Thứ Năm, 18/09/2014 | 08:05 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Chiêu thức hoạt động của đường dây ‘bán thận trọn gói’ xuyên tỉnh

Đây là đường dây có “vòi bạch tuộc” khắp cả nước với gần chục đối tượng hoạt động công khai mấy năm nay. Yến, Hà và Dũng “trọc” là các “ông, bà trùm” cầm đầu đường dây buôn bán thận xuyên quốc gia, đối tượng của chúng là những thanh niên nghèo ở nhiều vùng quê.

Chân dung ông trùm, bà trùm

Bà Yến là người cầm đấu đường dây buôn bán thận. Người đàn bà này khoảng 45 tuổi, quê Nam Định, hiện ở Hà Nội, dáng người to lớn, đẫy đà như hộ pháp. Bà Yến rất ít khi ra mặt tiếp xúc với người bán và mua thận, mà giao khoán việc này cho Dũng “trọc” và em gái là Hà.

Từ năm 2012, số điện thoại của bà Yến được rao trên trang mạng diễn đàn mua bán y dược: “Tôi có người con năm nay 28 tuổi, bị suy thận, hiện đang lọc máu giai đoạn cuối tại Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội). Tôi rất cần mua một quả thận nhóm máu O, ai có nhu cầu thì liên lạc, mọi chi phí gia đình tôi sẽ lo tất cả, người hiến không phải lo bất cứ chuyện gì”.

Sáng 21/8, chúng tôi gặp bà Yến tại quán cà phê trên đường Phủ Doãn cùng với Dũng “trọc”. Trong lúc Dũng “trọc” bàn bạc quy trình mua bán thận với một gia đình thì bà Yến cùng một phụ nữ ngồi gần đang nói chuyện với nhóm người bán thận.

Chiêu thức hoạt động của đường dây ‘bán thận trọn gói’ xuyên tỉnh - Ảnh 1

Ảnh minh họa.

Trái với bà Yến, Hà có dáng người thanh mảnh, tóc để ngang vai, năm nay 35 tuổi. Hà là người thường xuyên có mặt ở Bệnh viện Trung ương Huế để gặp người mua thận và chỉ đạo “đàn em” đưa người bán thận đi làm xét nghiệm và các thủ tục khác.

Trong buổi gặp mặt vào sáng 15/8, trong một quán cà phê trên đường Hai Bà Trưng (TP Huế), bà Hà rất kiệm lời và dò xét chúng tôi một hồi từ đầu xuống chân, bảo đi cắt tóc và thay đổi cách ăn mặc cho trẻ, sạch sẽ. Hà nói phải chờ mấy tháng mới có thể lên bàn mổ lấy thận rồi hỏi: “Đợi lâu có được không?”.

Xem “giò cẳng” xong, bà Hà dẫn chúng tôi và Nhật (một đàn em của bà Hà) đến một trụ ATM trong Bệnh viện Trung ương Huế rút tiền đi xét nghiệm. Nhật đưa tiền cho Công (một người trong cùng đường dây) và bảo đưa chúng tôi đi xét nghiệm công thức máu, HIV… tại một cơ sở y tế tư nhân trên đường Nguyễn Huệ (TP Huế).

Khi ở cùng nhà nghỉ Thanh Nga, một số người bán thận như Nguyễn Thị N (ở Q.8, TP.HCM, Hoàng Văn T ( quê ở Đồng Nai) cho biết lúc họ đăng tin bán thận trên mạng, bà Hà là người trực tiếp gọi điện thoại và ra giá mua thận cùng với các khoản “phụ cấp” đi kèm.

Ông trùm duy nhất trong nhóm tên Nguyễn Dũng hay còn gọi là Dũng “trọc”, quê Hải Phòng, hiện ở quận Hoàng Mai. Người đàn ông này có dàng người mập mạp, nước da ngăm đen, đặc biệt là đôi mắt rất sắc.

Dù ở Hà Nội nhưng Dũng “trọc” thường xuyên có mặt tại Huế để lo hồ sơ, thủ tục cho người mua và người bán thận. Dũng “trọc” là trợ thủ đắc lực của bà Yến và Hà. Để hợp thức hóa việc mua, bán thận thông qua con đường hiến thận, Dũng “trọc” còn là người làm giả con dấu của chính quyền địa phương, hộ khẩu, giấy xác nhận nhân thân… cho những người bán thận.

Ngoài ra, đường dây buôn thận xuyên quốc gia của bà Yến còn thu nạp nhiều “đệ tử” là người đã từng bán thận để “tuyển” người mới và quản lý những người bán thận tại các nhà nghỉ.

