Thứ Bảy, 26/11/2016 | 12:05 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Donald Trump muốn iPhone phải được sản xuất ngay tại Mỹ

Tổng thống Donald Trump đang hối thúc Apple xây dựng nhà máy sản xuất ngay tại Mỹ mà không phải là Trung Quốc hay Việt Nam.

Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump tiếp tục khẳng định ông sẽ buộc Apple sản xuất iPhone trên đất Mỹ, thay vì tại Trung Quốc như trước đây.

Trên tờ The New York Times, Donald Trump tiết lộ đã có một cuộc điện đàn với CEO Apple – Tim Cooknhư sau: “Tim, ông cũng biết một trong những mong muốn lớn nhất của tôi là được thấy Apple xây dựng một hay nhiều nhà máy sản xuất lớn ở Mỹ, không phải là Trung Quốc, hay sắp tới là Việt Nam, hay những nước khác. Ông có thể sản xuất những sản phẩm của mình ngay tại đây.”

Donald Trump đã có một cuộc điện đàm với Tim Cook. (Ảnh: internet)
Donald Trump đã có một cuộc điện đàm với Tim Cook. (Ảnh: internet)

Tim Cook chỉ trả lời ngắn gọn: “Tôi hiểu điều đó”  và không hứa sẽ làm theo lời Trump. Tiếp theo đó, ông Trump lại thuyết phục CEO Apple bằng các chính sách ưu đãi thuế: “Tôi nghĩ chính phủ sẽ có những ưu đãi cho ông và tôi nghĩ ông sẽ làm theo. Chúng tôi sắp có một đợt giảm thuế lớn cho các tập đoàn và đây là một tin vui cho ông.”

Hiện tại, Apple đang thuê Foxconn gia công iPhone với mức lương hàng tháng của một công nhân là khoảng 400 USD. Trong trường hợp Apple đưa dây chuyền sản xuất iPhone về Mỹ thì giá bán iPhone sẽ tăng khá nhiều.

Đa phần các dây chuyền sản xuất của Apple đều được đặt tại Châu Á. (Ảnh: internet)
Đa phần các dây chuyền sản xuất của Apple đều được đặt tại Châu Á. (Ảnh: internet)

Theo đánh giá, ý tưởng muốn Apple sản xuất tất cả hay phần lớn các sản phẩm của hãng tại Mỹ là điều không thực tế do nhân công ở đây thiếu các kĩ năng nghề cần thiết, đồng thời việc này cũng không khả thi trong vấn đề tạo công ăn việc làm ở Mỹ.

Tờ Business Insider cho biết, nếu nhà máy của Apple chuyển về California thì chi phí nhân công sẽ tăng gấp 3 lần vì mức lương tính theo giờ tại khu vực này tổi thiểu phải là 9 USD, cao hơn rất nhiều so với 400 USD cho cả tháng cho nhân công ở nước ngoài. Đó là chưa tính đến chi phí vận chuyển linh kiện lắp ráp từ ngoài nước Mỹ, bởi hầu hết các đối tác cung ứng của Apple đều đặt tại Châu Á.

Giá iPhone sẽ tăng rất nhiều khi được sản xuất tại Mỹ. (Ảnh: internet)
Giá iPhone sẽ tăng rất nhiều khi được sản xuất tại Mỹ. (Ảnh: internet)

Chuyên trang này cũng nhận định rằng, nếu Tổng thống Donald Trump áp mức thuế 45% cho các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc thì giá bán mỗi chiếc iPhone 8 sẽ có thể bị đội lên rất nhiều, thậm chí ở mức khởi điểm là 1.000 USD.