Thứ Hai, 26/01/2015 | 17:39 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Chế tạo 2 tên lửa khả năng tương tự: Mỹ mất 12 năm, TQ chỉ 5 năm

Đó là sự so sánh của chuyên gia Nga Sergei Tikhonov khi đề cập tới quá trình phát triển tên lửa đạn đạo liên lục địa DF-41 với tốc độ chóng mặt của Trung Quốc.

Theo trang mạng Military Parade (trụ sở tại Moscow), Trung Quốc chỉ mất 5 năm để phát triển tên lửa đạn đạo liên lục địa nhiên liệu rắn, phóng từ bệ phóng di động DF-41.

Đây là loại tên lửa có tầm bắn đủ xa để tấn công lục địa Mỹ.

Theo ông Sergei Tikhonov, một chuyên gia Nga chuyên nghiên cứu về sự phát triển quân sự của Trung Quốc, quốc gia châu Á này được cho là đã bỏ ra 1,1 tỷ USD để thiết kế tên lửa DF-41, với khả năng mang nhiều đầu đạn dẫn hướng độc lập.

Tốc độ tăng trưởng chi tiêu quốc phòng của Trung Quốc đứng thứ 2 trên thế giới (chỉ xếp sau Nga) và nước này đã giữ vị trí đó liên tục trong 5 năm qua.

Ông Tikhonov cho hay, các nhà lãnh đạo của Trung Quốc đã đầu tư rất nhiều nguồn lực cho việc phát triển tên lửa.

HÌnh ảnh được cho là bệ phóng di động của tên lửa DF-41.

Hình ảnh được cho là bệ phóng di động của tên lửa DF-41.

Năm 2009, Trung Quốc bắt đầu một chương trình tên lửa gọi là Dự án 41H, với sự tham gia của 156 viện nghiên cứu.

Sau 5 năm nghiên cứu và phát triển, Trung Quốc đã thử nghiệm thành công tên lửa DF-41 vào năm 2014.

Ông Tikhonov nhận định, với tốc độ lên đến Mach 6 và tầm bắn 15.000km, DF-41 có thể được sử dụng để tấn công lục địa Mỹ bằng nhiều đầu đạn hạt nhân.

Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa phóng từ tàu ngầm UGM-133 Trident II.

Tên lửa đạn đạo liên lục địa phóng từ tàu ngầm UGM-133 Trident II.

Cũng theo ông Tikhonov, Mỹ đã mất tới 12 năm và 16 tỷ USD để phát triển tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm UGM-133 Trident II, với những khả năng tương tự như DF-41.

Ông Tikhonov cho rằng, Trung Quốc đầu tư phần lớn nguồn lực và ngân sách để thiết kế các hệ thống tên lửa chiến lược và chiến thuật do nước này vẫn chưa thể chế tạo các loại vũ khí thông thường có chất lượng tương đương những vũ khí do Mỹ sản xuất.

Cười ‘té ghế’ với 11 bức hình hài hước gây hiểu lầm tai hại

Cười ‘té ghế’ với 11 bức hình hài hước gây hiểu lầm tai hại

Với những bức hình này, đảm bảo các bạn sẽ nhìn thật kỹ lại lần thứ 2 sau khi đã lướt qua cái nhìn đầu tiên.   Thảm bay là có thật? Trời ơi đừng nhầm lẫn tai hại như vậy... Anh...

Trả 3 tỉ cho công thức bánh mì, đại gia vẫn ra về tay không

Trả 3 tỉ cho công thức bánh mì, đại gia vẫn ra về tay không

Cửa hàng bánh mì nổi tiếng đã từ chối bán công thức làm nhân bánh mì cho dù đã được trả giá đến 3 tỉ đồng. Lý do vì số tiền… quá ít. Vài tháng nay, tại thành phố Hội An (Quảng Nam) xôn xao câu chuyện về chủ...

Thai phụ 7 tháng cố cứu con nhưng bất thành

Thai phụ 7 tháng cố cứu con nhưng bất thành

Sau cú va chạm giao thông, người phụ nữ cố vẫy mọi người cứu giúp. Nhưng nạn nhân chưa kịp nói về thai nhi 7 tháng trong bụng thì đã tắt thở. Vụ tai nạn xảy ra khoảng 10h30 sáng 26/1, trước cửa số nhà 299 Tôn Đức...