Chủ Nhật, 04/12/2016 | 08:41 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Cựu sinh viên Đại học Bách Khoa giết ‘người trong mộng’ vì ghen

Vì ghen tuông, bị cáo đã ra tay hết sức tàn độc với “người trong mộng”, nhưng do được xác định bị tâm thần nên bị cáo phải đi chữa bệnh.


Bị cáo Thành đâm chết “người trong mộng” trong lúc bị tâm thần?Hồ sơ vụ án thể hiện, Nguyễn Đăng Thành sinh năm 1981, quê ở huyện An Nhơn, Bình Định từ nhỏ tới lớn rất thông minh, học giỏi. Năm 1999, Thành thi đậu vào Trường Đại học Bách khoa TP Hồ Chí Minh. Sau khi ra trường, Thành từng làm cho nhiều doanh nghiệp và đi làm ở một số nước.

Năm 2004, Thành có quen biết với chị Vũ Hoàng Dung. Đến năm 2010, Thành đơn phương có tình cảm với chị Dung, nhưng không được chị Dung đáp lại. Ghen ghét, thù tức, nghi ngờ chị Dung có bạn trai làm cùng công ty nên Thành đã có lần đến tận công ty để gây sự, đánh người mà Thành cho là “tình địch” của mình. Tuy nhiên, những lần đó đều được can ngăn kịp thời.

Khoảng 10h ngày 27/2/2011, Thành thủ dao chạy xe máy tới nhà chị Dung nói chuyện. Tới nơi, Thành không vào nhà mà đứng cách cổng nhà chị Dung khoảng mấy căn để quan sát. Thấy chị Dung đi từ trên lầu xuống sân nói chuyện với một người đàn ông, Thành càng ghen.

Khi người đàn ông đó đi về, Thành liền chạy tới nói chuyện với chị Dung, nhưng chị Dung bỏ lên nhà. Thành chộp lấy tay chị Dung níu lại, rồi rút dao đâm chị Dung…

Đâm gục “người trong mộng”, Thành lên xe chạy về phòng trọ tắm rửa, thay quần áo rồi tới nhà anh trai ở quận Gò Vấp chơi. Sau đó Thành đi thuê khách sạn ngủ. Ngày hôm sau, khi Thành mò về nhà anh trai xin tiền bỏ trốn thì bị nhà chức trách bắt giữ.

Về phía nạn nhân, do vết thương quá nặng nên đã chết trước lúc tới bệnh viện.

Trong suốt quá trình điều tra khoảng 5 tháng đầu, bị cáo khai nhận toàn bộ hành vi của mình mà không có biểu hiện gì bất thường. Tuy nhiên, đến khoảng tháng 8/2011 thì bị cáo có biểu hiện bất thường nên cơ quan chức năng đã tiến hành trưng cầu giám định tâm thần với Nguyễn Đăng Thành.

Kết quả giám định của Viện Pháp y Tâm thần Trung ương 2 tại Biên Hòa cho thấy trước lúc gây án Nguyễn Đăng Thành trầm cảm trung bình do nguyên nhân bệnh lý, đủ khả năng nhận thức và điều khiển hành vi. Tuy nhiên, trong lúc gây án và sau khi gây án thì mức độ trầm cảm nặng hơn nên bị hạn chế năng lực nhận thức và điều khiển hành vi… Từ kết luận đó, nhà chức trách đã quyết định áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh với Nguyễn Đăng Thành.

Sau hơn 5 năm điều trị, đến tháng 4/2016 Viện Pháp y Tâm thần Trung ương 2 thông báo cho cơ quan điều tra bệnh tình của Thành đã ổn định và không cần phải chữa bệnh nữa. Vụ án được phục hồi điều tra, truy tố Thành về tội “Giết người” theo khoản 1 Điều 93 Bộ luật Hình sự.

Cuối tháng 11/2016, vụ án được đưa ra xét xử, dù không có đại diện bị hại tham gia. Tại phiên tòa bị cáo Thành khai báo hết sức thành khẩn. Nhìn vào bị cáo không ai nghĩ Thành là người bị hạn chế về năng lực hành vi vì bị cáo trả lời hết sức mạch lạc, rõ ràng, nhớ cụ thể diễn biến vụ án.

Thành khai rằng giữa bị cáo và nạn nhân có tình cảm yêu thương nhau. Chị Dung thường xuyên đến phòng trọ của mình chơi và hai người đã tính đến chuyện hôn nhân. Tuy nhiên trước khi gây án khoảng một tháng, bị cáo có nghe chị Dung nói ba chị Dung đi xem tử vì thì người chồng tương lai của chị Dung là một vị tiến sĩ cao to, đẹp trai, do vậy chị Dung đề nghị bị cáo tạm thời hai người xa nhau một thời gian?.

Chủ tọa hỏi bị cáo có khi nào nhắn tin đe dọa chị Dung hay gia đình chị Dung chưa thì bị cáo cho biết chưa bao giờ. “Bị cáo và chị Dung không có mâu thuẫn gì cả. Thực sự đến bây giờ hàng đêm bị cáo cũng không ngủ được và cố suy nghĩ nhưng bị cáo cũng không biết vì sao mình lại giết chị Dung…”- bị cáo Thành khai.

Thành cho biết thêm thời gian trước lúc gây án cảm xúc trong người bị cáo dâng trào, thường xuyên mang theo dao, nhưng chỉ để phòng thân vì thời gian đó tâm thần bị cáo không được bình thường, chứ không hề có chủ ý giết ai cả…

Thấy bị cáo Thành khai báo hết sức bình thường nên Hội đồng xét xử đề nghị đại diện Viện pháp y tâm thần giải thích thêm về bệnh tình của bị cáo cả trước, trong và sau khi gây án. Theo đó, vị đại diện Viện Pháp y tâm thần cho biết hiện nay tình trạng sức khỏe tâm thần của bị còn bị trầm cảm nhẹ, không ảnh hưởng tới trí nhớ. Tại thời điểm gây án bị cáo bị hạn chế khả năng nhận thức và điều khiển hành vi.

Xét thấy vụ án cần phải có thời gian nghiên cứu thêm nên sau khi hội ý, HĐXX đã quyết định hoãn phiên tòa.

Trao đổi với chúng tôi, đại diện bị hại cho biết không tham dự phiên tòa vì không hề nhận được bất cứ thông báo nào. Đại diện bị hại cũng hết sức bức xúc cho rằng bị cáo từng nhiều lần đe dọa giết chị Dung. Họ cho rằng việc giám định bị cáo bị tâm thần là không thật sự khách quan vì bị cáo là người thông minh, nhanh nhẹn, làm kỹ thuật ở nhiều doanh nghiệp.

Đặc biệt là suốt 6 tháng đầu trong trại giam bị cáo khai báo hết sức bình thường, không nhắc gì tới việc bị tâm thần cả, vậy tại sao sau đó lại cho rằng trong lúc gây án bị cáo bị hạn chế khả năng nhận thức và điều khiển hành vi? Do vậy, đại diện bị hại đề nghị trưng cầu lại vấn đề tâm thần với bị cáo một cách chính xác, khách quan để vụ án sớm được sáng tỏ, công minh nhất.

(Tên bị hại đã được thay đổi)