Chủ Nhật, 26/03/2017 | 21:30 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Chùm ảnh: Lạnh người với hình ảnh phà Sewol gỉ sét nghiêm trọng sau 3 năm chìm sâu dưới đáy đại dương

Sau 3 năm nằm dưới đáy đại dương, cuối cùng con phà nặng 6.835 tấn đã được chính phủ Hàn Quốc trục vớt và đưa vào cảng để chuẩn bị cho quá trình điều tra nguyên nhân vụ chìm cũng như tìm 9 thi thể còn mất tích.

Trải qua nhiều lần trì hoãn vì lý do thời tiết, cuối cùng chiếc phà Sewol đã được đưa lên khỏi mặt nước biển lạnh lẽo sau gần 3 năm xảy ra thảm họa tồi tệ nhất trong lịch sử hàng hải Hàn Quốc.

Sáng ngày 22/3, quá trình trục vớt phà Sewol chính thức được bắt đầu. Công việc được tiến hành sau khi các chuyên gia hoàn thành các bước kiểm tra kỹ thuật nghiêm ngặt.

Công việc được tiến hành xuyên đêm với sự trợ giúp của 2 sà lan tự nâng của một công ty trục vớt của Trung Quốc.

Có khoảng 450 nhân viên nỗ lực tham gia trục vớt con phà.

Các kỹ sư đã xử lý trở ngại cuối cùng trong việc trục vớt bằng cách cắt bỏ phần thang phà, từ đó đưa chiếc phà lên cao 13m so với mực nước biển, đủ để chuyển nó sang con tàu nửa chìm.

Chiều ngày 24/3, chiếc phà Sewol đã được đưa sang tàu chuyên chở Dockwise White Marlin để bắt đầu hành trình cuối cùng đến cảng Mokpo nhằm phục vụ công tác điều tra.

Sau khi được chuyển lên tàu vận chuyển, phà Sewol sẽ mất khoảng 2 tuần để cập bến cảng tại thành phố Mokpo, cách nơi trục vớt 90 km.

Trước đó, phà Sewol chìm ở độ sâu 40m tại phía Tây Nam Hàn Quốc. Chiếc phà có tải trọng 6.835 tấn, nhưng vì có bùn đất bên trong nên đã nặng lên tới 8.000 – 8.500 tấn.

Khi được đưa lên mặt nước giữa hai sà lan cứu hộ lớn, con phà nằm nghiêng một bên, bị gỉ sét nghiêm trọng.

Người nhà của một số nạn nhân đã đến ngọn đồi ở Donggeochado, cách hiện trường 1,5km để theo dõi hoạt động trục vớt. Một số gia đình bị mất người thân cũng theo dõi cả quá trình qua màn hình ở địa điểm khác. Họ không nén nổi nỗi đau thương khi nhìn thấy chiếc phà nổi lên mặt nước.

“Tôi đã hét lên vì sung sướng khi biết tin chiếc phà được trục vớt. Chúng tôi đã nghĩ cuối cùng thì cũng tìm được con rồi. Vậy nhưng, khi nhìn thấy chiếc phà trồi lên khỏi mặt nước, tôi thực sự đau đớn. Suốt khoảng thời gian qua, đứa con của tôi đã phải nằm ở nơi bẩn thỉu, lạnh lẽo đến thế. Cảnh tượng ấy như bóp nát trái tim tôi”, cô Lee Geum-hee, mẹ của 1 nữ sinh vẫn đang mất tích trên phà Sewol chia sẻ.

Ngày 16/4/2014, chiếc tàu Sewol chở theo 476 người đã bị lật nghiêng rồi chìm dần khi đang thực hiện hải trình từ Incheon tới Jeju, Hàn Quốc.

Vụ chìm tàu khiến 304 người chết, trở thành tai nạn hàng hải nghiêm trọng nhất xứ kim chi. Hiện vẫn còn 9 thi thể chưa được tìm thấy, có thể bị mắc kẹt trong chiếc phà chìm.

Trong số những hành khách có mặt trên chuyến tàu định mệnh, hơn 300 người là học sinh và giáo viên đến từ trường Trung học Danwon, gần thủ đô Seoul. Họ đang cùng nhau tới Jeju dã ngoại.