Thứ Tư, 18/03/2015 | 13:52 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Chụp ảnh vòng một “lấp ló” bị phạt… 5 năm tù

Bất cứ phụ nữ nào chụp ảnh “tự sướng” với vòng một “lấp ló”, “khiêu khích”, có thể bị phạt 5 năm tù ở Thái Lan.

Chụp ảnh vòng một “lấp ló” bị phạt… 5 năm tù
Trong những tháng vừa qua, giới trẻ Thái Lan bỗng rộ lên trào lưu chụp ảnh “tự sướng” để lộ nửa bầu ngực dưới. Những bức ảnh như vậy xuất hiện tràn lan trên mạng xã hội nước này. Trong những bức ảnh đầy khiêu khích như vậy, dung mạo của chủ nhân bức ảnh thường nằm ngoài khuôn hình. (Hình minh họa: Nữ ca sĩ Rihanna năm 2012)

Đầu tuần này, Thái Lan vừa chính thức ra thông báo dành cho tất cả những phụ nữ đang lưu trú trên lãnh thổ nước này, bao gồm cả phụ nữ người Thái và phụ nữ người nước ngoài, yêu cầu họ không đăng tải hình ảnh chụp… nửa bầu ngực dưới – một xu hướng “tự sướng” hiện đang khá thịnh hành trên mạng xã hội Thái Lan.

Lý do đưa ra lệnh cấm này là việc chụp những bức ảnh đầy “khiêu khích” như vậy đã vi phạm những điều luật về tội phạm mạng của đất nước Thái Lan.

Những điều luật về tội phạm mạng của Thái Lan được đưa ra hồi năm 2007, trong đó có quy định cấm các thông tin, hình ảnh có thể “gây ảnh hưởng tới an ninh quốc gia hoặc gây bất ổn trong đời sống xã hội”, cũng như “những thông tin mạng mang tính khiêu dâm, tục tĩu, mà cộng đồng có thể truy cập vào”.

Đại diện Bộ Văn hóa nước này cho biết những người vi phạm lệnh cấm trên có thể phải đối diện với mức án 5 năm tù, tuy vậy họ không chỉ rõ sẽ bằng cách nào nhận dạng những người phạm luật vì ảnh “tự sướng” với nửa bầu ngực dưới thường giấu mặt chủ nhân bức ảnh.

Người phát ngôn của Bộ Văn hóa – ông Anandha Chouchoti cho biết: “Trong những bức ảnh “selfie” khoe phần ngực dưới, thường không ai có thể nhìn thấy khuôn mặt thật của chủ nhân bức ảnh. Vì vậy, việc xử phạt sẽ diễn ra theo kiểu – chúng tôi không cần biết bức ảnh này thực sự là của ai, nhưng việc đăng tải các bức ảnh như vậy đều gây ra mức độ kích động ngang nhau đối với người xem. Hiện tại, chúng tôi mới chỉ có thể cảnh báo mọi người không chụp những bức hình như vậy nữa”.

Nữ<br />
ca sĩ Nicki Minaj trong bộ phục trang biểu diễn khoe phần ngực dưới
Nữ ca sĩ Nicki Minaj trong bộ phục trang biểu diễn khoe phần ngực dưới

Bộ Văn hóa Thái Lan từ lâu đã luôn là cơ quan nằm trong tâm bão của nhiều cuộc tranh cãi trong dư luận, khi tiêu chí hoạt động của cơ quan này trong việc kiểm duyệt các sản phẩm phim ảnh, âm nhạc, truyền hình… là luôn cố gắng bảo vệ những giá trị văn hóa truyền thông của đất nước.

Tuy vậy, Thái Lan lại là một điểm đến của rất nhiều du khách nước ngoài, mang theo nhiều nét văn hóa “lạ”, thêm vào đó, hạng mục giải trí phục vụ du khách nước ngoài lại rất phát triển ở Thái, khiến việc kiểm soát những làn sóng văn hóa mới du nhập chưa bao giờ là một việc đơn giản đối với các nhà chức trách.

Bích Ngọc
Theo Guardian