Thứ Ba, 20/05/2014 | 11:35 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

“Bầu” Kiên đề nghị được tiếp xúc với vợ để cung cấp tài liệu

Từ 20/5 đến 6/6/2014, TAND TP Hà Nội mở lại phiên tòa xét xử Nguyễn Đức Kiên (tức “bầu Kiên”) và 8 đồng phạm.

Bị cáo Nguyễn Đức Kiên tại tòa

Chủ tọa phiên tòa sơ thẩm là thẩm phán Nguyễn Hữu Chính, Phó Chánh án TAND TP Hà Nội. Tham gia bào chữa cho 9 bị cáo và đương sự có khoảng 20 luật sư, trong đó 4 luật sư sẽ bào chữa cho “bầu” Kiên.

Hơn 84 phóng viên đến từ các cơ quan thông tấn báo chí được TAND TP Hà Nội cấp thẻ để tham dự đưa tin về phiên tòa xử vụ “bầu” Kiên cùng đồng phạm.

6h40’, 4 chiếc xe chở phạm nhân vào khu vực sân tòa. Trước cổng TAND TP Hà Nội có rất đông lực lượng cảnh sát tham gia giữ gìn trật tự an ninh, điều tiết giao thông.

8h00′, các bị cáo được dẫn giải vào phòng xử án. Vợ “bầu” Kiên là bà Đặng Ngọc Lan cũng có mặt tại phiên tòa. Ông Trần Xuân Giá tiếp tục vắng mặt tại phiên xét xử này do sức khỏe yếu.

8h30′, HĐXX bắt đầu làm việc.

9h45’, Chủ tọa phiên tòa Nguyễn Hữu Chính thông báo về việc bị cáo Trần Xuân Giá vắng mặt. Bị cáo hiện đang nằm điều trị tại Bệnh viện Việt Xô nên có đơn xin vắng mặt một vài ngày. Ngày 14/5, Hội đồng kiểm tra sức khỏe đã thông báo tình trạng sức khỏe của bị cáo Trần Xuân Giá.

Theo đó, bị cáo Giá vẫn trong tình trạng rất yếu và không đủ khả năng dự phiên tòa. Ngày 15/5, Bệnh viện Việt Xô có văn bản thông báo bị cáo Trần Xuân Giá bị ung thư đại tràng, không thể tự ngồi dậy được và cần tiếp tục điều trị tại bệnh viện.

Sau khi công bố lý do vắng mặt của bị cáo Trần Xuân Giá, Đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Hà Nội Đào Trọng Cường giữ quyền công tố tại phiên tòa cho rằng, trong vụ án ngoài bị cáo Trần Xuân Giá còn 6 bị cáo khác phạm tội cố ý làm trái nên việc vắng mặt không ảnh hưởng nhiều đến diễn biến phiên xử. Bên cạnh đó, trong quá trình lấy lời khai, bị cáo Trần Xuân Giá và 6 bị cáo khác đã thành khẩn khai báo, lời khai trùng khớp. Vì vậy, đề nghị HĐXX tạm đình chỉ vụ án đối với bị cáo Trần Xuân Giá.

Luật sư Lưu Tiến Dũng (người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị cáo Trần Xuân Giá) cho rằng ý kiến Đại diện Viện Kiểm sát như trên là hoàn toàn hợp lý.

10h6’, bị cáo Nguyễn Đức Kiên đề nghị HĐXX mời thêm đại diện Phòng công nghiệp Việt Nam, bà Phạm Chi Lan, nguyên Phó chủ tịch Phòng Công nghiệp Việt Nam, thành viên ban soạn thảo Luật doanh nghiệp.

