Thứ Bảy, 04/10/2014 | 16:19 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

“Em bảo anh dùng bao, sao anh không dùng?”

Có nhiều cặp đôi đứng trước phòng nạo hút thai vẫn cãi nhau: “Em bảo anh dùng bao sao anh không dùng?”

Vội vã yêu, vội vàng dâng hiến… để rồi lại hối hả vào bệnh viện phụ sản nạo hút thai. Con số 1,6 triệu ca nạo phá thai/năm ở một đất nước 90 triệu dân Việt Nam là không hề nhỏ.

Dẫu biết sẽ có rất nhiều mối nguy hiểm sau khi nạo phá thai nhưng tại sao giới trẻ vẫn lao vào yêu như thiêu thân, để rồi phải nhận lấy “trái đắng” cho mình?

Chúng tôi đã có một cuộc thâm nhập thực tế về giới trẻ, tìm hiểu qua các bác sỹ phụ sản và nhận được những con số khủng khiếp…

 - 1

Có cô gái, chỉ trong vòng 4 tháng đã nạo hút tới 3 lần (Ảnh minh họa)

Kỳ 1: “Yêu” rồi… hút

Khi được hỏi “Không biết trình độ nạo phá thai của bác sĩ ở Việt Nam như thế nào?”, bà Lê Thị Kim Dung – trưởng khoa sản – Trung tâm Y tế Lao động Thái Hà (Hà Nội) cười lớn: “Ôi yên tâm đi, trình độ nạo phá thai của các bác sĩ Việt Nam là nhất rồi, làm nhanh, gọn, nhẹ, sạch sẽ đến từng cọng “nhau thai”. Nạo, hút nhiều họ cũng phải giỏi ra chứ”.

Tiếng cười chưa kịp dứt, vị bác sĩ nói tiếp: “Trước khi về đây làm, đã có lúc cao điểm tôi “làm” 47 ca một ngày, trong đó phần nhiều là các cô gái trẻ. Có hôm đêm về tự nhiên khóc nức nở vì thấy sao bọn trẻ giờ coi việc bỏ con nhẹ nhàng, bình thản quá…”.

4 tháng nạo thai 3 lần

Bên ngoài khoa sản của Trung tâm y tế Lao động Thái Hà (Hà Nội), các ghế chờ đã chật kín, người già, người trẻ, bụng to, bụng nhỏ đủ cả. Trong số đó, có một cô bé tóc dài tuổi chừng 18, 19 tuổi, mặc chiếc áo trắng rộng thùng thình đang loay hoay với cuốn sổ bệnh nhân, thấp thỏm ngước vào trong.

Nhập vai một người mẹ đơn thân đến khám thai, tôi nhanh chóng tiếp cận và lắng nghe những chia sẻ từ cô gái.

Sau một hồi kể lể chuyện của mình, tôi mở lời hỏi: “Em đến đây để khám hay bỏ đứa bé?”. Cô gái cho biết: “Em không đủ can đảm nuôi con một mình như chị nên bỏ thôi. Nhìn chị chắc đi làm rồi, còn có tiền lo cho con, chứ em đang học, đẻ con ra rồi cả hai mẹ con chết đói. Cách đây ba ngày em có đi khám ở Bệnh viện 198, nghe bác sỹ bảo em bé đã được 9 tuần, đã có tim thai. Em nghe mà xót xa quá”.

Nói về bố đứa bé trong bụng, cô gái trẻ cho hay: “Người ta còn chưa biết em có bầu. Thực ra chúng em là bạn thân, chẳng biết thế nào lại “vập” vào nhau chứ yêu đương gì. Cho nó biết cũng có cưới và sinh con được đâu, thôi thì em giấu nhẹm đi để cả hai khỏi suy nghĩ”.

Cô cho biết thêm: “Đau nhiều thành quen đó chị ạ! Lần đầu nhìn thấy dao kéo còn la hét, sợ hãi, chỉ nghĩ đến nỗi đau thể xác chứ chẳng nghĩ gì đến việc mình sắp “giết con”, chứ lần thứ hai thì lì đòn rồi, chỉ thấy xót vì họ sắp lôi ra ngoài một phần cơ thể, một phần cuộc sống của mình”.

Ngồi một lúc, bỗng nước mắt cô gái chảy dài: “Lớp 12 em phá một lần rồi. Giờ lại phá nữa. Em chỉ sợ bị trời phạt, không cho em được làm mẹ nữa”.

Tiếng gọi của bác sỹ làm cắt ngang cuộc trò chuyện của hai chị em. Cô bé mệt mỏi đứng dậy, đi ngang qua tôi, ngang qua những bà mẹ trẻ khác vào phòng bệnh để cho người ta “hút” đi đứa con của mình.

