Thứ Sáu, 09/01/2015 | 08:49 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

“Bàn tay tử thần” – ưu tiên của Nga trong năm 2015

Theo các chuyên gia quân sự, trong năm 2015, Nga sẽ ưu tiên cải thiện tổ hợp phóng tự động vũ khí tên lửa hạt nhân (Perimeter), thường được phương Tây gọi là “bàn tay tử thần.”

Tên lửa Topol của Nga.

Ưu điểm nổi bật Perimeter là khả năng phát động một cuộc tấn công trả đũa hạt nhân ngay cả khi các tuyến chỉ huy và liên lạc của lực lượng tên lửa chiến lược bị phá hủy hoàn toàn. Perimeter có thể kiểm soát một cuộc tấn công hạt nhân quy mô khổng lồ một cách tự động và nhân tố con người được hạn chế tối đa.

Tổ hợp này được chính thức đưa vào hoạt động từ năm 1985 và so với những tiến bộ ngày nay thì nó đã khá lạc hậu.

Do đó, theo nhiều nguồn tin, Nga sẽ tiến hành hiện đại hóa các trạm điều khiển và lưu giữ tên lửa chiến lược, đồng thời xây dựng hệ thống lá chắn tên lửa để bảo vệ các mục tiêu này.

Cải thiện “bàn tay tử thần” là một phần trong kế hoạch ưu tiên phát triển lực lượng hạt nhân chiến lược của Nga trong năm 2015, như lời Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Nga, Đại tướng Valery Gerasimov, khi ông phát biểu trên truyền hình nước này.

Trước đó, Tư lệnh Lực lượng tên lửa chiến lược của Nga Sergei Karakaev cho biết trong hai năm 2014-2015, lực lượng này được trang bị thêm 40 tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Yars cơ động và hầm ngầm cố định.

Nga cũng đã đặt hàng mua thêm 50 tên lửa vượt đại châu chiến lược và bổ sung 2 tàu chiến mang tên lửa lớp Borei được trang bị 20 tên lửa vượt đại châu Bulava vào trực chiến thường xuyên.