Thứ Ba, 17/06/2014 | 09:38 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Chiếm đóng trái phép đảo Ba Bình, Đài Loan lên kế hoạch phòng thủ

Ba Bình là đảo lớn nhất trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam đã bị Quốc dân đảng và tập đoàn Tưởng Giới Thạch cất quân chiếm đoạt bất hợp pháp.

Lính Đài Loan đồn trú bất hợp pháp, tổ chức tập trận bắn đạn thật trái phép trên đảo Ba Bình, Trường Sa.

Lính Đài Loan đồn trú bất hợp pháp, tổ chức tập trận bắn đạn thật trái phép trên đảo Ba Bình, Trường Sa.

Tờ China Times ngày 16/6 dẫn nguồn tin Tuần san Châu Á cho biết, lực lượng quân sự Đài Loan đã lên các phương án phòng thủ đầy đủ “trong trường hợp Việt Nam hay Philippines sẽ tấn công đảo Ba Bình”.

Ba Bình là đảo lớn nhất trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam đã bị Quốc dân đảng và tập đoàn Tưởng Giới Thạch cất quân chiếm đoạt bất hợp pháp năm 1946, rút lui năm 1950 và tới năm 1956 lại đưa quân trở lại chiếm đóng trái phép đến nay. Cả Philippines và Trung Quốc cũng yêu sách chủ quyền đối với đảo này – PV.

Tuần san Châu Á cho rằng, nếu Việt Nam hay Philippines thực hiện 1 cuộc tấn công nhằm vào đảo Ba Bình, Đài Loan có thể sẽ sử dụng máy bay phản lực 4 động cơ Lokheed C-130 Hercules để điều động 1 lực lượng đặc nhiệm và lính dù tới Ba Bình trong vòng 4 giờ cùng với các dàn phóng tên lửa di động, pháo binh và xe đổ bộ.

Tình báo Đài Loan cũng xây dựng hệ thống giám sát điện tử và hệ thống radar bao phủ xung quanh Biển Đông cho phép họ nắm bắt, phản ngay lập tức với bất kỳ chuyển động nào của quân đội Việt Nam và Philippines trong khu vực.

Tờ báo cho rằng, nếu Việt Nam hoặc Philippines bằng cách nào đó kiểm soát được đảo Ba Bình trong vòng 4 giờ, Đài Loan sẽ chuyển sang chiến lược bao vây đảo trong 48 giờ tiếp theo.

Mã Anh Cửu, lãnh đạo Đài Loan gần đây đã quyết định không giải tán lực lượng thủ quân lục chiến mặc dù thu hẹp lực lượng quân sự chính vì mối quan tâm trên Biển Đông.

Trong chuyện này, Hoa Kỳ đã nhiều lần gây áp lực với Đài Loan trong việc duy trì một sự hiện diện quân sự ở Biển Đông hơn là biển Hoa Đông, bởi Nhật Bản có đủ hỏa lực để kiềm chế Trung Quốc.
Mục đích của Washington là muốn Đài Loan giữ vai trò cân bằng trong khu vực và hỗ trợ Mỹ khi cần thiết để chống lại Trung Quốc.

Đó là lý do tại sao Đài Loan đang xây dựng một đường băng sân bay, cầu cảng (bất hợp pháp) trên đảo Ba Bình để quân đội Mỹ sử dụng trong các tình huống khẩn cấp.

Ở đây phải nhấn mạnh rằng, đảo Ba Bình nằm trong quần đảo Trường Sa hoàn toàn thuộc chủ quyền của Việt Nam, Đài Loan đã lợi dụng bối cảnh lịch sử chiến tranh ở Đông Dương để chiếm đoạt rồi chiếm đóng bất hợp pháp. Điều này sẽ không có bất cứ giá trị nào trong việc khẳng định yêu sách “chủ quyền” vô lý của Đài Loan hay Trung Quốc ở Biển Đông.

Để duy trì hòa bình, ổn định trên Biển Đông cũng như trong khu vực, Việt Nam chủ trương giải quyết vấn đề thông qua đối thoại hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, quyết không dùng vũ lực trước tiên, nhưng sẽ phòng vệ chính đáng một khi bị khiêu khích.

Động thái của giới chức Đài Loan tăng cường thực lực quân sự và xây dựng trái phép trên đảo Ba Bình là hành động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa, cái gọi là “kế hoạch phòng thủ” thực sự chỉ là cái cớ cho Đài Loan mở rộng sự hiện diện quân sự nhằm cắm chân bất hợp pháp lâu dài đối với đảo này – PV.

HỒNG THỦY (GDVN)