Chủ Nhật, 13/11/2016 | 16:46 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Đây là lí do vì sao người Việt luôn thắp hương theo số lẻ

Mọi người có để ý rằng khi thắp hương cầu khấn chúng ta chỉ thắp số lẻ như 1 và 3 mà không bao giờ là số chẵn chưa ? Em nghĩ chắc nhiều người đều có thắc mắc như em, vậy cùng tìm hiểu nha.

Từ bé đến lớn em đều được người lớn dạy rằng khi thắp hương thì nên thắp 3 cây, đôi khi là 1 cây nhang. Và em cũng chưa được nghe bảo là có thể thắp 2 cây nhang hay nghe người lớn giải thích về chuyện này. Hôm nay mới được giải đáp, vội lên chia sẻ cho mọi người biết liền nè.

Nguồn gốc việc thắp hương (nhang)

Thắp nhang hay dâng hương là 1 truyền thống có từ rất lâu đời. Từ khi Phật giáo từ Ấn độ du nhập vào Trung Quốc và lan rộng sang Việt Nam của mình, thì việc thắp nhang cũng đi theo từ đó.

Người Việt Nam và người Châu Á đều tin rằng việc thắp hương chính là kết nối giữa 2 thế giới – thế giới thực và thế giới tâm linh. Vì thế trong các ngày rằm hay ngày giỗ, người Việt mình có thói quen thắp hương cho các vị thần linh, tổ tiên để tưởng nhớ và cầu bình an cho gia đình. Có những hộ gia đình việc thắp hương như là thói quen mỗi ngày, như gia đình của em vậy. Mỗi ngày em đều lên bàn thờ tổ tiên và đốt hương cầu nguyện. Và việc này không bao giờ là 1 việc mê tín, đây là nét đẹp văn hoá của Việt Nam nói riêng và Châu Á nói chung.

thap_huong_dung_cach_3

Luôn thắp hương theo số lẻ

Không biết mọi người có để ý không, chứ em thấy ai cũng thắp hương theo số lẻ hết – đặc biệt là 1 và 3. Và không phải ngẫu nhiên mà lại đi thắp theo số lẻ đâu ạ. Theo phong thuỷ thì số lẻ tượng trưng cho may mắn và số chẵn tượng trưng cho những điềm xui. Ngoại trừ khi nhà có người vừa mới mất thì ta mới thắp 2 nén hương thôi, còn những việc thờ cúng thì đều là số lẻ hết – nhất là 3. Mọi người chú ý điểm này nha !
Người Việt mình thì thường thắp 3 nén nhang (hương) khi thờ cúng. Ba nén nhang thể hiện các ý nghĩa khác nhau :

– Tâm nhang – lòng thành
– Giới nhang – theo lời răn dạy của Phật, thần linh và tổ tiên
– Định nhang – tuyệt không thay lòng đổi dạ

Số lượng hương được thắp cũng có ý nghĩa khác nhau đó nha :

– 1 nén hương tượng trưng cho lòng thành kính, thường thắp để cầu khấn bình an, cầu làm ăn.

– 2 nén hương là cầu siêu thoát cho người đã khuất. Mọi ngư