Thứ Hai, 12/09/2016 | 19:47 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Cách giàu nhanh cho dù lương thấp

À sau bao nhiêu năm đi làm văn phòng, tôi nhận ra 1 điều lương thấp chưa chắc đã nghèo mà lương cao chưa chắc đã giàu. Như tôi, lương chưa tới 10 triệu mà vẫn có dư mỗi năm vài chục triệu còn anh bạn đồng nghiệp tôi lương hằng tháng nhỉnh hơn tôi mà cứ hay mượn tiền vào cuối tháng. Đây là bí quyết để tôi lương thấp mà vẫn giàu hơn người lương cao nè:I. LÀM GIÀU BẰNG CÁCH TIẾT KIỆM

Trước khi muốn có nhiều tiền thì hãy học cách chi tiêu tiết kiệm. Bởi nhiều tiền mà xài phung phí thì lương trăm triệu cũng chẳng dư đồng nào.

– Thứ 1: Hãy trả tiền cho mình trước.
Trước khi bạn phung phí hết số tiền lương của mình vào một đôi giày mới, một bộ cánh mới … hãy trích ra một phần lương và bỏ vào một tài khoản nơi mà bạn sẽ phải rất phức tạp để có thể sử dụng.

Một ống tiết kiệm hay một tài khoản tiết kiệm có kỳ hạn tại ngân hàng là những lựa chọn tốt trong trường hợp này. Hãy theo dõi tài khoản đó bằng điện thoại, mỗi ngày đọc đi đọc lại số tiền trong tài khoản thì chắc chắn rằng bạn sẽ tiếc khi rút chúng ra. Tập thói quen như vậy thì mình sẽ còn hạnh phúc dài dài khi thấy số tiền đó tăng dần qua mỗi tháng
– Thứ 2: Tính toán chi tiêu để tạo ra ngân sách.
Tạo ra một giới hạn chi tiêu mỗi tháng bao gồm tất cả nhu yếu phẩm cần thiết, các chi phí cơ bản sau đó để lại một chút tiền còn dư ra ngoài ngân sách và tiết kiệm chúng. Mỗi tháng bạn sẽ để dành ra một khoản là cách tốt nhất để làm giàu.

– Thứ 3: Tiết kiệm hơn nữa.
Thay vì sử dụng tiền để mua một căn nhà với nhiều phòng, hãy tính toán để nó đủ dùng cho gia đình bạn. Thay vì mua một chiếc xe hạng sang sành điệu, hãy sử mua lại một chiếc xe cũ vẫn còn dùng tốt. Có nhiều thứ hơn chỉ là xe và nhà, đây là cách để bạn tiết kiệm cả một số tiền lớn.

– Thứ 4: Tiếp tục cắt giảm những chi phí không cần thiết dù là nhỏ nhất.
Nếu bạn uống trà đá hàng ngày 2 lượt, sau đó số tiền mỗi ngày bạn phải trả là 6 ngàn, mỗi tháng là 180 ngàn. Nếu uống cafe mỗi ngày đến 2-3 lần và mỗi lần là 20-30 ngàn thì mỗi ngày là 60-90 ngàn, mỗi tháng lại thành bạc triệu. Như vậy, rút đi những cái nào không cần thiết sẽ giúp bạn có 1 khoản dư, qua 1 thời gian dài nó sẽ giúp bạn tiết kiệm 1 khoản rất lớn

-Thứ 5. Hạn chế sử dụng thẻ tín dụng.
Tại Việt Nam, thẻ tín dụng vẫn chưa thực sự thịnh hành. Nó đang dần phát triển và rồi ai cũng sẽ dùng, nhưng rất nhiều người mang nợ vì chiếc thẻ này. Bởi tiện ích quẹt thẻ vô tư, và đặc tính thu tiền phạt khi bạn trả nợ quá hạn quy định.
Nó được xem là cơ hội để phung phí tiền bạc, cho nên bạn nên hạn chế tiếp xúc với nó thì tốt hơn

II. LÀM GIÀU BẰNG CÁCH GIẢM CHI PHÍ SINH HOẠT

Thường chúng ta tiêu tiền vào đâu nhiều nhất, chắc chắn là chi phí sinh hoạt rồi. Đây là mẹo nhỏ, không phải để tằn tiện từng đồng từng cắc mà là những điều nhỏ nhất để xài hợp lý hơn thôi

– Thứ 1. Thay vì mua ở một cửa hàng, hãy sử dụng những coupon giảm giá.
Những trang bán hàng online trên mạng hiện đang mọc lên như nấm sau mưa với hình thức bán DEAL dạng Groupon. Bạn có thể tiết kiệm được một số tiền kha khá khi chọn mua sản phẩm cẩn thận và với một nhà cung cấp có uy tín.

