Thứ Hai, 09/01/2017 | 09:09 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Cách xử lý khi điện thoại phát nổ – ai ai cũng phải biết, kẻo mất mạng như chơi

Bỏ túi bí kíp sau đây để giữ an toàn cho bản thân và những người xung quanh khi gặp sự cố điện thoại cháy nổ. Những cách xử lý này nếu biết trước thì không thừa đâu mọi người ạ.

0_OMVT

Galaxy Note7 phát nổ, rồi iPhone cũng bốc cháy, trong những tình thế nguy cấp này bạn sẽ xử lý ra sao? Hãy thuộc lòng bí kíp sau đây để giữ an toàn cho bản thân và những người xung quanh khi gặp sự cố này nhé:

Bạn nên:

Tránh xa: “Điều tốt nhất bạn nên làm lúc này là đứng lùi ra xa và cứ để điện thoại bốc cháy, bạn chẳng thể dừng được khi lửa đã bắt đầu bùng lên rồi đâu”.

Jeff Dahn – giáo sư vật lý trường Đại học Dalhousie (Canada) kiêm nhân viên phụ trách mảng công nghệ pin cho tập đoàn Tesla cho biết: “Trong khói này có chứa khí độc nên tốt nhất bạn không nên hít phải chúng”.

dt

Không chỉ Jeff Dahn, kỹ sư điện tử John Dregenberg cũng có quan điểm tương tự. Vị giám đốc mảng an toàn tiêu dùng tại phòng thí nghiệm Underwriters, vốn là nơi để kiểm tra các sản phẩm điện tử tiêu dùng trong nhà của bạn cho biết: “Tốt nhất bạn đừng nên để bản thân hít phải khói này và hãy gọi ngay lực lượng cứu hỏa để được hỗ trợ. Hơn nữa, khí độc này sẽ cực kỳ nguy hiểm đối với phụ nữ đang mang thai, người già và trẻ nhỏ”.

Bạn không nên làm:

Dập lửa: Thường khi gặp bất cứ thứ gì phát hỏa, bản năng con người sẽ tìm cách dập cho bằng được đống lửa ấy. Tuy nhiên với pin Lithium Ion thì việc làm này lại càng khiến bạn gặp phải những hệ lụy khác.

Dahn cho biết: “Tốt nhất bạn hãy tìm cách đẩy điện thoại vào trong một xô cát” . Tuy nhiên ai lại có sẵn một xô cát như thế? Vì thế tốt nhất vẫn là tránh xa ra khi nó đang cháy.

dt1

Drengenberg cũng khuyến cáo người dùng không nên dùng nước hoặc bình chữa cháy để dập đám cháy, bởi hành động này có thể khiến phản ứng hóa học bên trong pin càng trở nên trầm trọng hơn. Ngoài ra, ông cũng khuyên không nên dùng bất cứ vật liệu nào khác để dập tắt điện thoại đang cháy.

Drengenberg cảnh báo: “Điện thoại đang cháy cũng giống như trái lựu đạn vậy, nếu bạn ép quá, hậu quả sẽ rất khủng khiếp”. Điều bạn có thể làm duy nhất lúc này là tránh xa nó ra.

Cầm lên: Bạn sẽ không muốn nhấc điện thoại đang bốc cháy lên đâu, bởi nó sẽ khiến bạn bị bỏng hóa chất đấy”. Tuy nhiên nếu bạn buộc phải cầm điện thoại lên vì lý do nào đó, hãy bảo đảm rằng tay mình đang đeo găng chống cháy và nên trang bị khẩu trang chống độc để tránh hít phải hóa chất độc hại.

Nhưng nhỡ cầm lên rồi thì đem bỏ ở đâu?: “Nên lưu ý rằng khi cầm điện thoại đang bốc cháy, đừng để chúng lại gần các vật dụng dễ cháy. Tốt nhất hãy đặt nó lên mặt phẳng nào không bắt lửa, hoặc có thể dùng xẻng nhấc nó lên và bỏ vào một thùng kim loại”, Drengenberg chia sẻ thêm.

note-7-chay

Tất nhiên, không phải bất kì thiết bị điện thoại nào cũng có nguy cơ xảy ra cháy nổ. Drengenberg cho biết: “Hiện trên thế giới có khoảng 3,5 đến 4 tỉ pin Lithium Ion đang hoạt động, tuy nhiên số lượng pin này bị lỗi là rất ít, cụ thể cứ 10 triệu pin thì mới có 1 viên bị lỗi”.

Nhưng việc phòng bệnh hơn chữa bệnh không bao giờ là thừa cả. Nếu điện thoại của bạn hay bị nóng và lo ngai rằng một ngày nào đó nó sẽ bốc hỏa, hãy đọc ngay những mẹo này để giúp thiết bị luôn mát mẻ hơn.

Theo Trí Thức Trẻ