Trong số đó không thể không kể đến một nhân vật tên Dừa (28 tuổi, quê Tây Ninh), quản lý khu vực Hà Nội. Dừa sống chung với nhóm người bán thận tại phòng trọ số 143/39 Nguyễn Chính (Q.Hoàng Mai), đồng thời là người phát tiền cho người bán thận đi chợ nấu cơm hàng ngày ở nhà trọ này.

Tháng 4/2014 , Dừa bán thận cho đường dây của bà Yến với giá 150 triệu đồng. Do Dừa cẩn thận, nhanh nhẹn nên nhanh chóng được bà Yến , bà Hà nhận vào đường dây. Dừa tiết lộ khi giới thiệu được một người bán thận vào đường dây sẽ được bà Yến, bà Hà chia phần trăm hoa hồng (thường là 10 triệu đồng/người).
Phụ trách khu vực miền trung, trực tiếp quản lý nhóm người bán thận tại nhà nghỉ Thanh Nga và nhà trọ số 100 Phan Chu Trinh là Nhật (23 tuổi, ở Đà Nẵng) và Công (24 tuổi, quê ở Bình Dương, đang chờ bán thận). Nhật có nhiệm vụ tuyển người bán thận để ăn phần trăm và đưa đón người bán thận đi làm các xét nghiệm. Công chỉ là “con cò” theo Nhật học việc, được bà Hà trưng dụng để phụ việc cho Nhật.
Các trùm buôn thận còn thiết lập nhiều “vệ tinh” săn người bán thận ở Hải Phòng, Quảng Ninh, Long An… Tại TP.HCM, có một người tên lực, khoảng 35 tuổi, quê Kiên Giang, thường “săn” người bán thận ở khu vực miền Tây và TP.HCM.

Đối với chúng tôi, bà Hà cũng từng nói: “Lên bàn mổ xong, cứ ở lại làm việc cho chị. Làm xong rồi, có ai cứ giới thiệu ra đây”.

Thận lấy, tiền trao

Sau khi đi xét nghiệm công thức máu, HIV… tại một cơ sở y tế tư nhân trên đường Nguyễn Huệ (TP Huế), chúng tôi quay trở lại nhà nghỉ Thanh Nga, Công nói với Nhật kết quả xét nghiệm ổn, bàn giao chúng tôi cho Nhật dẫn vào Bệnh viện Trung ương Huế làm xét nghiệm HLA (yếu tố hòa hợp tổ chức).

Tại Bệnh viện Trung ương Huế, Nhật đóng tiền xét nghiệm rồi đưa chúng tôi qua phòng lấy máu. Một nhân viên của phòng lấy máu yêu cầu đọc số điện thoại để chiều lấy kết quả, Nhật vội ghi ngay số của mình lên giấy rồi nói với chúng tôi: “Xong hết rồi đó, giờ chỉ chờ người nhận thôi”.

Một tuần sau, Dũng “trọc” yêu cầu chúng tôi phải ra Hà Nội để xạ hình thận và cho số điện thoại, bảo ra đến nơi thì gọi. Sau một giờ đêm vật vờ trên xe đò, 8h sang 21/8, chúng tôi ra tới Hà Nội. Dũng “trọc” cũng ra Hà Nội bằng máy bay và hẹn chúng tôi tới gặp tại một quán cà phê bên đường Phủ Doãn (Q.Hoàn Kiếm). Dũng thu xếp chỗ ở cho chúng tôi tại nhà nghỉ 143/39 Nguyễn Chính (Q.Hoàng Mai), rồi bàn giao chúng tôi cho Dừa.

Dừa dẫn chúng tôi tới Bệnh viên Trung ương quân đội 108 để xạ hình thận. Tại bệnh viện, Dừa cầm hồ sơ đi nộp, bảo chúng tôi ngồi đợi. Mất khoảng 40 phút mới xạ thận xong, Dừa đưa tiền xe ôm cho chúng tôi đón xe về phòng trọ. Khi có kết quả xạ thận, Dũng “trọc” bảo chúng tôi tối 25/8 phải vào Huế gặp người mua thận để đi xét nghiệm máu chéo.

Trước đó, chiều 20/8, trước khi bị đưa ra Hà Nội vài giờ, Nhật chở chúng tôi qua nhà trọ ở số 83 Nguyễn Sinh Cung (TP Huế) gặp bà Hà nói chuyện. Tại đây, bà Hà cho biết giá một quả thận là 150 triệu đồng và khẳng định đây là giá được đường dây này trả cho người bán thận từ nhiều năm nay.

