Thứ Bảy, 30/01/2016 | 07:07 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Đặc nhiệm Ukraine bịt mặt lục soát chung cư Làng Sen của người Việt

Sáng sớm ngày 28.1.2016, hàng trăm cảnh sát đặc nhiệm Ukraine bịt mạng kín mặt, hàng chục xe đặc chủng vây kín khu chung cư Làng Sen của người Việt ở Odessa, Ukraine.

  Nhóm cảnh sát đặc nhiệm Ukraine bịt mặt tham gia lục soát các căn hộ người Việt ở khu chung cư Làng Sen.
Nhóm cảnh sát đặc nhiệm Ukraine bịt mặt tham gia lục soát các căn hộ người Việt ở khu chung cư Làng Sen.

Báo Sự thật (Pravda) đưa tin, Cơ quan an ninh Ukraine (SBU) đã tổ chức vụ lục soát khu chung cư Làng Sen tại số 39 phố Grushevskogo, ít nhất 7 căn hộ của người Việt đã bị phá cửa để kiểm tra.

Khu chung cư Làng Sen của người Việt ở Odessa, Ukraine, nơi xảy ra vụ việc.

Lực lượng SBU đã ra lệnh không cho bất cứ người Việt Nam nào di chuyển. Khi cảnh sát ập vào lục soát, một số người Việt lo sợ bị cướp, vội vã cho tiền vào người chạy xuống đường ra ngoài để cất. Bị lực lượng bịt mặt gọi đứng lại, một số bà con đứng ra cản cảnh sát. Đặc nhiệm đã rút súng bắn cảnh cáo. Một số người Việt bị bắt giữ.

Theo báo Sevodnya vụ lục soát có thể liên quan tới đổi ngoại tệ bất hợp pháp ở chợ “Ki-lô-mét số 7”. Maxim Polyakov, một nhân chứng cho biết: “Dân địa phương đã chặn lối vào khu chung cư, nhưng các đặc nhiệm SBU đội mũ bịt mặt đã xô đẩy một cách thô bạo”.

Theo các nhân chứng khác, lực lượng SBU đã phá cửa các căn hộ trong khu chung cư Làng Sen để tìm kiếm bằng chứng cho việc buôn bán ngoại tệ bất hợp pháp.

Theo lời cư dân ở chung cư Làng Sen, cuộc lục soát bắt đầu từ 5 giờ sáng ngày 28.1. Trên tay nhân viên SBU có giấy tờ gì đó có vẻ như là quyết định của tòa án cho phép tiến hành lục soát. Tuy nhiên, đa số dân cư khu chung cư không hiểu tiếng Nga và vì thế không biết trên giáy tờ đó ghi nội dung gì.

Trong chiến dịch này một công dân Việt Nam có tên Mạnh Hồng Vinh, người cố tình bỏ chạy trốn đã bị cơ quan SBU bắt giữ, và bị thu giữ 800 ngàn Hrivnia.

Anh này khẳng định rằng bỏ chạy bởi vì nghĩ rằng bọn cướp tới đây. Một công dân khác của chung cư khẳng định, trong thời gian lục soát anh này đang bán quần bò trên chợ “Ki-lô-mét số 7”. Khi anh trở về nhà phát hiện thấy cửa nhà bị phá. Hiện anh ta không rõ trong nhà có mất mát gì hay không.

Ngoài các nhân viên mang biển hiệu SBU và các nhà điều tra ra tại đó còn có cả những người đàn ông mặc áo rằn ri. Họ cũng tự xưng là người của SBU nhưng không cho xem bất kỳ giấy tờ nào.

Ngay sau khi nhận được tin báo, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền CHXHCN Việt Nam tại Ukraine Nguyễn Minh Trí đã khẩn trương cử đoàn công tác đi Odessa giải quyết.

Hiện các cán bộ Đại sứ quán, do bà Nguyễn Phương Thảo – Phó trưởng ban thường trực Ban công tác cộng đồng và ông Đào Thế Sự – Trưởng phòng lãnh sự dẫn đầu, đã có mặt tại Odessa và đang nỗ lực làm việc với chính quyền và các cơ quan chức năng của bạn để giải quyết vụ việc.