Chủ Nhật, 13/07/2014 | 21:20 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Chuyên gia nước ngoài nói về sức mạnh quốc phòng Việt Nam – Kỳ 2: Tên lửa siêu thanh và hệ thống phòng không tân tiến

Ngoài tàu ngầm Kilo và chiến đấu cơ Su-27, quân đội Việt Nam còn có hai loại vũ khí khiến Trung Quốc phải lo ngại khi chiến tranh xảy ra là tên lửa hành trình siêu thanh P-800 Onyx và hệ thống tên lửa phòng không S-300.

Trong một bài viết trên website tạp chí The National Interest (Mỹ) ngày 12.7, chuyên gia quân sự Mỹ Robert Farley đã phân tích những loại vũ khí của Việt Nam khiến Trung Quốc phải dè chừng nếu chiến tranh có xảy ra.

Tên lửa hành trình siêu thanh P-800 Onyx và hệ thống tên lửa phòng không S-300 của Việt Nam sẽ là những thứ vũ khí “đáng gờm” cho quân đội Trung Quốc, theo ông Farley.

Kỳ 2: Tên lửa siêu thanh và hệ thống phòng không tân tiến

Tên lửa hành trình siêu thanh P-800 Onyx

Trong những thập niên qua, Trung Quốc đã phát triển các tên lửa hành trình, một phần trong kế hoạch phát triển hệ thống chống tiếp cận/từ chối xâm nhập (A2/AD).

Giống như Trung Quốc, quân đội Việt Nam lâu nay cũng đã trang bị các hệ thống tên lửa hành trình, theo ông Farley.

Ngày nay, quân đội Việt Nam có thể phóng các tên lửa hành trình từ máy bay, tàu nổi, tàu ngầm và các bệ phóng tên lửa trên mặt đất, ông Farley cho hay.

Những tên lửa hành trình của Việt Nam có thể tấn công tàu chiến Trung Quốc ở nhiều góc độ, hướng bất ngờ để triệt tiêu những hệ thống phòng không trên tàu chiến Trung Quốc.


Một vụ bắn thử nghiệm tên lửa P-800 Onyx ở Nga – Ảnh chụp mành hình Youtube

Quân đội Việt Nam cũng đã triển khai các tên lửa hành trình diệt hạm siêu thanh P-800 Onyx (còn gọi là P-800 Onix do Nga sản xuất) để phòng thủ bờ biển trong trường hợp chiến tranh xảy ra, cũng theo ông Farley.

Di chuyển với vận tốc Mach 2.5 (tương đương 3.062,6 km/giờ) với tầm bắn tối đa 300 km và có thể mang theo đầu đạn 250 kg, P-800 Onyx sẽ cho tàu chiến Trung Quốc “một ngày tồi tệ”, ông Farley cho hay.

Được đặt tại các vị trí chiến lược và được bảo vệ bởi hệ thống phòng không của quân đội Việt Nam, những tên lửa P-800 Onyx, cùng với các tên lửa hành trình khác, sẽ ngăn chặn bán kính hoạt động của quân đội Trung Quốc.

Hệ thống tên lửa phòng không S-300

Ông Farley cho biết quân đội Trung Quốc chưa bao giờ cho máy bay quân sự bay qua những khu vực có các hệ thống phòng không tinh vi và tích hợp với nhau.

Nếu muốn dùng Không quân để đánh Việt Nam, Trung Quốc sẽ buộc phải triệt tiêu hoặc là tránh né hệ thống phòng không của Việt Nam, theo ông Farley.

Mỹ từng phát triển những chiến thuật triệt tiêu hệ thống phòng thủ tên lửa kẻ địch nhờ vào những kinh nghiệm rất khó khăn mới có được từ chiến tranh Việt Nam, Kosovo, Iraq và thông qua những cuộc diễn tập ở sa mạc Nevada, Mỹ.


Hệ thống tên lửa phòng không S-300 – Ảnh: Reuters

“Chúng ta vẫn chưa biết rõ không quân Trung Quốc đã có chiến thuật cần để triệt tiêu hệ thống phòng không của Việt Nam hay chưa”, ông Farley cho biết.

Nhưng nếu không, các tên lửa đất đối không của Việt Nam sẽ gây ra “thiệt hại kinh hoàng” cho phi công và máy bay Trung Quốc, ông Farley nhận định.

Hệ thống tên lửa phòng không hiện đại nhất trong hệ thống phòng không của quân đội Việt Nam là S-300 (do Nga sản xuất). S-300 có thể truy vết và đánh chặn hàng chục mục tiêu trong phạm vi lên đến 120 km, ông Farley cho biết.

Ngoài ra, S-300 có thể tự bảo vệ mình trước những cuộc tấn công, theo ông Farley.

Chiến tranh du kích

Mặc dù lực lượng binh lính Trung Quốc hùng hậu hơn Việt Nam, nhưng Bắc Kinh sẽ phải cân nhắc kỹ lưỡng bài học lịch sử thua cuộc trong chiến tranh biên giới 1979, nếu muốn dùng bộ binh xâm lược vào miền bắc Việt Nam, theo nhận định ông Farley.

Sự bền bỉ của bộ binh Việt Nam cùng với chiến thuật chiến tranh du kích sẽ đẩy lùi bất kỳ đợt tấn công bằng bộ binh nào từ Trung Quốc, ông Farley cho biết.

Theo ông Farley, Trung Quốc nếu dùng bộ binh sẽ gánh chịu thiệt hại nặng nề từ những cuộc phản công theo chiến thuật đánh du kích từ Việt Nam.

Nói tóm lại, Việt Nam không muốn chiến tranh toàn diện với Trung Quốc, nhưng quân đội Việt Nam sẽ phải tăng cường năng lực, khí tài quân sự trong những năm sắp tới bởi vì Bắc Kinh sẽ tiếp tục những hành động gây hấn nhằm củng cố các tuyên bố chủ quyền phi lý nuốt trọn gần cả biển Đông, cũng theo ông Farley.

theo thanhnien.com