“Tại cơ quan điều tra tôi đã gửi 2 đơn, trong đó có 1 đơn đề nghị thay đổi điều tra viên nhưng không thấy đơn này trong bút lục hồ sơ vụ án. Tôi bị buộc tội kinh doanh trái phép trong khi tất cả việc làm của tôi là được cơ quan có thẩm quyền cấp phép nên tôi yêu cầu toà triệu tập phòng đăng ký kinh doanh của TPHCM, Hà Nội và đại diện các Bộ: Công thương, Kế hoạch đầu Tư, Tài chính, Ngân hàng Nhà nước. Đây là những Bộ đã có ý kiến về việc cho phép cấp phép cho tôi. Đồng thời tôi đề nghị mời đại diện Văn phòng Chính phủ vì trong hoạt động kinh doanh có một số công ty đã được Chính phủ chấp thuận cấp phép và uỷ quyền cho Bộ Kế hoạch đầu tư cấp phép theo luật”, bị cáo Kiên nói.

10h10’, Luật sư Đỗ Minh Tâm bào chữa cho bị cáo Nguyễn Đức Kiên đề nghị HĐXX xem xét cho Nguyễn Đức Kiên tiếp xúc với vợ.

10h20’, bị cáo Kiên đề nghị HĐXX tạo điều kiện cho trình bày vì trong hồ sơ thiếu nhiều văn bản liên quan và cho phép các luật sư cung cấp các tài liệu.

“Mặc dù VKSND Tối cao đã cho phép tôi được tiếp xúc với vợ và luật sư để cung cấp thêm tài liệu nhưng không hiểu sao đơn vị quản lý trại giam lại không cho phép. Tôi bị bắt đến nay đã 21 tháng nhưng đã 8 tháng nay tôi chưa gặp được vợ tôi. Đề nghị cho phép tôi được mặc thường phục và không cùm chân tôi khi đến dự phiên tòa”, bị cáo Kiên trình bày.

10h25’, đại diện VKS thực hành quyền công tố tại phiên tòa đã đưa ra quan điểm về ý kiến đề nghị của các luật sư đề nghị triệu tập thêm một số nhân chứng và tạm đình chỉ vụ án liên quan đến ông Trần Xuân Giá. VKS cho rằng qua nghiên cứu danh sách tòa đã triệu tập thì thấy đầy đủ cơ sở để xét xử vụ án nên không cần thiết phải triệu tập thêm như đề nghị của luật sư.

10h30’, HĐXX tạm nghỉ để hội ý.

11h00′, sau 30 phút tạm nghỉ để hội ý, HĐXX tiếp tục xét xử. Chủ tọa phiên tòa, Thẩm phán Nguyễn Hữu Chính trả lời những đề nghị của luật sư cũng như đề nghị của bị cáo: Việc đề nghị của luật sư triệu tập thêm những người tham gia phiên tòa, HĐXX xem xét trong quá trình xét xử nếu thấy cần thiết tòa sẽ triệu tập. Việc luật sư đề nghị xem xét tư cách của Thép Hòa Phát và Ngân hàng ACB, HĐXX thấy Thép Hòa Phát là nguyên đơn đương sự là đúng pháp luật. Còn ngân hàng ACB là nguyên đơn dân sự, tuy nhiên trong quá trình xét xử HĐXX sẽ xem xét ngân hàng ACB có thuộc diện có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Việc bị cáo Nguyễn Đức Kiên đề nghị được cung cấp tài liệu, HĐXX cho rằng đây là điều chính đáng và đã đồng ý với đề nghị này.

Về việc vắng mặt của Trần Xuân Giá, căn cứ vào đơn của ông Giá và thông báo của bệnh viện Việt Xô thì ông Giá đang bị bệnh hiểm nghèo nên HĐXX tạm đình chỉ vụ án đối với ông Trần Xuân Giá.

HĐXX đã công bố quyết định tạm đình chỉ vụ án đối với ông Trần Xuân Giá về tội Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng theo khoản 3 Điều 165 BLHS.

11h25′, tòa tạm nghỉ, 14h chiều nay tòa tiếp tục phần xét hỏi.

