Chủ Nhật, 14/09/2014 | 12:42 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Chỉnh sửa cơ thể cho người nhập nhằng nam nữ

Ngực như phụ nữ nhưng bộ phận sinh dục lại vừa giống con trai vừa giống con gái, Tân hoang mang đến Bệnh viện Bình Dân nhờ các bác sĩ giúp tìm lại chính mình.

17 tuổi, giấy khai sinh mang giới tính nam, tính tình như con trai nhưng gần 7 năm nay, Tân chưa bao giờ dám cởi trần hoặc mặc áo thun 3 lỗ đá bóng cùng các bạn bởi ngực của “chàng trai” này to như ngực con gái. Chưa hết, bộ phận sinh dục có kết cấu bất thường khiến “cậu” học sinh lớp 12 luôn phải đi tiểu trong tư thế ngồi.

phau-thuat-duong-vat-3030-1410656595.jpg

Chỉnh sửa lại bộ phận sinh dục giúp các bệnh nhân bị rối loạn biệt hóa giới tính có chất lượng cuộc sống tốt hơn. Ảnh: V.P

Nhiều lần đưa con đi khám để rồi quyết định giúp con sửa lại hình hài, mẹ của bệnh nhân cho biết, khi chào đời, thấy “chỗ ấy” của Tân như con trai nên khai sinh của em ghi giới tính nam.

“Từ nhỏ nó đúng là đứa con trai, thích chơi với bạn trai, nhưng đến năm 12 tuổi, tôi phát hoảng khi phát hiện ngực con tôi giống của con gái. Kiểm tra vùng kín của bé, cả nhà càng hoang mang khi thấy chỗ ấy vừa giống con gái vừa giống con trai”, người mẹ nói.

Sau nhiều năm tiết kiệm, giữa tháng 6, người mẹ đưa con từ tỉnh về TP HCM quyết tìm hiểu cho “ra ngô ra khoai”. Tân được các bác sĩ khám và ghi nhận từ gương mặt đến vóc dáng giống con gái, nhưng bộ phận sinh dục ngoài của Tân lại là của nam giới và chỉ có một tinh hoàn bên phải. Lỗ tiểu của Tân không ở đầu dương vật mà lại nằm bên dưới, đây cũng là nguyên nhân khiến Tân không thể đi tiểu đứng như các bạn.

Bệnh nhân sau đó được làm xét nghiệm nhiễm sắc thể và kết quả cho thấy Tân mang bộ nhiễm sắc thể nữ (46XX) nhưng lại bị rối loạn biệt hóa giới tính trên bệnh nhân nữ (tức có sự thay đổi bất thường trong một đoạn nhiễm sắc thể). Rối loạn này khiến bộ phận sinh dục của Tân giống nam và tính tình cũng như con trai.

“Sau khi có kết luận và được bác sĩ giải thích cặn kẽ, biết mình mang nhiễm sắc thể nữ nhưng em và gia đình vẫn quyết định phẫu thuật theo hướng thành con trai. Đơn giản chỉ vì từ nhỏ đến giờ em chưa bao giờ nghĩ mình là con gái. Đây là cách duy nhất để em có được cuộc sống tốt hơn”, Tân tâm sự.

Ngày 9/9, ca phẫu thuật kéo dài hơn 4 giờ đã được các bác sĩ khoa Nam học, Bệnh viện Bình Dân (TP HCM) thực hiện nhằm giúp Tân tìm lại chính mình.

Các bác sĩ đã chỉnh thẳng dương vật, tạo hình lỗ tiểu ở đầu dương vật để bệnh nhân có thể tiểu như con trai. Cũng trong quá trình mổ, các bác sĩ phát hiện Tân có một buồng trứng nhỏ xíu và một tử cung bị nhi hóa nằm trong túi trông giống tinh hoàn. Các bộ phận này được cắt bỏ do không thể hoạt động.

Thạc sĩ – bác sĩ Mai Bá Tiến Dũng, trưởng khoa Nam học Bệnh viện Bình Dân cho biết, ở trường hợp của Tân, việc phẫu thuật không mang ý nghĩa chuyển đổi lại giới tính mà chủ yếu là để giúp bệnh nhân hòa nhập cuộc sống tốt hơn.

