Thứ Năm, 26/11/2015 | 19:48 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Đây là những gì khiến Nga phải dè chừng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ

Đây là những gì khiến Nga phải dè chừng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ

Theo Business Insider, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang sở hữu nhiều hệ thống vũ khí tiên tiến. Không chỉ mua từ Mỹ, nước này còn tự chế tạo ra những loại khí tài uy lực.

Sau vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay chiến đấu Su-24 của Nga, mọi con mắt đang đổ dồn về phía quốc gia NATO này.

Theo trang mạng Business Insider, có lẽ không nên ngạc nhiên khi Thổ Nhĩ Kỳ lại có khả năng bắn hạ máy bay Nga dễ dàng như vậy.

Bởi lẽ quân đội Thổ Nhĩ Kỳ được trang bị nhiều thiết bị quân sự tiên tiến, trong đó có những loại mua từ Mỹ và thậm chí còn có một số lượng đáng kể các loại vũ khí do chính Ankara tự chế tạo.

Dưới đây là một số hệ thống khí tài nổi bật mà quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang sử dụng (danh sách do Business Insider đăng tải):

<br />
F-16 là loại máy bay mà Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng để bắn rơi chiếc Su-24 của Nga vừa qua. Đây cũng là loại <a title=máy bay chiến đấu có số lượng lớn nhất của Không quân nước này với khoảng 250 chiếc mua từ Mỹ và chế tạo theo giấy phép.
” />

F-16 là loại máy bay mà Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng để bắn rơi chiếc Su-24 của Nga vừa qua. Đây cũng là loại máy bay chiến đấu có số lượng lớn nhất của Không quân nước này với khoảng 250 chiếc mua từ Mỹ và chế tạo theo giấy phép.

<br />
Máy bay không người lái Heron do Israel chế tạo, Thổ Nhĩ Kỳ hiện có 10 chiếc loại này với động cơ mạnh mẽ hơn cùng các thiết bị trinh sát quang học do nước này chế tạo.<br />

Máy bay không người lái Heron do Israel chế tạo, Thổ Nhĩ Kỳ hiện có 10 chiếc loại này với động cơ mạnh mẽ hơn cùng các thiết bị trinh sát quang học do nước này chế tạo.

<br />
Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang vận hành 3 máy bay không người lái MQ-1 Predator trang bị <a title=tên lửa Hellfire, có thể tấn công các mục tiêu trên mặt đất.
” />

Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang vận hành 3 máy bay không người lái MQ-1 Predator trang bị tên lửa Hellfire, có thể tấn công các mục tiêu trên mặt đất.

<br />
Trong ảnh là trực thăng vận tải UH-60 Black Hawk. Thổ Nhĩ Kỳ dự định sẽ trang bị 115 chiếc loại này cho lục quân.<br />

Trong ảnh là trực thăng vận tải UH-60 Black Hawk. Thổ Nhĩ Kỳ dự định sẽ trang bị 115 chiếc loại này cho lục quân.

<br />
<script type=zAdCenterArticle()Lựu pháo Panter cỡ nòng 155mm do Thổ Nhĩ Kỳ chế tạo, với chiều dài nòng gấp 52 lần đường kính. Pháo có tầm bắn tối đa 40km.
" />

Lựu pháo Panter cỡ nòng 155mm do Thổ Nhĩ Kỳ chế tạo, với chiều dài nòng gấp 52 lần đường kính. Pháo có tầm bắn tối đa 40km.

<br />
Hệ thống tên lửa chiến thuật MGM-140, Thổ Nhĩ Kỳ hiện có khoảng 100 hệ thống.<br />

Hệ thống tên lửa chiến thuật MGM-140, Thổ Nhĩ Kỳ hiện có khoảng 100 hệ thống.

<br />
<a title=xe tăng chiến đấu chủ lực Altay do công ty Otokar của Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất, xe tăng được trang bị 1 pháo nòng trơn cỡ 120mm.
” />

Xe tăng chiến đấu chủ lực Altay do công ty Otokar của Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất, xe tăng được trang bị 1 pháo nòng trơn cỡ 120mm.

<br />
Tên lửa không-đối-đất chống tăng Mizrak-U do công ty Rocketsan của Thổ Nhĩ Kỳ chế tạo, có tầm bắn tối đa lên đến 8.000m.<br />

Tên lửa không-đối-đất chống tăng Mizrak-U do công ty Rocketsan của Thổ Nhĩ Kỳ chế tạo, có tầm bắn tối đa lên đến 8.000m.

<br />
Xe bọc thép chống mìn BMC Kirpi nội địa của Thổ Nhĩ Kỳ. Hiện nay lục quân nước này có khoảng 600 chiếc BMC Kirpi.<br />

Xe bọc thép chống mìn BMC Kirpi nội địa của Thổ Nhĩ Kỳ. Hiện nay lục quân nước này có khoảng 600 chiếc BMC Kirpi.

<br />
Súng trường tiến công MKEK MPT-76 do Thổ Nhĩ Kỳ chế tạo, súng sử dụng đạn cỡ 7,62x51mm hoặc 5,56x45mm.<br />

Súng trường tiến công MKEK MPT-76 do Thổ Nhĩ Kỳ chế tạo, súng sử dụng đạn cỡ 7,62x51mm hoặc 5,56x45mm.

<br />
Tàu hộ tống tàng hình lớp Ada thuộc dự án MILGEM của Thổ Nhĩ Kỳ. Tàu có lượng giãn nước 2.400 tấn, trang bị pháo hạm 76mm, tên lửa chống hạm Harpoon, ngư lôi,...<br />

Tàu hộ tống tàng hình lớp Ada thuộc dự án MILGEM của Thổ Nhĩ Kỳ. Tàu có lượng giãn nước 2.400 tấn, trang bị pháo hạm 76mm, tên lửa chống hạm Harpoon, ngư lôi,…

<br />
Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ hiện có 13 <a title=tàu ngầm Type 209 mua từ Đức. Mỗi chiếc được trang bị 14 ngư lôi hoặc tên lửa chống hạm.
” />

Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ hiện có 13 tàu ngầm Type 209 mua từ Đức. Mỗi chiếc được trang bị 14 ngư lôi hoặc tên lửa chống hạm.