Về việc thanh toán tiền bán thận, bà Hà nói cách trả tiền là khi chẩn bị lên bàn mổ, người bán thận sẽ ghi lại số tài khoản cho bà. Mổ xong, người của bà Hà ở Hà Nội sẽ chuyển tiền vào tài khoản “không thiếu một xu”. Nếu muốn tiền mặt, bà Hà sẽ trực tiếp trao tiền tận tay người bán thận.

Bà Hà “dỗ ngọt”: “Như thằng A, thằng B mới mổ xong mấy ngày trước, chị gửi đủ cho nó rồi. Chẳng hạn sáng nay e mổ, trưa tiền đã nằm trong tài khoản. Nhiều đứa còn tin tưởng bảo chị giữ tiền cho nó, nhờ chị rút tiền đi mua điện thoại đấy. Em yên tâm, chị làm thì sẽ có trách nhiệm, đảm bảo uy tín”.

Để nhấn mạnh thêm, bà Hà chỉ một thanh niên đang nằm trên giường là Trương Lâm Đăng Khoa (25 tuổi, quê Cần Thơ, bán thận trước đó khoảng hai tháng) nói tiếp: “Thằng này mới mổ, tiền chị chuyển rồi”.

Bà Hà bảo Khoa kéo áo ra cho chúng tôi xem vết mổ lấy thận. Thấy Khoa chần chừ, bà Hà quát: “Mày che cái gì, cái vết đó đều xuất hiện sau khi học xong “trường” của chị Hà. Khoa vội kéo áo lên, chúng tôi thấy rõ vết mổ dài khoảng 22cm còn mới ở hông bên trái.

Trước đó, có một thanh niên tên Bửu bán thận xong được người của bà Hà chuyển 150 triệu đồng vào tài khoản. Nhận đủ tiền, Bửu về quê ngay.

Trung bình, để thân nhân được ghép thận, gia đình bệnh nhân phải chi khoảng 500-600 triệu đồng cho việc mua thận và các khoản khác, chưa kể phải đóng thêm 250-300 triệu đồng viện phí tại bệnh viện thực hiện ghép thận cho họ. Chi phí cho một ca ghép thận “chui” cũng lên tới hàng tỉ đồng.

Cấm ép buộc người khác cho mô

Điều 5 của Luật hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác cho phép người từ đủ 18 tuổi trở lên, năng lực hành vi dân sự đầy đủ có quyền hiến mô, bộ phận cơ thể của mình khi còn sống, sau khi chết và hiến xác.

Điều 11 của luật này cũng quy định 10 hành vi bị nghiêm cấm, trong đó có các hành vi: ép buộc người khác phải cho mô, bộ phận cơ thể người hoặc lấy mô, bộ phận cơ thể của người không tự nguyện hiến; mua, bán mô, bộ phận cơ thể người, mua bán xác; lấy, ghép, sử dụng, lưu giữu mô, bộ phận cơ thể người vì mục đích thương mại.

Lời đáp trả trong đơn ly hôn khiến ngàn phụ nữ thích thú

Lời đáp trả trong đơn ly hôn khiến ngàn phụ nữ thích thú

Đơn ly hôn với dòng chữ ký không đồng ý hài hước của người chồng khiến dân mạng rất thích thú và không ngừng chia sẻ. Ngày 12/9, trên tài khoản Facebook có tên Hường Chuối đăng tải một tấm ảnh chụp đơn ly...

Cuộc đời khốn cùng của người đàn bà bị chồng tạt axít mù mắt

Cuộc đời khốn cùng của người đàn bà bị chồng tạt axít mù mắt

Chung sống được 10 năm, chị quyết định ly hôn vì những mâu thuẫn không giải quyết được. Bức xúc vì việc chia tài sản, chị hứng trọn ca axít của người chồng độc ác. Mang gương mặt dị dạng, chị vật...

Tại sao Honda SH được dùng làm xe dọn vệ sinh ở Anh?

Tại sao Honda SH được dùng làm xe dọn vệ sinh ở Anh?

Nhiều người thường nói: "SH ở nước ngoài chỉ để dọn vệ sinh". Nhưng ít ai biết rằng, lương mỗi năm của một công nhân vệ sinh tại phương Tây có thể mua được hàng chục chiếc SH. Xuất phát từ những hình ảnh công...

Theo nguoiduatin.vn