Đó là một bác sĩ còn rất trẻ, mới có gần hai năm làm nghề ở khoa sản – Trung tâm y tế Lao động Thái Hà (Hà Nội) mà đã “lượm lặt” được hàng trăm câu chuyện bi hài về giới trẻ nạo phá thai.

Bác sĩ kể: “Những ngày đầu mới làm, phải chứng kiến cảnh các bạn đau đớn, dằn vặt, khóc lóc, quằn quại thương xót khi bỏ con… tôi thấy rùng mình, như thể mình cũng mất đi thứ gì đó. Nhưng sau này, tôi còn phải rùng mình hơn khi thấy nhiều thiếu nữ bình thản bước vào, rồi tự nằm lên giường, dạng chân, nhắm mắt như thể đó là một việc quá quen. Trong suốt ca làm, tôi chỉ thấy họ cắn răng rồi rên khe khẽ, đến khi xong lại đủng đỉnh quay về, đôi khi còn không thèm nghe lời bác sĩ dặn dò về những việc cần kiêng giữ sau khi phá thai”.

Cũng theo lời kể của bác sĩ, có một cô gái mặt trẻ măng, khai 19 tuổi nhưng khuôn mặt chỉ như mới 15, 16 tuổi vào đây phá thai lần đầu, than khóc, kêu la hối hận ầm ĩ cả phòng bệnh. Tưởng đã “chừa hẳn” nào ngờ ba tháng sau lại thấy vác bụng đến kêu muốn phá rồi đòi uống thuốc ra thai chứ không cho hút.

Hơn một tháng sau, các bác sĩ khoa sản lại giật mình vì thấy cô gái đến xin phá lần thứ ba. Hỏi tại sao không dùng các biện pháp phòng tránh, cô gái bảo mình đã uống thuốc rồi mà không hiểu sao vẫn “dính”. Bác sỹ hỏi tiếp: “Sao không dùng bao cao su?”, cô gái hồn nhiên trả lời “dùng ok không được tự nhiên”.

Các bác sĩ nhất quyết không phá thai cho cô gái vì sợ phá thai quá “dày” sẽ nguy hiểm đến tính mạng. Nhưng bỏ qua những lời khuyên ngăn của bác sĩ, cô gái ngoắt ngoảnh: “Không làm chỗ này thì làm chỗ khác”, rồi rảo bước quay về.

Bác sĩ trẻ tiếp tục kể: “Năm ngoái, có một trường hợp, cả bố, mẹ, cô, dì đưa cô con gái mới 15 tuổi đến phá thai. Cô con gái mặt trẻ măng, trên người mặc tấm áo trắng đồng phục nhất quyết không chịu phá khiến cả nhà đành chịu thua phải hẹn các bác sĩ lần sau.

Sáng hôm sau, cô gái đến thật sớm cầu xin các bác sĩ khuyên bố mẹ cho mình được giữ đứa con bởi, theo cô gái, đó là kết quả tình yêu đầu tiên của mình. Cô gái vừa ra về được 10 phút thì mẹ cô  đến, cũng khóc lóc, cầu xin các bác sĩ khuyên con bé bỏ thai để khỏi ảnh hưởng đến tương lai. Các bác sĩ nghe mà xót lòng bởi, dù có quyết định giữ hay bỏ thì cả cô gái trẻ và gia đình đều đã có một vết thương lớn trong lòng chẳng biết đến bao giờ mới lành nguyên..

Theo bác sĩ, các bạn gái đến nạo phá thai, ai may mắn thì được bố mẹ, người yêu đi cùng, khi về còn có người dìu đỡ. Có những bạn trẻ đến đây một mình, làm xong mặt xanh ngắt như tàu lá chuối, loạng choạng ôm cả nỗi đau tinh thần và thể xác quay về.

13 tuổi đã quan hệ tình dục

Theo thống kê của Hội Kế hoạch hóa gia đình Việt Nam, mỗi năm cả nước có từ 1,2 đến 1,6 triệu ca nạo phá thai, trong đó khoảng 300.000 ca ở tuổi vị thành niên (chưa kể những ca nạo phá thai tại các cơ sở y tế tư nhân). Cá biệt có những em mới chỉ ở độ tuổi 12 – 13, và trong số đó có 60 – 70% là học sinh, sinh viên.

 - 2

Bác sĩ Lê Thị Kim Dung – trưởng khoa sản – Trung tâm Y tế Lao động Thái Hà (Hà Nội)

Một báo cáo của Tổng cục Dân số – Kế hoạch hóa gia đình cho thấy mặc dù tỷ lệ phá thai ở Việt Nam trong 10 năm gần đây đã giảm, nhưng tỉ lệ nạo phá thai ở tuổi vị thành niên, thanh niên lại có dấu hiệu gia tăng, chiếm hơn 20% các trường hợp nạo phá thai. Với con số như trên, Việt Nam là nước có tỷ lệ nạo phá thai ở tuổi vị thành niên cao nhất Đông Nam Á và đứng thứ 5 trên thế giới.

