Thứ Hai, 28/04/2014 | 18:47 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Công bố clip thuyền trưởng Lee chạy trốn khỏi tàu chìm

Thuyền trưởng tàu Sewol, Lee Jun Seok, mặc quần cộc thoát khỏi tàu Sewol, để lại hàng trăm hành khách đang gặp nguy hiểm.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Hàn Quốc hôm nay công bố clip cho thấy thuyền trưởng tàu Sewol cùng 7 thuyền viên khác chạy khỏi con tàu định mệnh,Yonhap đưa tin.

Thuyền trưởng Lee lên bờ an toàn, bỏ lại hàng trăm hành khách đang đối mặt với nguy hiểm. Ảnh: Yonhap.

Thuyền trưởng Lee lên bờ an toàn, bỏ lại hàng trăm hành khách đang đối mặt với nguy hiểm. Ảnh: Yonhap.

Trong clip, ông Lee cùng các thủy thủ nhanh chân thoát khỏi con tàu đang nghiêng khi thuyền cứu hộ đầu tiên tiếp cận Sewol vào lúc 9h35 ngày 16/4, khoảng 40 phút sau khi tàu phát tín hiệu cấp cứu.

Thuyền trưởng cùng đồng nghiệp tập trung trong phòng lái và là người đầu tiên được cứu sống. Họ không làm bất kỳ điều gì để khởi động xuồng cứu sinh giúp đỡ các hành khách. Không ai trong số họ mặc đồng phục, một hành động vi phạm luật hàng hải. Ông Lee lúc đó chỉ mặc quần cộc.

Thủy thủ đoàn yêu cầu mọi người ngồi yên trong tàu, cướp đi cơ hội sống sót của hành khách. Đa số những người nhảy xuống biển được cứu sống.

15 thủy thủ điều hành con tàu đều sống sót trong thảm họa. Còn trong số 14 nhân viên, bao gồm các ca sĩ nước ngoài và nhân viên không chính thức, chỉ 5 người may mắn giữ được mạng sống.

Những thành viên Lực lượng bảo vệ biển Hàn Quốc đến hiện trường đầu tiên thúc giục các hành khách nhảy xuống biển. “Khi chúng tôi tới hiện trường, Sewol đã quá nghiêng và chúng tôi không thể vào trong. Chúng tôi dùng loa kêu gọi mọi người nhảy xuống biển ngay lập tức”, Kim Kyung Il, một người thuộc Lực lượng bảo vệ biển Hàn Quốc chia sẻ.

Dư luận chỉ trích cảnh sát biển vì đã cứu thuyền trưởng và 20 thành viên khác của thủy thủ đoàn. Tuy nhiên, Kim cho rằng ông không liên lạc trực tiếp với bất kỳ thủy thủ nào trên đường tới hiện trường. Lực lượng cứu hộ “không thể phân biệt được đâu là thuyền viên, đâu là hành khách vì thủy thủ mặc quần áo thường dân”.

Trong một diễn biến liên quan, Hàn Quốc vừa đề nghị Nhật Bản và Trung Quốc thông báo nếu phát hiện thi thể trôi dạt vào bờ biển vì lo ngại rằng các hành khách thiệt mạng có thể không được tìm thấy.

Park Seung Gi, phát ngôn viên lực lượng đặc nhiệm hỗn hợp của chính phủ Hàn Quốc, hôm nay tuyên bố sẽ tăng gấp đôi lực lượng tìm kiếm nhằm tránh việc thi thể mất tích dưới biển. Nhiều nhóm đặc nhiệm được bố trí tìm kiếm khu vực dưới nước xung quanh con tàu chìm cũng như trên mặt biển, những đảo và bờ biển lân cận.

(Zing)