Thứ Năm, 08/01/2015 | 11:24 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Cách chơi với Trung Quốc của Thái Lan

Dù đang có mối quan hệ nồng ấm với Trung Quốc, nhưng Thái Lan vẫn quyết định xây dựng biên đội tàu ngầm với mối lo an ninh biển bị đe dọa.

Một quan chức quốc phòng Thái Lan cho biết, hải quân Hoàng gia Thái Lan đã đề xuất nội dung mua từ 2 đến 3 chiếc tàu ngầm trong dự toán ngân sách quốc phòng năm 2016. Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Thái Lan đã nhất trí kế hoạch này.

Một số động thái cho biết hải quân Hoàng gia Thái Lan đang chuẩn bị cho kế hoạch mua sắm tàu ngầm như: Tháng 7/2014, họ đã triển khai đầu tư xây dựng một trung tâm huấn luyện tàu ngầm hàng triệu USD; cử sĩ quan đi ra nước ngoài như Hàn Quốc, Đức tham gia các khoá huấn luyện về tàu ngầm.

Một chi tiết khác đó là Tư lệnh hải quân Hoàng gia Thái cũng đã tiết lộ thông tin này trong ngày kỷ niệm thành lập hải quân Hoàng gia (20/11/2014) rằng, ông tiếp tục đề xuất kế hoạch mua sắm tàu ngầm, đồng thời đệ trình kế hoạch lên bộ trưởng quốc phòng và như đã biết, kế hoạch này đã được Bộ Quốc phòng Thái Lan nhất trí.

Theo đó, Bangkok đang xem xét một số kênh để mua sắm số tàu ngầm này, nhưng theo nguồn tin, tàu ngầm lớp Jang Bogo của Hàn Quốc được nước này quan tâm hơn cả, vì có giá thành thấp chỉ với khoảng 330 triệu USD.

Tàu ngầm lớp Jang Bogo của Hàn Quốc mà Thái Lan định mua

Tàu ngầm lớp Jang Bogo của Hàn Quốc mà Thái Lan định mua

Theo các chuyên gia, kế hoạch mua sắm tàu ngầm của Thái Lan không có gì mới, cũng không có gì lấy làm ngạc nhiên vì từ năm 1951 đến nay nước này luôn thiếu hụt khả năng về lực lượng tàu ngầm.

Thập niên 90 thế kỷ trước, nước này đã bắt đầu có ý định muốn ký kết thoả thuận mua sắm tàu ngầm với một số quốc gia, trong số đó có Đức và Hàn Quốc.

Tuy hiện tại, thông tin Thái Lan lên kế hoạch mua sắm tàu ngầm vẫn còn một số hoài nghi, nhưng một số quan chức nước này cho rằng, mua sắm tàu ngầm có ý nghĩa chiến lược, cần phải đẩy nhanh.

Họ cho rằng tàu ngầm sẽ giúp Bangkok bảo vệ tự do hàng hải khu vực nước quan trọng – khu vực vịnh Thái Lan. Tàu ngầm vẫn có thể là biện pháp răn đe hữu hiệu, nhằm bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của họ.

Lý do khiến Thái Lan gia tăng sức mạnh hải quân nói chung, và đặc biệt là năng lực ngầm nói riêng trong thời gian gần đây không quá khó hiểu. Bởi quốc gia này đang chung sống trong một vùng biển đầy biến động, mà nguy cơ đó xuất phát từ nước lớn Trung Quốc với chính sách biển đảo phi lý của họ.

Dù không có tranh chấp lãnh thổ trên biển với Trung Quốc, tuy nhiên vùng biển của Thái Lan ở gần với những khu vực nhạy cảm, cụ thể gần với “đường lưỡi bò” phi lý mà Trung Quốc đã vẽ ra. Nhìn vào tấm gương của Indonesia, tất yếu Bangkok cần có sự đề phòng.

Đảo Natuna của Indonesia mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền

Đảo Natuna của Indonesia mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền

Indonesia vốn đóng vai trò tích cực trong việc trung gian thương lượng giải quyết vấn đề Biển Đông. Tuy nhiên, hồi tháng 3/2014, lần đầu tiên Indonesia lên tiếng chỉ trích Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền trên phần lớn biển Đông, trong đó có quần đảo Natuna và một số quần đảo khác thuộc tỉnh đảo Riau của Indonesia.

Hồi tháng 10/2014, Trung Quốc đưa ra tuyên bố mới về chủ quyền của họ ở Biển Đông, trở thành đường 10 đoạn và trong đó bao gồm một phần lớn của quần đảo Natuna kể trên. Indonesia đã kịch liệt phản đối điều này.

Và họ đã lập tức hiện đại hóa các căn cứ quân sự trên đảo Natuna nhằm đề phòng các biến cố từ chính sách của Bắc Kinh.

Hiện tại, Thái Lan đang nhận được nhiều sự đầu tư từ Trung Quốc trong các vấn đề cơ sở hạ tầng, du lịch dịch vụ và phát triển kinh tế. Tuy nhiên, Thái Lan vẫn có những sự đề phòng phù hợp.