Thứ Ba, 18/11/2014 | 20:37 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

“Con tôi chết rồi nên cô phải nói thật”

Ngày 13/11/2014, sau bữa ăn chiều, một trẻ đã tử vong tại cơ sở giữ trẻ Hồng Hà (KP 7, phường An Sơn,TP.Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam). Theo gia đình nạn nhân, do bị sặc thức ăn nên cháu bé bị ngạt đường thở dẫn đến tử vong. Sự việc đã khiến dư luận, nhất là các bậc phụ huynh hoang mang, lo lắng trong suốt mấy ngày qua

Tường trình của cô giáo nuôi dạy trẻ

Trao đổi với phóng viên, cô M.T.T.H (SN 1983). chủ cơ sở giữ trẻ Hồng Hà cho biết: 15h ngày 13/11. cơ sở tổ chức cho trẻ ăn chiều. Cô là người trực tiếp tho cháu Phạm Bảo Hân (14 tháng tuổi) ăn. Hân là một trong những trẻ ăn giỏi của lớp. Hôm đó, sau khi ngủ dậy Hân khóc đòi ăn. Thấy cô H đưa cháo đến, Hân nín ngay và ăn uống rất ngon lành.

Sau khi Hân ăn xong, cô đưa cho Hân bình nước (có núm vú) để bé uống, trong lúc cháu Hân uống nước thì cô H tiếp tục cho các cháu khác ăn. Trong thời gian cho các trẻ khác ăn, cô vẫn thấy Hân ngồi uống nước bình thường. Sau đó Hân đứng dậy đi chơi.

Một lúc sau đó, cô H nhìn thấy Hân ngồi trên ghế nhưng ngất xỉu, toàn thân tím tái. Cô H liền gọi điện thoại cho mẹ cháu Hân là chị Nguyễn Thị Bình (SN 1983, ngụ Tam Xuân 1. Núi Thành, Quảng Nam). Vì nghĩ rằng cháu Hân bị trúng gió nên cô H lấy áo ấm mặc cho сháu và lấy dầu gió thoa khắp người cháu. Sau đấy, cô bế Hân ra cổng để tìm người giúp nhưng vì khu vực này nhà thưa, người ở gần đi làm vắng nên không tìm được ai.

Tại nhà trẻ lúc này còn có một cô giáo nữa nhưng không thể để các cháu ở lớp không có người trông nên cô H tiếp tục bế cháu Hân đứng ngoài đường để chờ gia đình cháu Hân đến. Khi thấy một người dân ở gần đó đi bán bánh mì về, cô H đã nhờ người này gọi xe cấp cứu. Xe cấp cứu chưa kịp đến thì cha mẹ Hân đã đến và đưa cháu đi bệnh viện. Khoảng 20 phút sau cô H nhận được điện thoại của gia đình cháu Hân báo tin cháu đã tử vong.

Theo lời cô H, cơ sở giữ trẻ của cô được thành lập từ tháng 10/2013, tuy nhiên đến thắng 3/2014 mới bắt đầu nhận trẻ. Ban đầu có 10 cháu, sau tăng lên 15 cháu, do cô H và cô giáo làm cùng chăm sóc. Khoảng nửa tháng nay, cô H thuê thêm một cô nữa để lo việc nấu nướng và dọn dẹp. Mỗi bữa ăn, cô H cùng đồng nghiệp bón cho các cháu ăn,. Thời gian mỗi bữa ăn kéo dài khoảng 30 đến 45 phút, mỗi cô bón cho 3 cháu một lượt, hết 3 cháu này ăn đến lượt 3 cháu khác.

Chưa được cấp phép đã hoạt động

Về vụ việc này, ông Nguyễn Thọ Pha, Phó Chủ tịch UBND phường An Sơn cho biết, cơ sở giữ trẻ Hồng Hà của cô M.T.T.H chưa được cấp giấy phép hoạt động. Chính quyền địa phương cùng Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Tam Kỳ đã từng xuống kiểm tra và yêu cầu cô H làm các thủ tục để được cấp phép theo đúng quy định.

Sau khi cô H gửi “Đề án thành lập Nhóm trẻ gia đình Hồng Hà”, nhận thấy cơ sở giữ trẻ này đạt yêu cầu về cơ sở vật chất, vệ sinh an toàn thực phẩm nên ngày 7/10/2014, UBND phường đã có Công văn số 81/UBND gửi Phòng GD&ĐT xin ý kiến về việc thành lập 3 cơ sở giáo dục mầm non tư thục, trong đó có cơ sở Hồng Hà.

