Chủ Nhật, 19/02/2017 | 08:07 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Cáp quang biển AAG gặp sự cố lần 2 trong năm 2017, chưa rõ nguyên nhân

Hiện tại, nguyên nhân cáp quang biển AAG gặp sự cố vào ngày 18/2 vừa qua đang được tìm hiểu.

Mới đây, theo thông tin từ một nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP), tuyến cáp quang biển AAG đã gặp sự cố ở hướng kết nối Việt Nam với Hồng Kông vào khoảng 17g ngày 18/2. Hiện tại, nguyên nhân cáp quang biển AAG gặp sự cố đang được tìm hiểu. Đơn vị điều hành AAG vẫn chưa đưa ra thông báo về địa điểm và thời gian khắc phục dự kiến.

 <br /><br /><br />
Hiện tại, nguyên nhân cáp quang biển AAG gặp sự cố đang được tìm hiểu.

Hiện tại, nguyên nhân cáp quang biển AAG gặp sự cố đang được tìm hiểu.

Tính đến nay, AAG đã gặp 2 lần sự cố. Trước đó vào ngày 8/1, cáp quang biển AAG gặp sự cố rò điện tại vùng biển Vũng Tàu, khiến lưu lượng internet từ Việt Nam đi quốc tế bị ảnh hưởng.

Hiện tại, các ISP trong nước đã khai thác thêm tuyến APG, nhằm giảm tải và dần thay thế cho AAG. Tuy nhiên, tuyến cáp này cũng từng gặp sự cố vào cuối tháng 12/2016.

AAG là tuyến cáp quang biển quốc tế xuyên Châu Á – Thái Bình Dương, có tổng chiều dài lên đến 20.000 km, kết nối trực tiếp Đông Nam Á với Hoa Kỳ. Tuyến cáp quang biển AAG được đưa vào khai thác từ năm 2009. Từ ngày khai thác đến nay, tuyến cáp liên tục bị đứt gây ảnh hưởng không nhỏ đến người dùng mạng. Nhánh cáp quang nối vào Việt Nam có chiều dài 314 km.

Tuyến cáp quang AAG.

Tuyến cáp quang AAG.

Trong khi đó, APG là tuyến cáp biển sử dụng công nghệ 40Gbps/1 bước sóng (có khả năng chuyển lên công nghệ 100Gbps/1 bước sóng), giúp kết nối trực tiếp các nước châu Á – Thái Bình Dương và các nước Mỹ, Úc, Ấn Độ, châu Phi với dung lượng lớn. Tuyến cáp này có tổng chiều dài khoảng 10.400Km, cung cấp băng thông lên tới 54Tbps và tốc độ truy cập mạng nhanh hơn khoảng gần 20 lần so với AAG.