Thứ Ba, 22/07/2014 | 10:51 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Cuộc đấu súng kinh hoàng giữa công an và hai tên cướp

 Cuộc đấu súng diễn ra một hồi lâu không có kết quả, thì hai bên cùng dừng lại, tìm sơ hở của nhau để ra tay. 

Kỳ 2: Cuộc đấu súng kinh hoàng

4f073869964e403aac33c34ebe4950ce

Như đã nói ở kỳ trước, để tránh làn đạn trực diện của Đại úy Đỗ Văn Thân, hai tên cướp đã phanh gấp xe máy, khiến xe lộn nhào, rồi chúng nép vào thành cầu Dục Quang, gần thị trấn Bích Động, thuộc huyện Việt Yên (Bắc Giang).Hai tên cướp liên tục nã đạn, tìm cách tiêu diệt Đại úy Thân nhằm mở đường tẩu thoát. Cuộc đọ súng diễn ra rất quyết liệt. Hai tên cướp nổ súng, thì Đại úy Thân núp sau thành cầu, nhưng khi hai tên bắn hết băng đạn, Đại úy Thân lại nã đạn về phía chúng. Cuộc đấu súng diễn ra một lát, thì tổ công tác hình sự của Công an tỉnh Bắc Giang, gồm Đại úy Đồng Văn Quy, Bùi Đức Hùng và Thân Quang Đồng đã có mặt trợ giúp.

Cuộc đấu súng kinh hoàng giữa công an và hai tên cướp

Lên phương án tiêu diệt 2 tên cướp. Ảnh tư liệu

Đại úy Thân bắn hai tên cướp từ phía Tây, tổ công tác của công an tỉnh, cùng Đại úy Hoan khống chế tên cướp từ phía Đông. Hai tên cướp lọt vào giữa làn đạn. Một tên bắn về phía Tây nhằm tiêu diệt đồng chí Thân để tìm đường thoát, một tên nã đạn về phía Đông để chặn đường tiến của lực lượng công an. Khi đó, thành cầu bê tông khá cao, 2 tên cướp núp phía trong thành cầu, nên dù lực lượng cảnh sát bắn như vãi đạn về phía chúng cũng chẳng ăn thua gì. Cuộc đấu súng diễn ra một hồi lâu không có kết quả, thì hai bên cùng dừng lại, tìm sơ hở của nhau để ra tay. Sợ người dân qua lại dễ bị trúng đạn, hoặc lợi dụng đêm tối, 2 tên sẽ tẩu thoát theo đường sông, nên Đại úy Thân Đức Thuận đã tìm cách tiếp cận đối phương. Tuy nhiên, hai tên cướp cáo già này đã phát hiện, xả nguyên băng đạn về phía anh. Mặc dù Đại úy Thuận đã nép sát mặt đất, nhưng vẫn bị trúng một viên vào má. Viên đạn sượt từ mặt, trổ ra phía trước tai, xé rách da, làm vỡ một mảnh xương má.

Cuộc đấu súng kinh hoàng giữa công an và hai tên cướp

Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Tính thăm hỏi đại úy Thân Đức Thuận. Ảnh tư liệu  

