Thứ Sáu, 10/06/2016 | 15:58 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Bức tường cô lập Trung Quốc trên Biển Đông đã hình thành

Sau khi Mỹ-Nhật-Ấn tăng cường giám sát Trung Quốc, đến lượt châu Âu cũng nhập cuộc nhằm kìm hãm Bắc Kinh trên Biển Đông.

Phát biểu tại Đối thoại Shangri-la ở Singapore vừa qua, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian kêu gọi lực lượng hải quân châu Âu có sự hiện diện “thường xuyên và rõ ràng” tại khu vực Biển Đông để duy trì luật biển và tự do hàng hải.

“Nếu chúng ta muốn kiềm chế nguy cơ xung đột, chúng ta phải bảo vệ các nguyên tắc và tự mình làm việc đó”, ông nói.

Buc tuong co lap Trung Quoc tren Bien Dong da hinh thanhTàu USS Lassen của Mỹ

Theo Foreign Policy, mặc dù bộ trưởng quốc phòng Pháp không nhắc rõ ràng tới Trung Quốc, bình luận của ông dễ được hiểu là lời chỉ trích Bắc Kinh, nước đang quyết liệt theo đuổi yêu sách chủ quyền phi lý tại Biển Đông với việc nạo vét ồ ạt và xây dựng các cơ sở quân sự trên các đảo nhân tạo.

“Nếu luật biển không được tôn trọng tại các vùng biển gần Trung Quốc, thì sau này nó sẽ bị đe dọa ở Bắc Cực, ở Địa Trung Hải, hay ở nơi khác”, ông Le Drian nói tại Đối thoại Shangri-La.

Lập trường của Pháp đánh dấu nỗ lực quốc tế mới nhất nhằm kìm hãm chiến thuật cứng rắn của Trung Quốc tại Biển Đông. Bình luận của Pháp cho thấy các quốc gia Âu đang vận động một phản ứng cứng rắn hơn trước các động thái quyết liệt của Trung Quốc. Ông Le Drian nói rằng đối với Pháp và châu Âu, việc này không chỉ là để bảo vệ lợi ích kinh tế và thương mại trong khu vực, mà còn để giữ gìn trật tự quốc tế và pháp trị.

Việc EU tham gia nhiều hơn ở Biển Đông là điều mà Mỹ đã hy vọng từ lâu, Mira Rapp-Hooper, một thành viên cao cấp tại Trung tâm An ninh mới của Mỹ, nhận xét.

Trong khi đó, Nhật Bản, Ấn Độ cũng đã đạt thỏa thuận thúc đẩy hợp tác an ninh với Mỹ. Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani khẳng định, việc Nhật Bản, Ấn Độ và Mỹ “chia sẻ giá trị chung” là điều rất quan trọng. Việc tăng cường hợp tác giữa 3 nước nhằm đảm bảo an ninh tại các vùng biển rộng lớn ở Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương.

Dự kiến vào giữa tháng 6 này, Nhật Bản, Mỹ và Ấn Độ sẽ tiến hành cuộc tập trận hải quân chung nhằm giám sát các hoạt động trên biển ngày càng bành trướng của Trung Quốc trên biển Đông và Hoa Đông.

Đáng lưu ý, lực lượng phòng vệ trên biển Nhật Bản có kế hoạch mở rộng mức độ tham gia trong cuộc tập trận này, như tham gia các cuộc tập trận phòng không, chống ngầm, tìm kiếm và cứu hộ.