Thứ Tư, 09/11/2016 | 21:05 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Các Tổng thống Mỹ được trả lương bao nhiêu?

Là người đứng đầu một siêu cường quốc như Mỹ, vậy các Tổng thống nước này được nhận lương bao nhiêu?

Cuộc đua vào Nhà Trắng đang tiến dần tới hồi kết khi chỉ còn ít phút nữa, kết quả bầu cử Tổng thống lần thứ 45 của nước Mỹ sẽ chính thức được công bố. Năm nay, liệu ông Donald Trump hay bà Hillary Clinton sẽ chính thức trở thành tân Tổng thống của nước Mỹ ? Và nếu đắc cử, tân Tổng thống sẽ có nhiệm vụ hay quyền lợi gì?

Trên thực tế, nhiều người vẫn thường thắc mắc rằng liệu các vị Tổng thống Mỹ, những người đứng đầu 1 trong các siêu cường quốc trên thế giới, thường được nhận lương bao nhiêu?

Cac Tong thong My duoc tra luong bao nhieu? - Anh 1

Các Tổng thống Mỹ gồm ông Jimmy Carter, Bill Clinton, Barack Obama và George W. Bush.

Mức lương mà người đứng đầu nước Mỹ nhận được thường không nhiều so với bác sĩ hay các lãnh đạo doanh nghiệp nước này. Cụ thể, trong khi mức lương trung bình hàng năm của một bác sỹ gây mê là 246.320USD và các lãnh đạo doanh nghiệp là khoảng 180.700USD thì Tổng thống Obama lại chỉ được nhận 400.000USD một năm. Ngoài ra, ông còn được nhận thêm một khoản trợ cấp là 50.000USD hàng năm.

Trước đó, Tổng thống Mỹ đầu tiên, ông George Washington, được trả 25.000USD một năm khi ông nhậm chức vào năm 1789. Mặc dù có vẻ ít hơn so với mức lương của Tổng thống hiện nay, tuy nhiên, nếu tính cả lạm phát, 25.000USD khi đó tương đương với khoảng 600.000USD hiện nay.

Kể từ năm 1789 tới nay, mức lương Tổng thống Mỹ đã tăng gấp 5 lần, và lần tăng gần đây nhất là vào năm 2011 khi quốc hội thống nhất tăng gấp đôi lương Tổng thống từ mức 200.000USD lên 400.000USD.

Cac Tong thong My duoc tra luong bao nhieu? - Anh 2

Tổng thống Obama được nhận 400.000USD một năm.

Chỉ riêng mức lương này đã đủ giúp Tổng thống lọt vào top 1% người có thu nhập cao nhất tại một số thành phố lớn của Mỹ.

Mức lương là vậy, thế nhưng, tổng thu nhập của các Tổng thống Mỹ lại hoàn toàn khác. Ví dụ như trường hợp của Tổng thống Obama, trong khi mức lương ông nhận được là 400.000USD thì tổng thu nhập của ông trong năm 2011 lại lên tới 790.000USD, nhờ các hoạt động đầu tư xuất bản sách.

Giống như những người làm công ăn lương khác, Tổng thống Mỹ cũng nhận được các khoản phúc lợi kèm theo lương. Tuy nhiên, điểm khác biệt đó là phúc lợi của các Tổng thống được thể hiện bằng việc đi lại, di chuyển bằng ô tô, máy bay miễn phí, hay như được chuyển vào Nhà Trắng ở và làm việc trong suốt nhiệm kỳ.

Ngoài ra sau khi kết thúc nhiệm kỳ, Tổng thống vẫn nằm trong danh sách trả lương của chính phủ, trong đó có mức lương hưu hàng năm là 200.000USD, các dịch vụ chăm sóc y tế, các chuyến công du chính thức và một văn phòng làm việc.