Thứ Tư, 22/06/2016 | 13:41 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Đang chuẩn bị trục vớt vật thể nghi của CASA-212 gặp nạn

Trong sáng nay, các phương tiện hiện đại nhất đã được quân đội huy động để tiến hành trục vớt vật thể nghi của máy bay CASA-212 gặp nạn ngày 16/6.

 Đang chuẩn bị trục vớt vật thể nghi của CASA-212 gặp nạn - Ảnh 1.

Ảnh nguồn cảnh sát biển Việt Nam

Thông tin từ Bộ Quốc phòng sáng nay cho biết, các lực lượng chức năng vẫn đang nỗ lực tìm kiếm hộp đen máy bay CASA-212 chở 9 người đã gặp nạn trưa 16/6, khi đang trên đường tìm kiếm cứu nạn chiếc Su-30MK2.

Từ sáng nay, quân đội đã huy động tổng lực các phương tiện kỹ thuật hiện đại nhất để thực hiện công việc trục vớt các vật thể nghi của máy bay CASA-212, trong đó có một vật thể có kích thước 13x4m ở độ sâu khoảng 60m, do tàu HQ888 quét được trong khu vực 25 hải lý vuông.

Các tàu tìm kiếm cứu nạn sẽ sử dụng các thiết bị chuyên dụng, thợ lặn khảo sát và rô bốt để trục vớt các vật thể nghi của máy bay CASA-212.

Theo thông tin thì tình hình thời tiết ở khu vực biển Bạch Long Vĩ khá tốt, thuận lợi cho việc tìm kiếm, trục vớt.

Trao đổi với chúng tôi vào sáng nay, Thượng tướng Võ Văn Tuấn, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam cũng cho hay, hiện lực lượng chức năng đã xác định được vị trí máy bay CASA-212 cùng 9 quân nhân gặp nạn.

Cụ thể, vị trí gặp nạn là tại khu vực sát đường phân định Vịnh Bắc Bộ giữa Việt Nam – Trung Quốc.

Hiện Bộ Quốc phòng đã làm việc với phía Trung Quốc để có sự hỗ trợ trong công tác tìm kiếm, cứu nạn.

Tướng Tuấn cũng khẳng định: “Hiện tại lực lượng chức năng vẫn chưa tìm thấy hộp đen của máy bay CASA-212.

Trong ngày hôm nay, các phương tiện hiện đại nhất của Việt Nam như tàu HQ888, tàu bệnh viện 561, các tàu có thiết bị quét Sonar… vẫn tiếp tục tham gia tìm kiếm phi hành đoàn và máy bay CASA-212 mất tích với quyết tâm cao nhất.

Trong đó, ưu tiên số 1 là tìm các thành viên trong phi hành đoàn mất tích”.

Còn Thiếu tướng Nguyễn Quang Đạm, Tư lệnh Cảnh sát biển cho biết, ngoài nhiệm vụ trục vớt các vật thể nghi của máy bay CASA 212 ở vùng biển đã được khoanh vùng, các tàu tìm kiếm cứu hộ cứu nạn vẫn mở rộng khu vực rà soát lên vùng biển phía nam và phía bắc đảo Bạch Long Vĩ.

Do máy bay được khoanh vùng gặp nạn ở vùng biển gần đường phân định trên biển Vịnh Bắc Bộ giữa Việt Nam và Trung Quốc, phía Trung Quốc đã cử nhiều tàu cảnh sát biển, tàu tìm kiếm cứu cứu nạn và huy động các tàu cá ngư dân hỗ trợ Việt Nam tìm kiếm trên vùng biển tiếp giáp đường phân định ở phía Trung Quốc.

Trước đó, trong cuộc họp kết thúc chiều 21/6 tại Cục Hàng Không Việt Nam, đại diện đơn vị sản xuất máy bay CASA thuộc tập đoàn Airbus Tây Ban Nha cho biết: Sẽ phối hợp, giúp đỡ trong việc giải mã hộp đen, tìm nguyên nhân tai nạn.

Thiết bị dò tìm hộp đen và chuyên gia kỹ thuật hiện đã được huy động ra thực địa. Sau khi tìm thấy hộp đen, cộng với các mảnh vỡ, tập đoàn Airbus sẽ xử lý các dữ liệu, dựng lại sự cố dưới sự giám sát của Bộ Quốc phòng Việt Nam.

Tập đoàn Airbus sẽ trao đổi một cách chi tiết về các thông số kỹ thuật về tàu bay CASA, hỗ trợ về nhân sự, phương tiện kỹ thuật, kinh phí… Việc chia sẻ thông tin với phía Việt Nam sẽ được hỗ trợ ở mức cao nhất và bảo mật tuyệt đối.