Ngày 13/11/2014, UBND phường nhận được Công văn số 925/PGDĐT của Phòng GD&ĐT Tam Kỳ đề nghị UBND phường An Sơn xem xét cấp phép cho 3 nhóm trẻ gia đình, trong đó có cơ sở Hồng Hà.Trong khi chưa cấp phép, cũng đúng ngày hôm đó thì tại cơ sở Hồng Hà đã xảy ra sự việc đau lòng trên.

be-trai-14-thang-tuoi-tu-vong-tai-nha-tre-o-quang-nam

Trao đổi với chúng tôi, cô H cho biết, cô đã tốt nghiệp Cao đẳng Sư phạm mầm non. Sau khi ra trường, cô đã dạy ở Trường mầm non Đức Trí được 6 năm. Sau đó, cô mở cơ sở này để giữ trẻ. Cô H còn cho biết thêm, cô đã được đào tạo, tập huấn về cách xử lý các tình huống bất trắc ở trường mầm non, đặc biệt là phương pháp sơ cứu trẻ khi bị sặc.

Cô H khẳng định, sau khi cho Hân ăn đến lúc phát hiện Hân bị tím tái, cô không thấy Hân có biểu hiện sặc thức ăn. Nếu biết Hân bị sặc, cô sẽ xử lý kịp thời thì hậu quả sẽ không xảy ra. Tuy nhiên, cô H cũng rất hối hận vì trong lúc bấn loạn tinh thần, cô đã không nghĩ đến việc đưa Hân đến bệnh viện cấp cứu ngay lập tức.

“Con tôi chết rồi nên cô phải nói thật!”

Trong khi đó, gia đình cháu Phạm Bảo Hân khẳng định, cháu Hân tử vong là do sặc thức ăn. Anh Phạm Tấn Đô (SN 1974) kể: 8h ngày 13/11/2014, vợ anh là chị Nguyễn Thị Bình chở cháu Hân đi học. Khoảng 15h50 cùng ngày, cô H điện thoại cho chị Bình thông báo: “Chị đến trường gấp, em không biết sao mà Xịt (tức bé Hân – PV) bị tím ngắt”.

Nghe đến đó, chị Bình biết con đang gặp nguy hiểm nên báo anh Đô và cả hai vợ chồng tức tốc đến cơ sở giữ trẻ Hồng Hà. Trên đường đi, họ lại nhận được điện của cô H thông báo cháu Hân bị ngất.

Khoảng 16h10, họ đến nơi thì thấy cô H bế Hân trên tay, lúc đó môi và quầng mắt của Hân đã tím tái. Vợ chồng anh Đô liền cấp tốc chở con đến Bệnh viện Nhi. Trong lúc cấp cứu, bác sĩ đưa ống thông vào mũi thì thấy thức ăn màu vàng trào ngược trở ra.

Bác sĩ cho gia đình biết, cháu Hân bị sặc thức ăn gây ngạt đường thở và đã tử vong trước khi đến bệnh viện. Theo anh Đô nhận định, bé Hân đã tắt thở trước khi anh đến cơ sở giữ trẻ khoảng 15 phút. Vì khi nhận con từ tay cô H, vợ chồng anh đã đưa tay lên mũi con thì thấy không còn hơi thở, áp tai vào ngực cháu cũng không nghe được nhịp tim đập.

Chị Nguyễn Thị Bình trình bày, sau khi cháu Hân bị tử vong, chị đã gọi điện cho bạn và nhờ bạn báo cho cô H biết tin. Khoảng 30 phút sau đó, cô H đến bệnh viện. Khi gia đình chị thông báo cháu Hân bị sặc thức ăn thì cô H một mực quả quyết cháu Hân không thể bị như vậy. Chị Bình liền nói:’Con tôi chết rồi nên cô phải nói thật!’.

co-giao-giu-tre-tai-quang-nam-lam-chet-nguoi

Thế nhưng cô H vẫn khăng khăng cho rằng cháu Hân không hề bị sặc. Lúc này, ông ngoại cháu Hân có mặt tại đó đã không kìm được tức giận nên đuổi cô H đi chỗ khác.

