Chủ Nhật, 17/08/2014 | 22:49 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Công ty không đóng bảo hiểm, chế độ thai sản tính sao?

Tôi làm kế toán cho 1 công ty ở Bình Dương từ tháng 9/2011. Vì tình hình công ty chưa ổn định nên tôi chưa được đóng BHXH. Đến đầu năm 2014 công ty mới đóng BHXH cho tôi.

Hiện tôi đang mang thai được 7 tháng và cũng đóng BHXH được 7 tháng, nhưng không đóng BHTN vì công ty không đủ điều kiện để đóng BHTN mà bên bảo hiểm quy định. Nay tôi muốn xin nghỉ làm luôn. Vậy tôi có được hưởng trợ cấp thai sản và trợ cấp thôi việc không?

chế độ, bảo hiểm, thai sản

(ảnh minh họa)

Luật sư tư vấn:

Thứ nhất về chế độ thai sản:

Điều 28 Khoản 2 Luật Bảo hiểm xã hội 2006 về điều kiện hưởng chế độ thai sản quy định: “2. Người lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ sáu tháng trở lên trong thời gian mười hai tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.”

Hiện tại, thời gian đóng BHXH của bạn là 7 tháng, do đó bạn đủ điều kiện để hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật.

Thứ hai Về bảo hiểm thất nghiệp

Điều 81 Luật Bảo hiểm xã hội 2006 về điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp quy định: “Người thất nghiệp được hưởng bảo hiểm thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây: 1. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp đủ mười hai tháng trở lên trong thời gian hai mươi bốn tháng trước khi thất nghiệp;

2. Đã đăng ký thất nghiệp với tổ chức bảo hiểm xã hội;

3. Chưa tìm được việc làm sau mười lăm ngày kể từ ngày đăng ký thất nghiệp theo quy định tại khoản 2 Điều này.”

Như vậy, hiện tại bạn chưa đóng bảo hiểm thất nghiệp nên không đủ điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp theo quy định.

Thứ ba : Về việc công ty không tham gia BHXH, BHTN

Điều 2 Khoản 4 Luật BHXH 2006 quy định: “4. Người sử dụng lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp là người sử dụng lao động quy định tại khoản 2 Điều này có sử dụng từ mười lao động trở lên.”

Theo đó, nếu công ty bạn đang làm việc có dưới 10 lao động thì công ty không phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp. Trong trường hợp công ty có từ 10 lao động trở lên, bạn có thể kiến nghị công ty thực hiện thủ tục truy thu bảo hiểm thất nghiệp trong thời gian bạn chưa được đóng theo Điều 24 Quy định Quản lý thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, quản lý sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế (Ban hành kèm theo Quyết định số 1111/QĐ-BHXH ngày 25/10/2011 của Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam).

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Công ty luật TNHH Đức An, Hà Nội

Theo vietnamnet.vn