Thấy đồng chí Thuận lấy tay bưng mặt, máu chảy đầm đìa, tổ công tác đồng loạt nã súng như mưa về phía thành cầu, yểm trợ cho Đại úy Đồng Văn Quy tiếp cận, đưa đồng chí Thuận ra khỏi đường đạn. Ngay lập tức, Đại úy Thuận được đưa đi cấp cứu. Lúc này, trời đã nhập nhoạng, bóng đêm bắt đầu tràn đến cánh đồng nơi có cây cầu Dục Quang bắc qua con sông nhỏ. Hai tên cướp núp ở gầm cầu, lẩn trong bóng tối, còn anh em công an ở ngoài ánh sáng, do đó, nếu tiếp cận chúng sẽ mất mạng như chơi. Anh em tạm dừng đấu súng, chờ các đơn vị đến tiếp ứng. Khi mọi người lùi lại phía sau, để chặn đường, thì bỗng đâu một người đàn ông lái xe Simson, chở 2 can bia phóng từ thị trấn Bích Động qua cầu Dục Quang để ra phía Quốc lộ 1A. Người đàn ông này đội mũ bảo hiểm sùm sụp, lại phóng xe quá nhanh, nên Đại úy Thân đã không kịp ngăn lại. Khi người đàn ông này đang đi trên cầu, thì loạt AK vang rền. Tiếng xe máy đổ, trượt dài, miết xuống thành đường, rồi va vào thành cầu khô khốc. Hai tên cướp đã nã đạn về phía người lái xe, khiến anh mất mạng ngay tại chỗ.Sau những cuộc đấu súng vãi đạn, cảnh sát bị thương, người dân vô tội mất mạng, hai tên cướp đã chui vào gầm cầu Dục Quang (gần thị trấn Bích Động, Việt Yên, Bắc Giang) cố thủ. Lúc này, trời đã tối, đường tắc, người dân kéo về càng đông, nên nếu không có biện pháp hữu hiệu, thì mạng sống người dân sẽ bị đe dọa, mà hai tên cướp có thể tìm được đường tẩu thoát. Sau khi lãnh đạo Công an tỉnh Bắc Giang bàn bạc, đã quyết định nhờ Bộ tư lệnh Quân khu I, điều xe bọc thép tiêu diệt hai tên cướp.Thời điểm năm 1999, đường Quốc lộ 37 từ Việt Yên đi Bắc Giang còn khá nhỏ. Cây cầu Dục Quang khi đó cũng nhỏ hơn bây giờ rất nhiều. Cầu lại thấp, là nơi trú ẩn kín đáo. Khu vực quanh cầu Dục Quang khi đó còn hoang vắng, chưa có nhà cửa. Ngôi nhà gần cầu Dục Quang nhất khi đó là nhà bà Thân Thị Thỏa, cách cầu khoảng 300m. Bà Thân Thị Thỏa bán đặc sản bánh đa Kế từ khi dựng nhà ở mặt con lộ này.

Cuộc đấu súng kinh hoàng giữa công an và hai tên cướp

Bà Thân Thị Thỏa kể lại giờ phút đấu súng kinh hãi

Nhắc lại vụ đấu súng năm xưa ở cầu Dục Quang, bà Thỏa vẫn còn bàng hoàng sợ hãi. Bà kể: “Hôm đó, nấu cơm xong, tôi đi lấy nước nấu bồ kết để gội đầu. Tôi đang bê nồi nước từ trong bếp ra bể nước trước nhà, thì bỗng nghe một loạt tiếng súng vang lên, tường bao quanh sân nhà tôi tung tóe vôi vữa mảnh gạch, bụi mù mịt. Tôi giật bắn người, đổ ụp cả nồi nước gội đầu. Định thần lại, mới biết là tiếng súng, đang bắn về phía nhà mình. Sợ quá, tôi nằm bẹp xuống sân. Súng cứ nổ chiu chíu, gạch vữa bắn cả vào người tôi. Nếu tường bao nhà tôi mà không cao qua đầu người thì chắc tôi mất mạng rồi. Vợ chồng tôi giữ những vết đạn lõm sâu vào tường làm kỷ niệm, mãi đến 10 năm sau, tức năm 2009, xây lại nhà, những vết đạn mới mất đi”.Theo lời bà Thỏa, sau khi đạn găm vào tường nhà, cả xóm ồn ào, bà mới biết công an đang bắn nhau với cướp. Bà ngó ra ngoài đường, thấy công an người nằm trên mặt đường, người núp sau gốc cây. Một số người chặn đường không cho dân đi lại, bắt các gia đình đóng cửa, ở yên trong nhà. Sau khi nhận được đề nghị của Ban lãnh đạo Công an tỉnh Bắc Giang, Bộ tư lệnh Quân khu I đã chỉ đạo Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Bắc Giang điều xe bọc thép đến hiện trường. Hai đầu Quốc lộ 37 đã được chặn từ xa, các phương tiện được điều khiển đi hướng khác. 19 giờ 30 phút, trời nổi giông gió, mưa như trút nước. Lực lượng công an, quân đội khép dần vòng vây, để hai tên cướp không lợi dụng đêm tối, mưa gió trốn thoát. Ban chỉ huy được thành lập nhanh chóng tại “trận địa”, gồm các lãnh đạo công an, quân đội. Các lãnh đạo đều nhận định hai tên cướp rất manh động, đã xả súng bắn bừa bãi, giết hại người vô tội, nên chúng sẽ ngoan cố chống đối đến cùng. Vũ khí của chúng là 2 khẩu AK cùng hàng trăm viên đạn, nên nếu tiếp cận chúng, tính mạng chiến sĩ có thể nguy hiểm. Chính vì thế, phương án hành động tối ưu lúc này là dùng xe bọc thép tiếp cận cầu Dục Quang, kêu gọi chúng ra hàng. Nếu hai tên cướp ngoan cố, không chịu đầu hàng, thì sẽ tiêu diệt bằng lựu đạn.
Còn tiếp…

theo vtc