Thứ Năm, 05/02/2015 | 14:44 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Cuộc sống thiếu tình mẫu tử của bé bị xe tông văng khỏi bụng mẹ

Đã hơn 3 tháng kể từ cái ngày định mệnh 25/10/2014 mẹ cháu trên đường đến bệnh viện sinh nở gặp phải tai nạn giao thông. Dưới bánh chiếc xe đâm vào cả nhà, sản phụ tử vong, bé sơ sinh văng ra khỏi bụng mẹ và bị xe cán nát chân phải. Bố cháu cũng bị xe cán vào chân phải. Hai bố con được đưa vào viện cấp cứu. Các bác sĩ phải chạy đua với tử thần giành được mạng sống cho cả hai, đặc biệt là cháu bé sơ sinh mặc dù cha con đều phải bị cắt cụt chân phải đến gối. Cậu bé sau đó được đặt tên là Nguyễn Quốc Huy.

 

Chào đời đã mất mẹ, bé Huy cùng cha xuất viện về quê An Giang sống cùng ông bà. Cậu bé ấy những ngày này bắt đầu học lẫy, trầy trật xoay người cố lật nhưng vẫn không bỏ cuộc.

Nằm trong vòng tay ấm áp của bà ngoại, Quốc Huy nhanh chóng uống hết bình sữa đầy 100 ml do người dì vừa pha. Mắt lanh lẹ nhìn mọi người xung quanh, cậu bé cười tươi “ư, a” hóng chuyện với mọi người tại nhà của ông bà ngoại cháu ở ấp Kinh Đào, xã Phú Thuận, huyện Thoại Sơn, An Giang.

Được đặt xuống chiếu nhỏ trải trên nền gạch men, cu cậu cựa quậy, nghiêng mình qua bên phải liên tục biểu diễn các pha lật. Những lần đầu bé lật rất khó khăn. Đến khi lẫy được thì tay trái bị kẹt dưới ngực, phải ì ạch xoay trở một hồi bé mới gỡ ra được.

Cháu Quốc Huy nay đã được 5,9 kg, rất hiếu động.

Quốc Huy nay đã nặng 5,9 kg, rất hiếu động, bắt đầu học lật. Ảnh: Cửu Long.

“Mới ba tháng mấy ngày cháu đã bường bường nghiêng mình tập lật rồi. Thằng bé tập lật có phần trầy trật, nhăn nhó vì chân phải cụt đến đầu gối. Nhưng nó khỏe, cứ nghiêng người tập đi tập lại hoài, tới nay thì lật ngon lành và hiếu động lắm”, bà Thái Thanh Nga, ngoại của bé Quốc Huy vui mừng nói. Bé vừa cân nặng được 5,9 kg, mặt sáng rỡ, mắt rất lanh, hay cười và biết “nói chuyện” với mọi người.

Tái khám tại Bệnh viện Nhi đồng 1, TP HCM, vào cuối tháng 1, bác sĩ cho biết chân bị thương của bé đã lành hẳn và hoạt động tốt, 3 tháng sau khám lại lần nữa. Từ ngày bé Quốc Huy xuất viện đến nay, bà ngoại là người chịu trách nhiệm chính trong việc chăm sóc đứa cháu tội nghiệp.

Nay đã 54 tuổi, công việc thay người mẹ ngày đêm chăm lo cho bé Quốc Huy của bà Nga khá vất vả. Quốc Huy ngủ với bà ngoại, mỗi đêm bà Nga thức dậy 4-5 lần pha sữa cho cháu uống, thay tã… “Nhiều khi cho uống sữa xong, cháu ngủ mà mình nằm trằn trọc mãi, chưa ngủ lại được thì nó đã thức dậy đòi uống sữa nữa. Vì thương con, thương cháu nên mình cố gắng làm hết. Chỉ tội nghiệp thằng bé thiếu thốn bàn tay chăm sóc của người mẹ. Bà ngoại thì lớn tuổi rồi, dù có cố gắng thế nào cũng không bằng mẹ ruột của nó cả”, bà Nga tâm sự.

Anh Nguyễn Văn Nam cha bé Quốc Huy, xếp chân phải bị cụt trong vụ tai nạn để ngồi đưa võng cho con ngủ. Ba cha con tá túc ở nhà ngoại, mọi việc chăm sóc Quốc Huy và chị gái 5 tuổi, học lớp lá đều do một tay mẹ vợ và các dì lo lắng. Sức khỏe của anh Nam vẫn chưa bình phục, được các nhà hảo tâm tài trợ lắp chân giả nhưng vẫn phải dùng 2 cây tó tập đi.

Hai cha con đều mất 1 chân phải trong vụ tai nạn thương tâm. Ảnh: Cửu Long.

Hai cha con đều mất một chân phải trong vụ tai nạn, trong khi người mẹ vĩnh viễn ra đi. Ảnh: Cửu Long.

Đến nay tổng số tiền các nhà hảo tâm giúp cha con anh Nam được 2,9 tỷ đồng. Anh cùng gia đình bàn tính dành một phần gởi ngân hàng để dành lo cho các con ăn học tới nơi tới chốn. Số còn lại dùng để mua vài chục công ruộng làm lúa. “Tôi rất trân trọng mọi sự giúp đỡ của mọi người và cam kết không bao giờ sử dụng hoang phí những đồng tiền hỗ trợ của bà con gần xa. Gia đình cũng đã xin bãi nại cho người tài xế gây tai nạn”, anh Nam chia sẻ. Anh Nam chuyển lời cảm ơn chân thành nhất đối với tất cả ân nhân gần xa và các y bác sĩ đã giúp đỡ gia đình mình trong cơn khốn khó.

Chiều tà, chống đôi tó vào thắp nhang cho vợ Nguyễn Thị Kim Ngọc, anh Nam xúc động nhắc lại những kỷ niệm lúc vợ mang bầu. Lúc vợ có bầu Quốc Huy (tên do chị Ngọc đặt cho con trước khi mất) được 8 tháng, đi khám thai bác sĩ nói nhau quấn cổ và sợ thiếu canxi. Mọi người khuyên chị ăn nhiều hột vịt lộn và thịt bò.

“Vốn tính rất dành dụm, nhà lại nghèo, vợ bảo tôi đừng mua hột vịt lộn tốn kém lắm, để dành tiền mai mốt đi sinh con, bảo ‘anh bắt ốc bưu vàng luộc cho em ăn là được rồi’, nghe mà đứt ruột”, anh Nam nhớ lại.