Thứ Năm, 03/12/2015 | 21:39 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Bật nắp mộ kết của chồng, vợ hoảng loạn hét vang trời

Tôi đã bảo rồi mà chúng nó không tin, bây giờ thì có họa to rồi”, ông Long, 67 tuổi, sống ở Thủy Nguyên, Hải Phòng, luôn nói như vậy khi có ai hỏi đến chuyện mồ mả nhà bà Hoài, em dâu họ của ông. Chồng bà chết vì tai nạn vào đúng ngày rằm, được chôn ở một vuông đất khá cao ráo.

ảnh minh họa

Sau 3 năm rưỡi, bà đi xem ngày giờ để bốc mộ cho chồng, thì ông Long cản: “Không bốc được đâu thím ơi, mộ chú nó kết rồi, tôi để ý lâu rồi, thấy cái mộ ngày càng to ra, nở nang lắm, cỏ và mấy cây hoa trồng trên mộ và cả những cây xung quanh thì tươi tốt lạ thường. Thím cứ để vậy, con cháu sẽ học hành đỗ đạt, làm ăn phát tài, hoặc được làm quan. Chứ thím mà bốc lên là chết cả nút đấy”.

Người mẹ quên làm điều này vào ban đêm dẫn đến bé trai 11 tháng tuổi qua đời

Người mẹ quên làm điều này vào ban đêm dẫn đến bé trai 11 tháng tuổi qua đời

Bé trai 11 tháng tuổi qua đời chỉ vì ban đêm người mẹ quên làm điều này. Bi kịch xảy ra khiến cả nhà đau lòng. Gần đây trên các trang báo của Trung Quốc đều đưa tin một bé trai 11 tháng tuổi...

Khánh Thi không ngại khi vạch áo cho con ‘ti sữa’

Khánh Thi không ngại khi vạch áo cho con ‘ti sữa’

Hình ảnh Khánh Thi bị "lộ hàng" trong lúc con trai đói bụng được Phan Hiển đích thân chia sẻ. Kể từ khi có con trai, cuộc sống của cặp đôi Khánh Thi – Phan Hiển ngày càng trở nên tươi mới và tràn đầy ý nghĩa. Trên...

Bà Hoài nghe cũng sợ, nhưng bà không biết mộ chồng mình có kết thật không. Nếu không phải mà cứ để ông nằm mãi đó, không được cải táng thì tội ông quá, vong linh ông không mát mẻ thì con cháu làm sao yên ổn được. Nghĩ thế, bà bèn đi tìm thầy để xem, cả mấy ông thầy đều khẳng định chả kết kiếc gì hết, cứ thế mà bốc.

“Đúng là đầu óc đàn bà, nói phải không nghe, giờ thì suốt ngày khóc than bảo giá như em vâng lời bác”, ông Long phẫn nộ. “Hôm bốc mộ chú nó, đưa lên thi thể gần như còn nguyên. Mẹ con nhà nó sợ quá cho lấp lại như cũ, rồi cúng vái đủ kiểu, nhưng muộn mất rồi. Chỉ hơn một năm sau đã thấy ngay tác hại. Cả hai thằng con, đều khôi ngô tuấn tú, học hành giỏi giang, đùng một cái một đứa nghiện game bỏ học bỏ thi, bị đuổi khỏi trường đại học, một thằng chơi cá độ bóng đá nợ hàng tỷ đồng, bị chúng nó vác dao tìm giết, phải trốn vào Nam không dám về. Còn mẹ chúng nó nay ốm mai đau, đúng là họa tự mình rước lấy”.

Họ hàng, làng xóm đều xanh mắt, coi hoàn cảnh nhà bà Hoài như một bài học xương máu về chuyện không cẩn thận về mồ mả. Nhưng cũng có người nói, hai đứa con bà vốn thừa kế cái máu ham chơi và mê cờ bạc từ ông bố, ngay cả trước khi bốc mộ, trước sau gì chẳng dẫn đến kết cục như vậy. Mà con đã thế, mẹ không ốm đau mới lạ.