– Thứ 2. Mua với số lượng lớn.
Nó không phải luôn luôn là cách tốt nhất để mua sắm nhưng nó thường là hiệu quả nhất để giảm đi chi phí. Thực tế, đã có nhiều phụ nữ đi chợ đầu mối mỗi tuần một lần và mua lượng thức ăn đủ dùng cho gia đình họ trong cả tuần đó. Họ tiết kiệm được khá nhiều và mình cũng có thể làm được.

Có thể áp dụng cách khác là rủ rê vài gia đình mua chung đối với những sản phẩm không giữ được lâu, những đồ dùng không dùng nhiều.

– Thứ 3. Không lãng phí.
Với những loại thực phẩm tươi và thời gian sử dụng ngắn, đừng mua nhiều cho dù giá có rẻ hơn. Lãng phí là điều tối kỵ nếu bạn đang muốn tiết kiệm, hãy tính toán để mua vừa đủ dùng.
Đừng tham vì rẻ trước mắt mà gom 1 lúc quá nhiều thứ, xài không hết thì thành ra còn tốn kém hơn

-Thứ 4. Giảm số tiền trên hóa đơn hàng tháng.
Điện và gas là những thứ bạn rất dễ tiết kiệm. Để tiết kiệm điện, hãy giảm công suất của những thiết bị điện trong nhà và thực hiện phương châm “tắt khi không sử dụng”. Để tiết kiệm gas, hãy sử dụng các loại nồi áp suất, chúng có thể giảm đến 90% thời gian sử dụng gas khi bạn hầm xương hay kho cá… Tính toán để sử dụng những loại năng lượng tự nhiên như đèn dạ quang, bình nước nóng năng lượng mặt trời… thậm chí bạn có thể xem xét sử dụng cả pin mặt trời nếu có điều kiện.

– Thứ 5: Tự tạo ra thức ăn
Nếu nhà bạn có đất, bạn có thể bắt đầu trồng rau hoặc nuôi gà và phục vụ cho chính gia đình mình những bữa ăn ngon lành với thực phẩm đảm bảo. Nếu bạn chỉ có một không gian chật hẹp, xem xét vị trí tại hành lang hay lan can để trồng một vài cây cà chua, rau mầm. Nếu bạn ở vùng có rừng hay sông biển, hãy bỏ thời gian rỗi và đi săn bắn.

III. LÀM GIÀU BẰNG CÁCH ĐẦU TƯ

Tiền mà để không thì quá vô dụng, thay vì có tiền rồi để nó mất dần trị giá theo thời gian thì phải chọn cách đầu tư nó cho hợp lý. Ít nhất không đẻ ra thêm tiền thì cũng bảo toàn trước bị lạm phát chứ

– Thứ 1. Đầu tư vào thị trường chứng khoán/vàng/đôla/bất động sản,….

– Thứ 2. Tiết kiệm tiền cho những khoản hưu trí.

– Thứ 3. Đầu tư vào bất động sản.

– Thứ 4. Đầu tư thời gian (Nếu mỗi ngày bạn rỗi một giờ và chẳng làm gì với một giờ đó thì bạn đang phí thời gian, đầu tư một giờ đó để mua bán hàng trên mạng, tạo miền trên Internet để sau này bán kiếm lời, mở fanpage để chờ cơ hội nhận quảng cáo,…

– Thứ 5. Không đầu tư tiêu sản Đồ công nghệ đặc biệt là điện thoại hoặc xe hơi là những đồ vật rất nhanh mất giá. Nếu bạn không thực sự đam mê và yêu cầu công việc cần thiết những sản phẩm công nghệ, đừng mua nó là cách đầu tư đúng đắn rồi

– Thứ 6. Đầu tư cho uy tín/thương hiệu bản thân
Tiền bạc của bạn có thể bị ảnh hưởng bởi chính sách xã hội, lạm phát, suy giảm thị trường hay đơn giản là sự thăng trầm của may mắn. Nhưng hình ảnh của bạn sẽ được bảo tồn trước những thứ đó. Khi có hình ảnh tốt, nhiều cơ hội đến với bạn và tiền tự chảy vào túi, tự tích lũy tăng theo thời gian.