Các kết quả nghiên cứu cũng cho thấy độ tuổi quan hệ tình dục lần đầu ở Việt Nam ngày càng sớm, có trẻ 13 – 14 tuổi đã quan hệ tình dục nhưng chỉ khoảng 20,7% biết cách sử dụng các biện pháp tránh thai trong lần quan hệ tình dục đầu tiên.

Những con số vô tri vô giác đã “tố cáo” nhiều  sự thật đau lòng về lối sống của một bộ phận giới trẻ ngày nay. Đó là việc yêu thoáng, quan hệ dễ, thiếu kiến thức giới tính, mơ hồ về các biện pháp phòng tránh thai, dẫn đến tình trạng nạo phá thai không ngừng gia tăng. Hậu quả của việc nạo phá thai thì có thể kể ra hàng loạt cả về tâm lý lẫn sinh lý. Nhưng hiển hiện rõ ràng nhất là các bạn gái có thể mất đi thiên chức làm mẹ chỉ từ một lần bỏ con.

Sau lời bông đùa về trình độ nạo phá thai của các bác sĩ Việt Nam, bác sĩ Lê Thị Kim Dung thở dài: “Không hiểu sao các bạn trẻ bây giờ chỉ lao vào “yêu” mà không chịu tìm hiểu kiến thức giới tính, các biện pháp phòng tránh thai. Có những đôi vào đến đây rồi vẫn còn chí chóe cãi nhau rằng: “Tại sao uống thuốc rồi mà vẫn dính?” hay “Em bảo anh dùng bao sao anh không dùng?”, vân vân và vân vân… Tất nhiên, chúng tôi sẽ lại tư vấn, khuyên nhủ tận tình nhưng có những bạn chưa nghe được một nửa thì đã bỏ về”.

Bác sĩ Dung tâm sự: “Từ khi vào đây làm, được lựa chọn việc “phá” hay không “phá”, tôi nhất quyết chỉ “phá” những bào thai từ 14 tuần trở xuống. Có những cô gái mang thai đến gần 20 tuần rồi vẫn xin bỏ, tôi thẳng thắn từ chối: “Xin lỗi vì tôi không muốn lôi ra một đứa trẻ đang ngoi ngóp thở”.

Bác sĩ Dung chia sẻ thêm, có rất nhiều lý do khiến các cô gái mang thai. Nhưng lý do ngu ngốc nhất là việc cô gái muốn dùng “bào thai” để níu kéo, ràng buộc người yêu. Biết đâu đấy, niềm tin ngây thơ đó sẽ bị anh người yêu kia chối bỏ và rồi đến lượt cô gái phải chối bỏ đứa con của mình. Nỗi đau thể xác có thể lành lại, nhưng dấu ấn về “hành vi giết người” thì mãi mãi vẫn là một vết thương không thể lành được.

(Còn nữa)

Những con số thống kê về độ tuổi quan hệ tình dục, số ca nạo phá thai ở Việt Nam đã phần nào phản ánh lối sống “thoáng” của giới trẻ hiện nay. Nhưng sau những nỗi đau về thể xác đó, có nhiều cô gái còn bị ám ảnh suốt đời bởi nỗi đau tinh thần. Mời các bạn đón đọc kỳ 2 vào lúc 0h00 ngày 5/10/2014.

“Sau khi gần gũi, người yêu lấy tiền trong ví “trả” cho em”

“Sau khi gần gũi, người yêu lấy tiền trong ví “trả” cho em”

Xong việc, anh nằm lăn ra ngủ được khoảng 15 phút thì bật choàng dậy vớ lấy ví tiền trong túi quần và đưa em tờ 500 nghìn. Em năm nay 24 tuổi, người yêu hơn em 6 tuổi, đang làm cho một công ty bất động sản. Tuy không phải...

Hotgirl gây sốc khi ‘treo giải’ 10 triệu cho ai giúp cô mang thai

Hotgirl gây sốc khi ‘treo giải’ 10 triệu cho ai giúp cô mang thai

Một thiếu nữ có tên Catidral cũng đang "làm mưa làm gió" mạng xã hội nơi đây vì phát ngôn gây sốc khi "ra giá" 20,000 peso (khoảng 10 triệu) cho chàng trai nào khiến cô "lên chức mẹ". Đăng tải status trên Facebook dưới tài...

Choáng khi người yêu bị lột “mặt nạ”

Choáng khi người yêu bị lột “mặt nạ”

Nhiều nàng đã phải choáng váng khi phát hiện ra ẩn sau về bề ngoài mẫu mực, lịch sự, đạo mạo của người yêu mình là một kẻ đạo đức giả chính hiệu... Hương (Cầu Giấy, Hà Nội) là một cô gái từng rơi vào hoàn cảnh như thế. Cô...