Thứ Sáu, 06/01/2017 | 08:40 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Bài học quý giá của người vô gia cư dành cho tên chồng ác độc

“Cậu làm xấu mặt tất cả những người làm chồng như chúng tôi. Nên cầm đồng tiền của cậu, tôi thấy xấu hổ với đạo đức của chồng của mình lắm”.

Căn nhà mặt phố khang trang và khối tài sản đồ sộ này là nhờ vào công sức vất vả của cả Tùng và Mai mới có. Quãng thời gian cay cực, đói khổ nhưng căn nhà nhỏ luôn rộn rã tiếng cười vui. Vậy mà khi có tất cả mọi thứ trong tay thì Tùng lại bắt đầu thay đổi. Người ta nói chẳng sai, muốn thử lòng dạ chung tình của đàn ông, hãy để họ nắm trong tay mọi thứ.

Tùng luôn vin vào công việc để được tự do bên ngoài, không hề để ý, quan tâm gì tới mẹ con Mai. Những cuộc điện thoại lúc nửa đêm, những tiếng cười rúc rích phát ra từ trong nhà vệ sinh, dù cho có là kẻ ngốc, Mai cũng thừa biết là Tùng đã phản bội mình. Cuộc đời này, Mai ghét nhất là sự phản bội, dối trá. Đau đớn thay, người mang lại những điều ấy cho Mai lại là người chồng mà Mai hết lòng yêu thương nhất.


Nhưng Tùng không nghĩ được nhiều đến thế, bị tình yêu với nhân tình trẻ đẹp, nóng bỏng khiến cho mù quáng, Tùng đã quên hết đi tất cả
Mai đã muốn buông xuôi tất cả trong lúc tuyệt vọng nhất này nhưng Mai không cam tâm. Cuộc sống này phải khó khăn lắm Mai mới xây dựng được, nói buông là buông ngay sao được. Không những thế tình nghĩa vợ chồng gần 10 năm qua chỉ kết thúc trong nhạt nhẽo thế này ư. Mà các con Mai đang tuổi lớn, cảnh bố mẹ ly tán sẽ khiến tâm hồn chúng bị tổn thương. Nhưng Tùng không nghĩ được nhiều đến thế, bị tình yêu với nhân tình trẻ đẹp, nóng bỏng khiến cho mù quáng, Tùng đã quên hết đi tất cả. Một mực, Tùng đồi ly hôn với Mai để cưới nhân tình về làm vợ. Mai không ngờ Tùng lại có thể bội bạc đến mức ấy. Chỉ vì một cuộc tình chớp nhoáng mà Tùng nhẫn tâm đạp đổ hạnh phúc gần 10 năm qua của hai vợ chồng. Mai càng níu kéo, Tùng càng lạnh lùng.

Tùng ngang nhiên đi với nhân tình trẻ đẹp trên phố, bị Mai bắt gặp. Người làm loạn lên không phải là Mai mà lại là nhân tình của Tùng. Mai không hiểu sao chứng kiến cảnh này Mai lại mềm yếu đến thế. Mai chi biết khóc lóc cầu xin Tùng vì con, suy nghĩ lại. Không muốn bị Mai làm cho mất mặt, Tùng đẩy ngã Mai rồi lạnh lùng bỏ đi. Trong lúc vội vã, Tùng không may va phải một người ăn xin trên phố. Xin lỗi rối rít, Tùng rút ra tờ 100 ngàn coi như đền bù cho ông ta. Nhưng người ăn xin đó đã thẳng tay hất bay tờ tiền đó của Tùng rồi buông câu sỗ sàng:

– Tôi không cần những đồng tiền của một kẻ bội bạc như cậu đâu!

Thoáng bực mình vì cho rằng đã ăn xin còn cao giọng, Tùng định bước đi thì người đàn ông đó tiếp tục buông những câu nói khiến Tùng phải sững sờ:

– Một kẻ như cậu không xứng đáng với chữ “chồng” đâu. Đạo đức của một người làm chồng chắc cậu chưa được học phải không? Để vợ khóc vì mình là một gã chồng tồi. Phản bội người vợ đồng cam cộng khổ với mình là một gã chồng tệ bạc. Cậu đã phạm phải cả hai điều ấy nên cậu đâu có tư cách làm một người chồng. Chồng là chỗ dựa, là nơi gửi gắm niềm tin, hạnh phúc của một người vợ, người ta có tin cậu mới trao trọn cuộc đời mình cho cậu. Còn cậu lại cho nó xuống chân mà giẫm nát. Cậu làm xấu mặt tất cả những người làm chồng như chúng tôi. Nên cầm đồng tiền của cậu, tôi thấy xấu hổ với đạo đức của chồng của mình lắm.

Có nằm mơ Tùng cũng không ngờ có ngày mình lại bị một người ăn xin thuyết giảng cho một bài đạo đức giữa chốn đông người thế này
Có nằm mơ Tùng cũng không ngờ có ngày mình lại bị một người ăn xin thuyết giảng cho một bài đạo đức giữa chốn đông người thế này. Chợt Tùng thấy xấu hổ, anh nhanh chóng bỏ đi mà không dám quay lại nhìn mặt người ăn xin một lần cuối. Tùng sợ, sợ ánh mắt ông ta nhìn mình.

Tối hôm đó, Tùng về nhưng không thấy Mai ở nhà. Nhìn cơ ngơi hiện tại, Tùng lại nhớ đến những tháng ngày hai vợ chồng cùng nhau lam lũ, vất vả. Bỗng Tùng thấy lo sợ. Nhân tình của Tùng đến với Tùng khi Tùng có mọi thứ trong tay. Còn nếu Tùng mất tất cả thì liệu cô ta còn ở bên cạnh Tùng như lúc Tùng lấy Mai với hai bàn tay trắng không? Hốt hoảng, Tùng lao ra khỏi nhà tìm Mai. Tùng biết Mai ở đâu. Tùng không muốn mất Mai, Tùng muốn giữ hạnh phúc này, muốn làm tròn đạo đức của một người làm chồng.