Thế nhưng, không chỉ nhà bà Hoài, mà người dân còn kể cho nhau vô số chuyện ly kỳ về mộ kết, khiến ngay cả những người vô thần cũng hoang mang, nửa tin nửa ngờ, không biết nên nghĩ gì. Anh Trần Văn Kiệt, 22 tuổi, nhà ở Vĩnh Phúc, nói: “Em vốn cũng không tin, nhưng giờ thì sợ lắm rồi. Cách đây mấy năm nhà thằng bạn thân của em bốc mộ bà nội, em cũng đến động viên tinh thần. Thực ra mẹ nó đi xem bói thấy bảo mộ kết rồi không bốc được, nhưng ông bố không nghe, bảo đừng có mê tín dị đoan vớ vẩn.

Ai ngờ lúc mở quan tài ra thấy tơ trắng như bông quấn lấy cả người bà cụ, da thịt chưa hóa tí gì. Bố thằng bạn em bảo tại đất khô nên chậm hóa là bình thường, cứ cho thợ làm. Làm xong mấy tháng thì ông ấy đau nặng, đi khám thì là ung thư giai đoạn cuối, sống được thêm có nửa năm”.

Sau chuyện đó, anh Kiệt bắt đầu để ý đến chuyện mộ kết và nghe được khối chuyện rùng mình. Chẳng hạn một nhà ở quê anh bốc mộ cho ông cố, đào lên mới thấy mộ đã kết, chuẩn bị phát, rễ cây tơ hồng đâm vào rất nhiều. Chỉ trong vòng 5 năm sau, nhà ấy có liên tiếp 3 người chết. Còn nhà khác, vì nghe lời thầy, không bốc mộ, vì ngôi mộ ấy kết rất tốt. Đúng là như có phép lạ, đứa con gái xấu như ma chỉ trong vòng một năm lấy được chồng giàu, còn anh con trai thì được thăng lên tổng giám đốc.

Cả dân gian lẫn nhiều tài liệu phong thủy đều nói về mộ kết, chung quy là nếu mộ kết mà để yên như vậy thì mấy đời con cháu đều hưng thịnh, phúc lộc dồi dào, còn nếu cứ đào lên thì phúc biến thành họa, mà là đại họa, không lụn bại về kinh tế thì cũng thiệt về sức khỏe, mạng sống, hoặc bại hoại thanh danh, hay phải “đáo tụng đình”… Dấu hiệu mộ kết được truyền lại là: ngôi mộ và vùng đất đặt mộ ngày càng nổi cao lên hoặc nở to ra, đất xốp mịn (có quan điểm lại nói là đất rất cứng), trong quan tài có mạng nhện hay màng tơ (màu trắng hoặc đỏ) bao bọc, di hài còn nguyên vẹn, hoặc mộ bị mối đùn lên, kết thành một khối vững chắc… Tóm lại, gặp trường hợp này thì con cháu nên để nguyên rồi xây mộ kiên cố trùm lên chứ không được bốc.

“Mộ nhà tôi cũng kết, mà có phát gì đâu?”

Đó là lời ông Phạm Huỳnh, 54 tuổi, quê ở Hà Tĩnh. Ông mồ côi bố từ hồi 10 tuổi. Đến năm ông 14 tuổi, gia đình định bốc mộ cho ông cụ nhưng các thầy đều bảo mộ kết rồi, để thế là có lộc to. Thấy mộ bố có nhiều dấu hiệu kết phát mà các cụ hay bảo, nên gia đình cứ để vậy.

“Nhưng bao nhiêu năm sau đó, nhà tôi vẫn nghèo khổ y như vậy. Mấy anh em chúng tôi  muốn đổi đời nên cố gắng chăm chỉ học hành, nhưng đầu óc có hạn nên cũng chỉ xong được bằng trung cấp là hết. Nhiều lần định xoay ra buôn bán nhưng vốn ít, mẹo mực không có nên chả đâu vào đâu, rốt cục vẫn nghèo”, ông Huỳnh chia sẻ.

