Thứ Tư, 06/08/2014 | 13:52 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Chùa Bồ Đề ngừng tiếp nhận, số phận các em nhỏ ra sao?

Sau khi bảo mẫu bị bắt, công an vào cuộc điều tra, ngay lập tức chùa Bồ Đề nhận “trát” yêu cầu tạm dừng tiếp nhận những em bị bỏ rơi, trẻ mồ côi.

“Việc nhận và nuôi các cháu bé mồ côi tại chùa Bồ Đề tương đối lỏng lẻo, không có sổ ghi chép các cháu vào – ra, cũng như không có bất kỳ loại giấy tờ mang tính pháp lý nào. Đây chính là kẽ hở tạo điều kiện cho các đối tượng xấu buôn bán trẻ em”- là nhận định của của Thượng tá Vũ Thái Hưng- Phó trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45, Công an Hà Nội)  trong buổi họp báo thường kỳ của Thành uý Hà Nội thông qua quá trình điều tra vụ án buôn bán trẻ ở chùa Bồ Đề.

495990_460

Các em nhỏ ở chùa Bồ Đề sẽ ra sao? Ảnh: Gia đình VN.

Thượng tá Vũ Thái Hưng cho biết thêm: “Sư trụ trì chắc chắn phải có trách nhiệm liên đới tới vụ đứa bé bị đem bán. Trách nhiệm ở mức độ nào thì còn phụ thuộc vào kết quả điều tra. Có liên quan trực tiếp đến hành vi của các đối tượng vừa bị bắt khẩn cấp hay không thì hiện chưa có đủ tài liệu khẳng định”.

Các em nhỏ ở chùa Bồ Đề sẽ ra sao?

Ngày 5/8, UBND quận Long Biên (Hà Nội) cho biết, đã thành lập hai đoàn thanh tra, trong đó có Hội Phụ nữ và Sở LĐ-TB&XH cùng tham gia, thanh kiểm tra chùa Bồ Đề từ ngày 5/8. Sau khi có kết quả điều tra, hai đoàn sẽ có những phương án, kiến nghị về đối sách với những cháu nhỏ mồ côi, lang thang cơ nhỡ tại chùa Bồ Đề hoặc giao cho các cơ quan chức năng quản lý.

Giờ ăn của các bé tại chùa Bồ Đề

Giờ ăn của các bé tại chùa Bồ Đề. Ảnh: ĐSPL

Ông Tô Đức, Phó Cục trưởng Cục Bảo trợ Xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết, qua các cuộc kiểm tra trước đây, đoàn công tác liên ngành đã phát hiện nhiều sai phạm tại chùa Bồ Đề như chưa thành lập Cơ sở bảo trợ xã hội trong chùa theo Nghị định 68 và các văn bản hướng dẫn của Bộ LĐ-TB&XH, không đảm bảo các điều kiện về môi trường, cơ sở vật chất, tiêu chuẩn chăm sóc đối tượng. Đoàn đã yêu cầu nhà chùa tạm dừng tiếp nhận những em bị bỏ rơi, trẻ mồ côi.

Với những trẻ em đang nương nhờ cửa chùa, Cục đã chỉ đạo UBND quận Long Biên rà soát và phối hợp với Sở LĐ-TB&XH Hà Nội lập kế hoạch đưa các em về gia đình trong trường hợp tìm được người thân, hoặc gửi tới các cơ sở bảo trợ xã hội của Hà Nội để chăm sóc, nuôi dưỡng.

Cơ quan chức năng làm gì?

Để làm công tác phòng ngừa tội phạm mua bán trẻ em không xảy ra, Cơ quan CSĐT đã đề nghị chùa Bồ Đề sau khi nhận trẻ em vào chùa nuôi, mỗi trẻ phải có sổ theo dõi riêng, có ảnh dán vào sổ và được đóng dấu giáp lai.

Có lẽ các bé vẫn chưa hiểu bảo mẫu Nguyễn Thị Thanh Trang của mình đi đâu đã mấy ngày nay

Có lẽ các bé vẫn chưa hiểu bảo mẫu Nguyễn Thị Thanh Trang của mình đi đâu đã mấy ngày nay. Ảnh: ĐSPL

Sau khi nhận trẻ, nhà chùa phải trình báo chính quyền địa phương sở tại ngay. Chùa Bồ Đề phải có quy định về việc quản lý chăm sóc trẻ, phải có bộ phận kiểm tra thường xuyên trách nhiệm với những người được giao chăm sóc trẻ.

Trường hợp khi gia đình có nhu cầu đón trẻ về, ngoài việc có đơn, có xác nhận đóng dấu chính quyền địa phương thì người quản lý trực tiếp phải viết đơn đề xuất với chủ trì chùa, nêu rõ thời gian nhận và thời gian xin trẻ, mục đích, tình trạng sức khỏe của trẻ trước khi ra khỏi chùa, đồng thời phải thông báo cho chính quyền sở tại biết.

Cơ quan công an cũng yêu cầu hàng tuần nhà chùa phải thông báo cho chính quyền địa phương biết số trẻ hiện đang được nuôi dưỡng trong chùa.

Nhà chùa nói không, công an nói có

Ngay sau khi bảo mẫu Nguyễn Thị Thanh Trang bị bắt giữ về hành vi “mua bán trẻ em”, trong lần tiếp xúc báo chí, sư thầy Thích Đàm Lan – Trụ trì chùa Bồ Đề nói rằng: “Nhà chùa rất bất ngờ trước việc làm của Trang và khẳng định cháu Cù Nguyên Công (nạn nhân vụ mua bán trẻ em) không có trong danh sách của nhà chùa”.

Tuy nhiên, trái với khẳng định trước đó của ni sư Đàm Lan cho rằng bé Công không nằm trong sự quản lý của nhà chùa, Thượng tá Vũ Thái Hưng nhấn mạnh, bé Công phải nằm trong sự quản lý của chùa do có các giấy tờ liên quan khẳng định điều đó: “Cháu Công khi vào chùa có đơn xin vào, khi ra khỏi chùa cũng có đơn xin ra của mẹ”.

Cũng theo Thượng tá Hưng, trước đó có một số đơn thư gửi PC 45 tố cáo về việc nuôi trẻ và buôn bán trẻ em ở chùa Bồ Đề và mới đây cũng đã tiếp nhận đơn thư phản ánh 9 trường hợp trẻ em có liên quan. “Về thông tin này, chúng tôi sẽ phải tiến hành điều tra trong thời gian tới và làm rõ những nghi vấn liên quan”, đại diện cơ quan điều tra cho biết.

Bên cạnh đó, Thượng tá Hưng khẳng định, Trụ trì Thích Đàm Lan cũng là một trong những đối tượng điều tra của vụ án.

“Hiện CQĐT đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án, xác minh làm rõ các nội dung tố giác trên. Chúng tôi khẳng định không né tránh, đã là công dân thì trách nhiệm trước pháp luật như nhau không phân biệt đối tượng tôn giáo hay không. Sư Thích Đàm Lan cũng là đối tượng điều tra của vụ án. Tuy nhiên, việc sư có liên quan đến việc mua bán trẻ em hay không thì đến nay chưa có đủ tài liệu, cần phải điều tra thêm” – thượng tá Vũ Thái Hưng nói.

Theo Tamguowng.vn