Bà Đặng Ngọc Lan – vợ “bầu” Kiên

Trước đó, cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao truy tố Nguyễn Đức Kiên (tức “bầu” Kiên (SN 1964, nguyên Phó chủ tịch hội đồng quản trị (HĐQT), phó chủ tịch hội đồng sáng lập Ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu – ACB) ra trước tòa án để xét xử về 4 tội: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, quy định tại khoản 4 Điều 139 BLHS; “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, quy định tại khoản 3 Điều 165 BLHS; “Trốn thuế”, quy định tại khoản 3 Điều 161 BLHS và “Kinh doanh trái phép”, quy định tại khoản 3 Điều 159 BLHS.

Bị can Trần Ngọc Thanh (SN 1952, nguyên Giám đốc Cty ACBI ) và Nguyễn Thị Hải Yến (SN 1969, nguyên kế toán trưởng Cty ACBI) bị truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, quy định tại khoản 4 Điều 139 BLHS.

Bị can Trần Xuân Giá (SN 1939, nguyên chủ tịch HĐQT ACB, nguyên Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư), Lê Vũ Kỳ (SN 1956, nguyên phó chủ tịch HĐQT ACB), Trịnh Kim Quang (SN 1954, nguyên phó chủ tịch HĐQT ACB), Phạm Trung Cang (SN 1954, nguyên phó chủ tịch); Huỳnh Quang Tuấn (SN 1958, nguyên thành viên HĐQT ACB) và Lý Xuân Hải (SN 1965, nguyên Tổng giám đốc ACB). Các bị cáo này bị truy tố về tội “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, quy định tại khoản 3 Điều 165 BLHS.

Theo cáo trạng, từ năm 1993, ông Kiên sở hữu gần 3,8% cổ phiếu của ngân hàng ACB, giữ chức Phó chủ tịch HĐQT trong 14 năm (1994-2008), Chủ tịch Hội đồng đầu tư ngân hàng ACB trong 9 năm (2003-2012). Thời gian này, bầu Kiên thành lập 6 công ty và làm chủ tịch HĐQT gồm: Công ty Cổ phần phát triển sản xuất và Xuất nhập khẩu Thiên Nam, Công ty cổ phần đầu tư Thương mại B&B, Công ty cổ phần tập đoàn tài chính Á Châu, Công ty cổ phần Đầu tư ACB Hà Nội, Công ty cổ phần đầu tư Á Châu và công ty TNHH Đầu tư tài chính Á Châu Hà Nội.

Phóng viên tác nghiệp tại khu vực cổng tòa sáng nay 20.5

Từ ngày 15/5/2007 đến ngày 3/8/2012, thông qua các công ty này, ông Kiên đã tổ chức kinh doanh không đúng với giấy phép khi mua bán cổ phần, cổ phiếu, vàng với tổng số tiền hơn 21.000 tỷ đồng.

Ông Kiên cũng bị cho là có hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Cụ thể, Công ty cổ phần đầu tư ACB Hà Nội (ACBI), thế chấp 20 triệu cổ phần Công ty cổ phần Thép Hoà Phát để đảm bảo nghĩa vụ trả nợ tại ngân hàng ACB. Song, với tư cách là chủ tịch HĐQT, ông Kiên đã chỉ đạo Trần Ngọc Thanh (giám đốc ACBI), Nguyễn Thị Hải Yến (kế toán trưởng) lập khống biên bản họp HĐQT và quyết định về việc bán số cổ phần để tạo lòng tin với Công ty TNHH một thành viên Thép Hoà Phát, làm công ty này tin số cổ phần này đang được ACBI quản lý, chưa chuyển nhượng và có tranh chấp. Do vậy, ngày 21/5/2012, giám đốc Công ty TNHH Một thành viên thép Hòa Phát đã ký hợp đồng mua 20 triệu cổ phần này và chuyển 264 tỷ đồng cho Công ty ACBI. Cơ quan điều tra xác định ông Kiên chủ mưu lừa đảo và Thanh, Yến là đồng phạm giúp sức.

