Thứ Tư, 15/06/2016 | 11:32 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Cẩn trọng với bệnh của phái đẹp

Bệnh có thể là do làm sạch “vùng đó” quá mức với dung dịch vệ sinh phụ nữ có nồng độ khử trùng cao. Dung dịch này có thể làm mất cân bằng môi trường AĐ, gây hại cho biểu mô ở TC và dẫn đến xói mòn cổ TC.

Hoang mang vìa mắc bệnh

Mỹ Hạnh (Thanh Xuân, Hà Nội) năm nay 27 tuổi, vừa lập gia đình được 3 tháng. Thời gian gần đây thấy “vùng đó” có những biểu hiện bất thường, dịch nhiều, có mùi, thỉnh thoảng dính máu nên Hạnh đi khám PK . Hạnh được các bác sỹ thông báo là bị xói mòn cổ TC, bắt đầu có dấu hiệu chuyển nặng.

Còn Thúy Hằng (22 tuổi, Mỹ Đình, Hà Nội) thì chưa lập gia đình và cũng chưa từng làm “chuyện đó “. Bất ngờ là trong lần đi khám PK vừa rồi, bác sĩ nói rằng Hằng có dấu hiệu bị xói mòn cổ TC. “Mình luôn nghĩ bệnh này chỉ có thể xảy ra với những người đã lập gia đình hoặc từng có “qua lại” . Thế nên khi bác sỹ thông báo kết quả, mình rất ngỡ ngàng, phải hỏi đi hỏi lại là liệu có nhầm lẫn gì không. Các bác sỹ quả quyết kết quả không nhầm lẫn mà là mình đã hiểu nhầm về bệnh. Thực chất, xói mòn cổ TC có thể xảy ra cả với những người chưa có “qua lại” ”, Hằng kể.

Hằng được các bác sỹ tư vấn rằng, trong trường hợp của Hằng, bệnh có thể do số ngày “dâu tây” trong tháng của Hằng là 7 ngày, quá dài so với bình thường. Cũng có thể là do Hằng dùng dung dịch vệ sinh có nồng độ khử trùng cao nên làm mất cân bằng môi trường AĐ, gây hại cho biểu mô ở TC và dẫn đến xói mòn cổ TC.

Nguyên nhân và triệu chứng

Theo bác sỹ PK Vân Anh, xói mòn cổ TC là bệnh phát triển ở cổ TC, thường do viêm cổ TC mãn tính kéo dài gây ra. Bệnh thường gặp ở phụ nữ đang độ tuổi sinh sản. “Căn cứ vào độ xói mòn, xói mòn TC được chia thành 3 mức độ: nhẹ, bình thường, nặng. Nếu ở mức độ nhẹ, bệnh nhân thường không có những dấu hiệu rõ ràng, có thể chỉ là tăng nhẹ trong dịch tiết AĐ. Nếu cổ TC bị xói mòn mức độ vừa phải hay nghiêm trọng thì các triệu chứng dễ nhận thấy nhất là tăng tiết dịch AĐ, khí hư có màu vàng, dịch AĐ có lẫn máu”, bác sỹ Vân Anh nói.

Phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ dễ mắc bệnh nhất.

Có nhiều nguyên nhân gây ra xói mòn cổ TC. Bệnh có thể do chấn thương ở cổ TC vì sinh hoạt td quá thường xuyên, vỡ kế hoạch , sinh nở… khiến các tế bào vảy ở cổ TC bị phá hủy. Khi bị phá hủy ở một mức độ nào đó, sức đề kháng của cổ TC sẽ giảm, gây ra viêm cổ TC và dẫn đến xói mòn cổ TC.

Xói mòn cổ TC cũng có thể là do nhiễm virus khiến biểu mô bên trong cổ TC bị bong tróc, gây xói mòn. Bệnh còn có thể liên quan đến nội tiết tố estrogen trong cơ thể. Nữ giới có đời sống td quá sớm, nhiều đối tác tdkhông an toàn, vỡ kế hoạch nhiều lần… sẽ làm tăng nguy cơ bị xói mòn cổ TC.

Tuy nhiên, ngay cả những bạn gái chưa lập gia đình, chưa từng làm “chuyện đó ” thì vẫn có nguy cơ mắc bệnh. Trong trường hợp này, bệnh có thể là do làm sạch “vùng đó” quá mức với dung dịch vệ sinh phụ nữ có nồng độ khử trùng cao. Dung dịch này có thể làm ảnh hưởng đến sự phát triển của các loại vi khuẩn, dẫn đến mất cân bằng môi trường AĐ, gây hại cho biểu mô ở TC và dẫn đến xói mòn cổ TC. Những chị em có chu kì “dâu tây” thất thường, số ngày có “dâu tây” quá ngắn hoặc quá dài… đều có nguy cơ bị xói mòn cổ TC cao hơn những chị em khác.

Người có chu kì “dâu tây” quá dài hay quá ngắn đều có nguy cơ mắc bệnh.

Cách phòng bệnh

Theo bác sỹ Vân Anh, cho dù chưa lập gia đình hoặc chưa “qua lại” thì chị em cũng nên quan tâm đến bệnh này để biết cách phòng tránh. “Chị em nên sử dụng các loại dung dịch vệ sinh có độ khử trùng vừa phải, tránh thụt rửa sâu AĐ khi vệ sinh vùng đó, không nên dùng dung dịch này quá thường xuyên. Bình thường bạn chỉ cần rửa nước thôi là đủ.

Phụ nữ cũng nên chung thủy với một người “qua lại” an toàn, không nạo vỡ kế hoạch … Nếu phát hiện tiết dịch AĐ tăng lên, khí hư có sự thay đổi màu sắc, mùi lạ thì nên đến phòng khám PK để thăm khám và kịp thời điều trị”, vị bác sỹ nói.