Theo lời gia đình cháu Hân, khi đưa cháu từ bệnh viện về nhà, gia đình đã nhìn thấy vài hạt cơm trên tai và trên tóc cháu. Sau khi về nhà, lúc lau rửa thi thể cháu, mọi người thấy máu lẫn thức ăn chảy từ trong mũi cháu Hân chảy ra. Chính vì những điều này mà gia đình cháu Hân cho rằng, nguyên nhân dẫn đến cái chết của cháu là do bị sặc thức ăn.

Chị Bình nói trong bức xúc “Chúng tôi biết cô giáo không cố ý hại chết con tôi, đó là tai nạn nghề nghiệp, gia đình chúng tôi cũng không muốn kiện cáo việc này. Tuy nhiên, tại sao cô giáo lại không nói đúng sự thật? Con tôi 14 tháng đã được 14 kg, lâu nay vẫn khỏe mạnh, không lý do gì chết đột ngột như thế. Hơn nữa, các bác sĩ đã nói rõ rằng cháu bị sặc thức ăn nên tử vong. Nếu không bị nghẽn đường hô hấp thì không thể nào cháu tử vong nhanh như vậy. Ngày tang lễ cho cháu, phóng viên truyền hình đến phỏng vấn, cô H trả lời rằng chính cô đưa bé lên bệnh viện cấp    cứu, 20 phút sau gia đình mới đến, điều đó hoàn toàn không đúng. Trong khi gia đình tôi đang đau khổ, dư luận đang bức xúc thì cô H lại nói với tôi rằng ủy ban phường sẽ bảo vệ cho cô ấy”.

Lúc chúng tôi cỏ mặt tại nhà cháu Phạm Bảo Hân, cô H cũng có mặt. Chứng kiến cảnh cô giáo quỳ lạy gia đình nạn nhân để xin tha thứ, chúng tôi biết rằng cô giáo này đã hối hận rất nhiều. Chỉ tiếc rằng, sự hối hận này là quá muộn màng khi cháu Hân đã vĩnh viễn ra đi.

Chưa nói đến nguyên nhân khiến сháu Hân tử vong, chỉ riêng việc xử lý tình huống của cô giáo trong khi cháu gặp nguy hiểm đã thể hiện sự yếu kém. Nếu khi ấy, cô đưa ngay cháu Hân đến Trung tâm у tế TP.Tam Kỳ cách đó chỉ khoảng 500m thì có lẽ cháu đã thoát khỏi bàn tay của tử thần.

Lời cuối cùng chúng tôi nghe ông Phạm Mâu nói với cô giáo: “Cháu hãy tự vấn lương tâm mình, tại sao cháu Hân chết? Gia đình tôi không muốn sự việc phức tạp, chỉ mong cháu thành thật để linh hồn cháu Hân siêu thoát, để những người làm nghề như cháu rút kinh nghiệm và để cháu còn tiếp tục với nghề này nữa…”

be-pham-bao-han

Cần sự vào cuộc của cơ quan chức năng

Xung quanh cái chết của cháu Phạm Bảo Hân, hiện nay dư luận có nhiều thông tin trái chiều. Một số người trút sự phẫn nộ vào cô giáo H, họ cho rằng do chính cô giáo tắc trách trong công việc nên đã dẫn đến cái chết của cháu Hân. Một số người khác lại cho rằng, cái chết bất thường của cháu Hân là do bệnh lý và hồ sơ bệnh viện không kết luận cháu Hân chết do sặc thức ăn nên không thể kết tội cô giáo H.

Quá trình thu thập thông tin về vụ việc này, chúng tôi đã liên lạc với lãnh đạo Công an TP.Tam Kỳ. Trung tá Trần Quốc Tuấn, Phó Trưởng Công an TP.Tam Kỳ cho biết: Sau khi nhận được tin báo, cơ quan công an đã tiến hành thu thập thông tin và lấy lời khai ban đầu đối với cô Mai Thị Tố H và những người biết việc. Tuy nhiên, để kết luận được vụ việc này, cần phải có thời gian điều tra, xác minh cẩn trọng, khách quan, không làm oan người vô tội, cũng không để sót lọt kẻ phạm tội.

Trong khi chờ đợi kết quả từ phía cơ quan điều tra, dư luận nên chia sẻ với nỗi đau gia đình nạn nhân, đồng thời không nên vội vàng kết tội cô H. Tuy nhiên, đây cũng là bài học đắt giá cho chúng ta trong cuộc sống.