Đến tuổi tứ tuần, ông Huỳnh cảm thấy không hy vọng gì về chuyện phát tài phát lộc nhờ ngôi mộ kết của bố, mà để ông cụ nằm mãi một mình ở chỗ hung táng thì không đành lòng, bèn quyết định liều cải táng. Sau mấy chục năm, da thịt cụ đã phân hủy hết từ lâu, may xương cốt vẫn còn nguyên vẹn, có lẽ vì được chôn ở vùng đất cao ráo.

“Từ đó đến nay đã mười mấy năm rồi, gia đình tôi chẳng gặp tai họa nào cả. Con trai tôi giờ đều vợ đẹp con khôn, cũng mở được cửa hàng bán tạp hóa. Con gái lấy được chồng tốt, rất yêu chiều. Về điều kiện kinh tế, chúng nó chả là gì so với xung quanh, nhưng so với đời trước đã là khá lắm, lại được cái gia đình hòa thuận nữa. Riêng tôi thì từ hồi sangcát được cho bố, trong lòng thấy bình yên thư thái, không cắn rứt gì nữa”, ông Huỳnh tâm sự.

Còn bà Hòa, cũng ở Hà Tĩnh, thì khóc hết nước mắt cũng vì tin chuyện mộ kết mà không bốc mộ cho chồng. Thấy ngôi mộ đùn to, bà mời thầy đến xem, thầy cũng bảo kết rồi, đừng bốc. Bà nghe theo. Đến mười mấy năm sau, thấy gia cảnh chẳng khá hơn gì, trong khi ngôi mộ nằm cạnh con mương có dấu hiệu sụt lở, con trai cả của bà dứt khoát sangcát cho bố. Nhưng vì thời gian đã quá lâu, chỗ chôn lại nhiều nước nên xương cốt của người đã khuất bị mủn, hư hại rất nhiều, chỉ còn những cái xương lớn. Đau xót vì chồng “chết rồi còn khổ”, bà đâm ra đau ốm suốt, thỉnh thoảng lại mơ thấy ông về trách móc.

Tuy chuyện mộ kết vẫn gây sợ hãi nhưng so với trước, số người tin vào nó đã giảm đi nhiều, nhất là khi có thể lý giải nó bằng những kiến thức khoa học thông thường. Anh Cường, một giảng viên đại học ở Hà Nội, nói: “Mộ ông nội tôi cũng được nói là kết nhưng bố tôi cứ bốc, chả làm sao cả. Ông già bảo, nếu bảo mộ to hay cây cỏ xanh tốt là kết thì quá dễ, con cháu cứ chăm sóc tốt là phần mộ sẽ được như thế thôi. Còn chuyện trongquan tài có mạng nhện hay các sợi tơ do nấm mốc thì cũng hết sức bình thường. Những chuyện may hay không may chẳng qua cũng là ngẫu nhiên, hoặc bị thổi phồng lên thôi”.

Theo anh Cường, nếu nói thi hài chưa phân hủy chứng tỏ mộ kết thì số mộ kết chỉ có ngày càng nhiều thêm mà thôi, khi môi trường và cơ thể con người càng ngấm nhiều hóa chất, thuốc thang. “Có lẽ ngày xưa, nhiều nhà có mộ kết và gia đình họ về sau đúng là tiếp tục hưng thịnh. Điều này cũng không có gì khó hiểu. Những nhà giàu có, mua quan tài gỗ tốt, khâm liệm nhiều lớp, trong quan tài để nhiều chất chống ấm, lại nhờ thầy địa lý chọn được huyệt đất trên gò hay núi cao, khô ráo, nên thi thể chậm phân giải hơn người bình thường. Họ đã giàu thì con cháu có điều kiện học hành, việc kiếm được quan chức hoặc ngày càng giàu thêm cũng phải lẽ, nhất là khi tâm lý thư thái, tự tin vì nghĩ mộ tổ tiên mình đã kết”.

Các tài liệu của thế kỷ trước khi nhắc đến mộ kết cũng có nhắc đến loại “đất dưỡng thi”, loại đất có khả năng giữ cho thi hài trải qua nhiều năm mà da thịt không hoại. Có lẽ những thành phần đặc biệt trong loại đất này khiến các loại vi khuẩn, cả hiếu khí lẫn yếm khí, đều không sống nổi, gây “kết phát” cho những ngôi mộ vô tình được táng vào đây.