Thứ Ba, 16/09/2014 | 09:57 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Bé gái bị bạo hành: ‘Con muốn ở với cha, con không về với mẹ!’

Pháp luật không có quy định tước quyền làm mẹ. Nếu Trang bị hạn chế quyền làm mẹ hoặc phải thi hành án phạt tù thì cha bé Ngân có quyền nuôi, chăm sóc, luật sư Hiệp phân tích.

Những ngày qua dư luận bức xúc trước hành vi hành vi hành hạ dã man con ruột của Nguyễn Thị Thuỳ Trang (26 tuổi, quê Vĩnh Long) và bạn tình Đỗ Trọng Minh (27 tuổi, ngụ Đồng Nai) đối với bé Đỗ Thị Kim Ngân (4 tuổi).

Chứng kiến những vết thương trên cơ thể cháu Ngân nhiều người bày tỏ sự bức xúc và yêu cầu pháp luật phải trừng trị đích đáng. Nhiều người lo ngại sức khỏe hiện tại và ảnh hưởng lâu dài về tinh thần cháu Ngân trong tương lai.

Hành động tàn ác của người mẹ ruột và người tình bị cả xã hội lên án. Nhiều người không ngần ngại sử dụng những từ ngữ rất nặng nề mà theo họ, từng đó chưa xứng đáng với tội ác mà hai kẻ mất nhân tính này gây ra cho bé Ngân. Bên cạnh đó cũng có người bày mong muốn cơ quan thực thi pháp luật tước quyền làm mẹ của Trang.

Nguyễn Thị Thuỳ Trang<br /><br />
Đỗ Trọng Minh

Nguyễn Thị Thuỳ Trang và Đỗ Trọng Minh

Liên quan đến vấn đề này luật sư Huỳnh Phước Hiệp, văn phòng luật sư Huỳnh Phước Hiệp, đoàn luật sư TP.HCM phân tích: Theo điều 41 Luật Hôn nhân và Gia đình thì, khi cha, mẹ đã bị kết án về một trong các tội cố ý xâm phạm sức khoẻ, nhân phẩm, danh dự của con hoặc có hành vi vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên thì tuỳ từng trường hợp cụ thể, Toà án có thể tự mình hoặc theo yêu cầu của cha, mẹ, người thân thích của người chưa thành niên ra quyết định không cho cha, mẹ trông nom, chăm sóc, giáo dục con hoặc đại diện theo pháp luật cho con trong thời hạn từ 1 năm đến 5 năm.

Như vậy, trong trường hợp này, nếu cha bé Ngân yêu cầu thì tòa án có thể hạn chế quyền của mẹ bé Ngân tối đa đến 5 năm. Pháp luật không có quy định tước quyền làm mẹ. Trong trường hợp Trang bị hạn chế quyền làm mẹ hoặc phải thi hành án phạt tù theo bản án của tòa thì theo quy định tại khoản 1 điều 43 Luật hôn nhân và gia đình thì cha bé Ngân sẽ thực hiện quyền trông nom, chăm sóc, giáo dục cháu.

Căn cứ để khởi tố Đỗ Trọng Minh và mẹ ruột của cháu Ngân theo phân tích của luật sư Hiệp thì cơ quan cảnh sát điều tra cần phải chờ kết quả giám định thương tật, xác minh, thu thập những chứng cứ khác và lời khai của họ. Tùy vào mức độ thương tật của Ngân, Minh có thể chịu hình phạt theo quy định tại điều 104 BLHS.

Anh Trần Văn Tố cầm giấy tờ tùy thân và sổ hộ khẩu pho to công chứng đến Bệnh viện đã khoa Bình Dương nhận là cha ruột của cháu Ngân
Anh Trần Văn Tố cầm giấy tờ tùy thân và sổ hộ khẩu pho to công chứng đến Bệnh viện đã khoa Bình Dương nhận là cha ruột của cháu Ngân

Nếu thương tật từ 11% đến 30% thì có thể chịu từ 6 tháng đến 3 năm tù; từ 31% đến 60% thì có thể là 2 – 7 năm tù; từ 61% trở lên có thể từ 5 – 15 năm tù. Tùy theo chứng cứ có được, mẹ Ngân gây thương tích bao nhiêu thì phải chịu trách nhiệm pháp lý đến đó. Nếu hành vi không gây thương tích nhiều thì có thể bị xử phạt vi phạm hành chính về  từ 1 triệu đồng đến 1,5 triệu đồng cho hành vi đánh đập gây thương tích cho thành viên gia đình theo khoản 1 điều 49 nghị định số 167/2013/NĐ-CP. Nếu hành vi gây ra thương tích từ 11% trở lên có thể bị khởi tố hình sự. Trong quá trình điều tra, nếu phát hiện có dấu hiệu tội phạm, Minh có thể bị khởi tố thêm tội hành hạ người khác theo điều 110 BLHS.

Cũng liên quan đến vụ việc này trưa ngày 15/9 anh Trần Văn Tố (SN 1983, ngụ xã Vĩnh Quới, huyện Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng) đã đem giấy tờ tùy thân và cuốn sổ hộ khẩu (bản pho to có công chứng) đến Bệnh viện đa khoa Bình Dương nhận là cha của cháu Ngân. Theo anh Tố thì anh với chi Trang kết hôn hợp pháp và đã có với nhau 2 người con, hiện nay hai người chưa làm thủ tục ly hôn.

ch đây 2 năm chị Trang tự bé cháu Ngân bỏ nhà ra đi, sau đó anh đã tìm gặp khuyên về nhưng không được.

Có mặt tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương, bà Nguyễn Thị Loan và ông Nguyễn Hoàng Giang (cha mẹ của Trang) xác nhận anh Tố chính là con rể có cưới hỏi với con gái mình.

Tuy nhiên, theo Đại tá Trần Văn Chính, Trưởng Công an thị xã Dĩ An, cơ quan điều tra vẫn chưa có kết luận chính thức về việc cháu Ngân là con đẻ của Đỗ Trọng Minh hay anh Trần Văn Tố. Tiếp nhận thông tin do anh Tố cung cấp, ông Chính nói sẽ thẩm định, thậm chí trưng cầu giám định ADN khi cần thiết.

Đằng sau lời khai bác ruột “ngồi lên bụng” cháu gái 17 tuổi

Đằng sau lời khai bác ruột “ngồi lên bụng” cháu gái 17 tuổi

Ông D, đã phủ nhận hành vi bị “tố” và cho rằng cháu T.O, bịa đặt, vu khống bôi nhọ ông và gia đình. Sau đó ông D. đã kéo người nhà sang đuổi mẹ con chị T. ra ngoài đường. Thời gian gần đây, dư luận xã Châu...

Theo soha.vn