Thứ Bảy, 23/08/2014 | 20:14 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Báo Trung Quốc: Việt Nam có thể mua tàu đổ bộ, trực thăng Apache của Mỹ

Trang tin Chinanews.com của Trung Quốc ngày 19.8 cho rằng Việt Nam đang muốn mua tàu đổ bộ, trực thăng tấn công Apache và máy bay diệt tăng A-10 của Mỹ một khi Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí sát thương.

Trực thăng tấn công AH-64 Apache do Boeing chế tạo, được quân đội nhiều nước sử dụng, trong đó có Singapore. Theo tạp chí IHS Jane’s Defence ngày 20.8, Indonesia đang đàm phán mua loại trực thăng tấn công này và hy vọng Mỹ kịp giao hàng trước ngày 5.10.2014 – Ảnh: Không lực Mỹ

Trang tin này dẫn lời chuyên gia quân sự Du Wenlong bình luận trên đài truyền hình CCTV về chuyến thăm Việt Nam vừa qua của đại tướng Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ Martin Dempsey. Ông Du nói rằng Việt Nam đang muốn có các loại vũ khí này để cải thiện khả năng phòng thủ trên biển và trên không.

Trang tin này cho biết vào năm 2007, chính quyền Bush nới lỏng một phần lệnh cấm vận vũ khí, cho phép bán vũ khí không gây sát thương cho Việt Nam. Ông Du cho rằng một khi lệnh cấm bán vũ khí sát thương được Mỹ dỡ bỏ, Việt Nam sẽ cần mua hai loại vũ khí, một loại là phòng thủ và một loại là cải thiện sức mạnh hải quân và không quân nhằm răn đe.

Theo chuyên gia này, hầu hết trực thăng của Việt Nam đều cũ, và nhiều loại là chiến lợi phẩm của Mỹ như UH-1. Nếu Việt Nam có trực thăng tấn công loại AH-64 Apache và máy bay diệt tăng A-10 thì có khả năng kiểm soát vùng trời ở độ cao thấp và gia tăng đáng kể khả năng trinh sát các vùng biển xung quanh.

Ngoài ra, nhu cầu đặc biệt về các tàu đổ bộ cũng được Việt Nam quan tâm, chẳng hạn lớp tàu đổ bộ Wasp đã cũ của Mỹ có khả năng chở trực thăng, sẽ gia tăng khả năng bảo vệ và tấn công rất nhiều.

Việt Nam cũng có thể mua radar giám sát từ xa và cảnh báo sớm, nâng cao khả năng trinh sát trên không ở Biển Đông.

Còn ông Ruan Zongze (Viện nghiên cứu quốc tế Trung Quốc) thì cảnh báo quan hệ quân sự nồng ấm Mỹ – Việt sẽ khiến Mỹ can dự sâu hơn vào tình hình Biển Đông.

Theo Tin Nóng