Chủ Nhật, 23/03/2014 | 12:15 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Căng thẳng Nga-Ukraine: Số phận “gã khổng lồ” An-124 mong manh

Chương trình hợp tác chế tạo máy bay vận tải An-124 giữa Nga và Ukraine đang bị đe dọa, khi toàn bộ tài liệu thiết kế kỹ thuật của An-124 nằm trong tay Ukraine

Trước tình hình căng thẳng hiện nay, Bộ Công nghiệp và Thương mại Nga hiện đang xem xét việc tự chế tạo máy bay vận tải cỡ lớn An-124 tại nhà máy chế tạo máy bay Ulyanovsk của nước này trong trường hợp phía Ukraine dừng hợp tác với Nga. Điều này được giám đốc điều hành của nhà máy Ulyanovsk, ông Sergey Dementiev trả lời khi nhận được câu hỏi về khả năng hủy bỏ dự án chế tạo máy bay An-124 do tình hình tại Ukraine hiện nay. Ông Dementiev cho rằng trong trường hợp xấu nhất là phía Ukraine dừng toàn bộ hợp tác với phía Nga về dự án An-124 thế hệ mới, Nga hoàn toàn có quyền sử dụng các bản tài liệu kĩ thuật và tài liệu thiết kế của An-124. Máy bay vận tải An-124-100 của công ty Volga-Dnepr Máy bay vận tải An-124-100 của công ty Volga-Dnepr Trước đó, vào tháng 12-2013, một ủy ban liên hợp giữa Nga và Ukraine đã ký kết 14 văn bản liên quan về việc khởi động lại dây chuyền chế tạo máy bay vận tải An-124, cũng như nâng cấp, đẩy nhanh tốc độ của dây chuyền trong tương lai (dự kiến nguyên mẫu đầu tiên của thế hệ máy bay An-124 mới sẽ mất đến 4 năm để hoàn thành). Số tiền cần chi ra để khởi động lại dây chuyền là 4 tỷ Rúp, chưa kể đến 20-30 tỷ Rúp chi phí nghiên cứu và phát triển. Theo như chương trình phát triển công nghiệp hàng không quốc gia của Nga trong giai đoạn 2013-2025 thì dự kiến từ năm 2012-2030 sẽ xuất xưởng 45 máy bay An-124-300 cả phiên bản dân sự và quân sự.

Về phía công ty Volga-Dnepr (nơi hiện đang sử dụng các máy An-124 của Nga và cũng là người khởi xướng việc tái khởi động dây chuyền chế tạo máy bay An-124 Ruslan), lãnh đạo công ty cho rằng trong trường hợp cần thiết, phía Nga hoàn toàn có thể chủ động tự chế tạo máy bay An-124 do đây là loại máy bay được thiết kế từ thời Liên Xô và Nga hoàn toàn được quyền sử dụng các thiết kế đó. Tuy nhiên, trên thực tế, việc Liên Xô sụp đổ đã dẫn đến sự chia cắt các nhà máy sản xuất thiết bị liên quan ở các quốc gia khác nhau mà cụ thể là công ty Antonov (người nắm các thiết kế kĩ thuật của An-124) hiện nay hoàn toàn thuộc quyền sở hữu của Ukraine. Căng thẳng Nga-Ukraine: Số phận "gã khổng lồ" An-124 mong manh Công ty Antonov hiện chưa có bất kì bình luận nào về triển vọng hợp tác trong tương lai với phía Nga nhưng cam kết sẽ đưa ra bình luận chính thức về việc này trong tương lai gần. Cần phải nhắc lại là vào tháng 8 năm ngoái, người đứng đầu viện thiết kế Antonov, Dmitry Kiva nói rằng, việc phía Nga độc lập phát triển máy bay An-124 là không thể do toàn bộ tài liệu của loại máy bay này đều do Antonov nắm giữ và hơn nữa còn là trái luật nếu Nga tự sản xuất máy bay này mà không thông qua Ukraine. An-124 là một trong những loại máy bay vận tải lớn nhất trên thế giới. An-124 thực hiện chuyến bay đầu tiên vào năm 1982, thế hệ An-124-300 đang được Nga đặt hàng có thể chuyên chở khối lượng hàng hóa lên đến 150 tấn. Sự việc này cho thấy tính phức tạp của quan hệ quốc phòng Ukraine-Nga sau những sự kiện xảy ra gần đây. Liệu rằng Ukraine có sẵn sàng tiếp tục hợp tác với phía Nga hay đóng băng toàn bộ mối quan hệ và hợp tác với phía NATO? Câu trả lời này hiện vẫn chưa có lời giải đáp.

(soha)