác. Tổ chức “Bác sĩ không biên giới” vừa xuất bản một báo cáo về bệnh dịch Ebola hiện nay. Theo số liệu của tổ chức này, nếu virus tiếp tục lây lan ở mức độ tương tự như ngày hôm nay, căn bệnh nan y ấy có thể nguy hiểm hơn cả bệnh dịch AIDS trên thế giới.

Theo Soha