Thứ Tư, 25/06/2014 | 20:03 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Công an Hà Giang làm tốt công tác dân vận vùng biên

Một trong những nhiệm vụ chiến lược được Đảng và Nhà nước ta rất qua tâm, chỉ đạo là công tác dân vận. Nhiệm vụ này lại càng quan trọng hơn tại các khu vực biên giới, vùng sâu, vùng xa.

Tỉnh Hà Giang – địa đầu của Tổ quốc với đường biên giới dài 274 km giáp với Trung Quốc. Với 80% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, dân cư thưa thớt, trình độ thấp, cộng với cái nghèo nên đây luôn là địa bàn dễ bị kẻ xấu, tội phạm lợi dụng, dụ dỗ.

Thiếu tá Mùa Mí Lúa – Đội trưởng đội tuyên truyền công an huyện Mèo Vạc, Hà Giang cho biết: công an huyện đã tiến hành vận động đối với các dòng họ, già làng, trưởng bản, vận động con em trong gia đình cũng như trong xóm không tự ý đi khỏi nơi cư trú, không vượt biên sang Trung Quốc lao động tự do, đặc biệt là các cháu gái mới lớn không vượt biên sang bên Trung Quốc lấy chồng.

Sau khi được vận động, tuyên truyền bà con đã tham gia nhiệt tình các phong trào được phát động như: tự quản trong xóm, tự quản đường biên mốc giới, phối hợp với các lực lượng đấu tranh trên địa bàn bảo vệ đường biên mốc giới.

Tăng cường xây dựng đội ngũ dân vận cơ sở mà nhân tố là các mô hình an ninh
tự quản như già làng, trưởng bản, dòng họ

Song, công tác dân vận cũng gặp không ít khó khăn, địa hình hiểm trở, xa cách, lực lượng mỏng, cán bộ biết tiếng dân tộc còn ít nên việc tuyên truyền chính sách, pháp luật tới đồng bào cũng không hề đơn giản.

Chính vì vậy, việc xây dựng đội ngũ dân vận cơ sở vô cùng quan trọng, mà nhân tố chính ở đây là các mô hình an ninh tự quản: già làng, trưởng bản, dòng họ…kết hợp với việc đẩy mạnh xây dựng gia đình văn hóa, làng bản văn hóa…Để làm tốt được công tác tuyên truyền, dân vận, mỗi cán bộ, chiến sỹ luôn tự nhận thức được rõ trách nhiệm của mình.

Thượng tá Lê Thế Hữu – Phó trưởng phòng xây dựng phong trào công an tỉnh Hà Giang cho biết: việc triển khai các văn bản hướng dẫn về công tác dân vận trong Đảng, dân vận đối với lực lượng công an cho đến các cán bộ nói chung đặc biệt là lực lượng công an xây dựng phong trào phụ trách xã về an ninh trật tự, công an xã và các mô hình tổ chức quần chúng bảo vệ an ninh trật tự tại cơ sở để mọi người nhận thức được vai trò trách nhiệm công tác dân vận trong nhiệm vụ đảm bảo giữ gìn an ninh trật tự trong tình hình mới, thực hiện có hiệu quả và thiết thực hơn.

Vùng đất của đá tai mèo, với gió núi và mây ngàn còn không ít khó khăn trên con đường phát triển kinh tế – xã hội. Nhưng khi ý Đảng hợp lòng dân, công tác dân vận phát huy hiệu quả tích cực, thì chắc chắn đó sẽ là điều kiện, là sức mạnh để phát huy tối đa nội lực của cả vùng đất, tạo sức đột phát mới đưa Hà Giang vững bước trong tương lai.

theo antv.gov.vn