Ở cáo buộc về hành vi Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, ngoài ông Kiên còn có nhiều lãnh đạo cao cấp của ACB bị cho có liên quan. Theo Viện kiểm sát, ngày 22/3/2010, thường trực HĐQT ACB gồm các ông Giá, Kỳ, Cang, Quang, Hải, Tuấn cùng Nguyễn Đức Kiên ra quyết định về việc uỷ thác cho các cá nhân gửi tiền, ngoại tệ ở những tổ chức tín dụng. Từ ngày 27/6/2011 đến 5/9/2011, ông Hải đã uỷ quyền cho kế toán trưởng uỷ thác gần 720 tỷ đồng cho 19 nhân viên ngân hàng gửi tiết kiệm vào Vietinbank chi nhánh Nhà Bè và Vietinbank chi nhánh TP HCM. Lãi suất ghi trong hợp đồng là 14% một năm, lãi suất thỏa thuận ngoài hợp đồng từ 3,7 đến 13% một năm.

Tuy nhiên, toàn bộ số tiền đã bị Huỳnh Thị Huyền Như (quyền trưởng phòng giao dịch Điện Biên Phủ thuộc Vietinbank chi nhánh TP HCM) sử dụng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt, gây thiệt hại cho Ngân hàng ACB.

Cáo trạng của Viện kiểm sát cũng nêu rõ, trong thời gian nắm vai trò quan trọng tại ngân hàng ACB, ông Kiên cùng các ông Giá, Quang, Cang, Kỳ và Lý Xuân Hải đã thống nhất ban hành chủ trương mua cổ phiếu trên thị trường chứng khoán và đầu tư cổ phiếu ACB gây thiệt hại gần 690 tỷ đồng. Các ông này bị cáo buộc phải chịu trách nhiệm hình sự vì gây thiệt hại cho ngân hàng ACB hơn 1.400 tỷ đồng.

Trước đó, ngày 16/4, TAND Hà Nội mở phiên xét xử Nguyễn Đức Kiên cùng các đồng phạm. Tuy nhiên, phiên tòa đã bị hoãn do ông Trần Xuân Giá (nguyễn Chủ tịch HĐQT Ngân hàng ACB) vắng mặt vì đang điều trị tại Bệnh viện Hữu Nghị với thể trạng yếu, huyết áp cao, phì đại tiền liệt tuyến, đang chờ phẫu thuật.

Theo Infonet 

Trực tiếp: Đang xét xử ‘bầu’ Kiên và các đồng phạm

Trực tiếp: Đang xét xử ‘bầu’ Kiên và các đồng phạm

8 giờ 25 phút, “bầu” Kiên được dẫn giải vào phòng xử. Khác với các bị cáo còn lại phải mặt trang phục xanh, “bầu” Kiên được mặc áo trắng, quần đen, chân đi dép quai hậu đen và không còn bị cùm, nhưng tay vân...

Nhiều quan chức bị triệu tập tới phiên xử vụ bầu Kiên

Nhiều quan chức bị triệu tập tới phiên xử vụ bầu Kiên

8h30 hôm nay, TAND Hà Nội thông báo đã triệu tập nhiều cơ quan và hàng loạt quan chức theo yêu cầu của bị cáo Nguyễn Đức Kiên (cựu phó chủ tịch Ngân hàng ACB). Hơn một tháng sau khi bất ngờ dừng phiên sơ thẩm xét...

Sự thật người phụ nữ Bầu Kiên “cấm ai động đến”

Sự thật người phụ nữ Bầu Kiên “cấm ai động đến”

Bầu Kiên đã từng tuyên bố, với bản thân ông thì có thể nói gì cũng được nhưng với vợ con thì 'cấm' động được động đến. Tuy nhiên, khi Bầu Kiên sa vào lao lý thì người vợ của ông cũng trở thành tâm điểm của sự...