Thứ Ba, 15/11/2016 | 18:36 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Bất ngờ với cấu tạo bên trong cơ thể người

Ai cũng biết rằng não bộ là cơ quan quan trọng nhất thế nhưng bên trong não bộ trông sẽ như thế nào thì chắc không phải ai cũng biết.

Não bộ của con người là cơ quan “đầu não” của cơ thể điều khiển mọi hành vi, ý thức, trí tuệ… tất nhiên đây là điều ai cũng biết thế nhưng bên trong não bộ là gì ? phẫu thuật não bộ có kinh khủng như nhiều người vẫn tưởng tượng?

Để giải đáp những thắc mắc này của không ít người và giúp cho các bác sĩ phẫu thuật có cái nhìn tinh tế hơn về cấu trúc não người với độ chuẩn xác cao, tiến sĩ Steve Jane ở Mỹ đã tiến hành một ca giải phẫu não bộ của con người.

Bộ não con người nặng khoảng 1.4kg, bao gồm chất béo, các mô và tế bào thần kinh.

Tiến sĩ Steve đã thực hiện một ca giải phẫu não bộ của con người. Cận cảnh các mạch máu và dây thần kinh trong não bộ giúp cho các bác sĩ phẫu thuật có cái nhìn chính xác hơn về cấu trúc não người.

Các động mạch và tĩnh mạch ở não “chạy ngoằn ngoèo” qua các mô não.

Cận cảnh từng lớp não bộ không phải ai cũng biết. 

Các phần của thân não có cấu tạo chất trắng ở ngoài, chất xám nằm sâu bên trong. Còn tiểu não thì ngược lại, chất xám phủ bên ngoài tạo nên vỏ tiểu não, chất trắng bên trong tạo nên thể tuỷ.

Ngoài ra, não bộ còn có tới hơn một nghìn tỉ tế bào thần kinh làm việc với nhau để điều phối các hoạt động thể chất và quá trình tâm thần của con người. Do đó, các bác sĩ phẫu thuật phải rất thận trọng khi tiếp cận các dây thần kinh, mạch máu này.