Chủ Nhật, 30/08/2015 | 19:27 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Bất ngờ: Thỏa thuận Hàn-Triều đạt được trong… nhà vệ sinh?

Bất ngờ: Thỏa thuận Hàn-Triều đạt được trong... nhà vệ sinh?Tướng Hwang Pyong So (trái) bắt tay Cố vấn an ninh quốc gia Hàn Quốc Kim Kwan Jin sau khi song phương đạt được thỏa thuận giải tỏa căng thẳng hôm 25/8. Ảnh: AP

Theo truyền thông Hàn Quốc, cuộc đàm phán giữa Hàn-Triều vừa qua tại Bàn Môn Điếm chỉ phá vỡ được thế bế tắc khi đại diện cao nhất của đôi bên gặp nhau trong… nhà vệ sinh.

Tờ Dong-a Ilbo (Hàn Quốc) hôm 28/8 đưa tin, trong cuộc đàm phán cấp cao Hàn-Triều ở Bàn Môn Điếm từ 22-25/8, Tổng cục trưởng Tổng cục chính trị quân đội Triều Tiên Hwang Pyong So đã “ngầm” thừa nhận trách nhiệm trong vụ khiêu khích Hàn Quốc bằng cách đặt mìn.

Dong-a dẫn lời “quan chức quan trọng trong đảng cầm quyền” tiết lộ, Cố vấn an ninh quốc gia Hàn Quốc Kim Kwan Jin đã nhiều lần yêu cầu đại diện phía Triều Tiên thừa nhận sự việc trên và cam kết ngăn ngừa hành động tương tự xảy ra.

Tuy nhiên, tướng Hwang Pyong So – nhân vật được xem là “quyền lực số 2″ của Triều Tiên vào thời điểm này – kiên quyết khẳng định các vụ nổ mìn ở khu phi quân sự “không phải do Triều Tiên làm”.

Theo Dong-a, một quan chức khác thuộc phủ Tổng thống Hàn Quốc (Nhà Xanh) phụ trách việc giám sát cuộc hội đàm qua camera cho biết, “đại diện Hàn Quốc ‘mời’ ông Hwang vào… toilet thảo luận để có kết quả khả quan hơn”.

Quan chức này tiết lộ, mục đích của hành động này là bởi Seoul cho rằng bên phía Triều Tiên, Bí thư thứ nhất đảng Lao động Kim Jong Un cũng liên tục theo dõi quá trình hội đàm.

“Do đó, chỉ có ở khu vực không lắp camera như nhà vệ sinh, Hwang Pyong So mới đàm phán thẳng thắn được” – ông này cho hay.

Theo quan chức từ đảng cầm quyền Hàn Quốc: “Cuộc đàm phán diễn ra trong nhà vệ sinh chỉ giữa 2 đại diện cao nhất của song phương là ông Hwang và ông Kim Kwan Jin, cho phép 2 ông có cơ hội tự do trao đổi.”

Tờ Dong-a bình luận, diễn biến này là tình huống hiếm hoi mà tướng Hwang thừa nhận trách nhiệm của Triều Tiên trong vụ nổ mìn ở khu phi quân sự làm 2 binh sĩ Hàn Quốc thiệt mạng.

Theo đó, Hwang Pyong So được cho là đã tỏ ra mềm mỏng hơn trước ông Kim khi nói rằng: “Sẽ không có lần sau.”

Lực lượng cảnh vệ Hàn Quốc (dưới) và Triều Tiên quan sát nhau qua khu phi quân sự giữa 2 miền ở Paju. Ảnh: AFP

Kết thúc đàm phán, Seoul và Bình Nhưỡng đều đạt được mục đích của mình. Triều Tiên bày tỏ “rất đáng tiếc” trước các vụ nổ mìn và bãi bỏ tình trạng chuẩn bị chiến tranh, trong khi Hàn Quốc cũng dỡ bỏ các loa tuyên truyền chống Triều.

Tuy nhiên, ông Hwang hôm 25/8 cũng nhấn mạnh: “Việc phán đoán các sự vụ một cách đơn phương, đồng thời dùng hành động đơn phương khiêu khích sẽ chỉ dẫn đến xung đột quân sự không cần thiết.”

Phát biểu của Hwang Pyong So được đánh giá là lời nhắc nhở Hàn Quốc không nên đổ hết trách nhiệm cho Bình Nhưỡng. Trong khi đó, Seoul cho rằng phát ngôn nói trên là cách để Bình Nhưỡng “thông báo sự kiện với người dân trong nước”.

Đại diện còn lại của Triều Tiên tham dự đàm phán là Bí thư Ủy ban trung ương đảng Lao động Triều Tiên Kim Yang Gon hôm 27/8 tuyên bố “chưa rõ nguyên nhân các vụ nổ mìn”, cho thấy Bình Nhưỡng vẫn duy trì thái độ phủ nhận đối với cáo buộc của phía Hàn Quốc.

Ông Kim phát biểu trên đài truyền hình Trung ương Triều Tiên cho biết: “Cần phải tránh việc quan hệ Hàn-Triều dao động bởi những nguyên nhân không rõ ràng, thậm chí dẫn đến phát sinh những sự kiện cực đoan.”