“Lẽ ra khi mang nhiễm sắc thể nữ, người bệnh phải được chỉnh sửa theo hướng nữ. Tuy nhiên, sự bất thường nhiễm sắc thể đã khiến em như con trai, từ bấy lâu nay, xã hội và bản thân Tân cũng coi mình là con trai, chính vì thể mong muốn được sống như con trai của Tân là hợp lý. Chúng tôi chỉnh lại là chỉ để em tránh những bất tiện trong sinh hoạt mà thôi”, bác sĩ Dũng nói. Sau khi đã chỉnh sửa bộ phận sinh dục, Tân tiếp tục có ý định hút mỡ ngực để có thể tự do “cởi trần đá bóng” với bạn bè.

Cho biết tỷ lệ người lưỡng giới giả nam hoặc lưỡng tính giả nữ là không cao, tuy nhiên tại khoa Nam học, Bệnh viện Bình Dân, Tân không phải là trường hợp duy nhất. Nhiều trường hợp khác, bệnh nhân không có ngực, có ria mép, dáng người to khỏe nhưng khi làm các xét nghiệm, người bệnh mới tá hỏa khi mình mang nhiễm sắc thể nữ.

Hầu hết bệnh nhân đến khám do thấy bộ phận sinh dục của mình bất thường theo kiểu vừa giống nam vừa giống nữ và đa số người đến khám dù mang hình hài đàn ông nhưng lại phải tiểu ngồi do cấu trúc lỗ tiểu thấp. “Siêu âm, kiểm tra nội tiết tố và xét nghiệm nhiễm sắc thể có thể xác định được họ mang nhiễm sắc thể nam hay nữ. Tuy nhiên vấn đề lúc này không phải là xác định giới, mà là phải phẫu thuật để giúp họ thuận lợi hơn trong sinh hoạt”, bác sĩ Dũng nói.

Tại TP HCM, Bệnh viện Nhi Đồng 2 là nơi được Bộ Y tế cho phép chỉnh sửa lại những trường hợp bị nhầm giới tính. Những trẻ (dưới 15 tuổi) khi được phát hiện có bộ phận sinh dục ngoài không rõ ràng (dương vật teo nhỏ, sờ không thấy tinh hoàn, âm vật phì đại trông như dương vật) có thể tới đây để được khám và tư vấn điều trị.

Theo một số bác sĩ và các chuyên gia xã hội học, việc điều trị hay chỉnh sửa chỉ hợp lý với những trường hợp đơn thuần bị bất thường bộ phận sinh dục bẩm sinh (bé trai lỗ tiểu thấp, bé gái có âm vật phì đại trông như dương vật). Còn với trường hợp bộ phận sinh dục ngoài bất thường do rối loạn biệt hóa giới tính (như trường hợp của Tân) thì chỉ nên điều trị theo hướng giúp bệnh nhân hòa nhập tốt với cộng đồng.

“Ví dụ một người bị rối loạn biệt hóa giới tính nhiều năm nay vẫn coi mình là nữ, cô ta có bạn trai, bỗng dưng xét nghiệm thấy nhiễm sắc thể mình là nam thì nên để cô ấy sống như cô ấy từng sống. Đơn giản chỉ vì việc chỉnh lại cho đúng giới tính theo nhiễm sắc thể không thể giúp chất lượng của sống của cô tốt hơn”, một bác sĩ nói.

Tên nhân vật đã được thay đổi

Theo VnExpress

Trung Quốc cải tạo Gạc Ma vì mục đích quân sự

Trung Quốc cải tạo Gạc Ma vì mục đích quân sự

Tân Hoa Xã đăng tải bài viết nhận định 'Gạc Ma có vị trí cực kỳ quan trọng và có thể biến thành căn cứ quân sự khi Biển Đông có biến'. Tình hình biển đông sáng 14/8: Trung Quốc cải tạo Gạc Ma vì mục đích quân sự Tân...

Những điều ít biết về ái nữ cựu Chủ tịch Vietinbank vừa từ chức

Những điều ít biết về ái nữ cựu Chủ tịch Vietinbank vừa từ chức

Dù có gia thế "kim anh", vị trí làm việc đáng mơ ước nhưng nguyên Phó TGĐ VietinBank Capital Phạm Vân Anh vẫn chịu khó kinh doanh trên mạng. Facebook của cô gái này quảng cáo bán nhiều loại mặt hàng từ hạt Macadamia,...