Thứ Bảy, 03/12/2016 | 17:10 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Bắc Ninh: Bé gái 2 tuổi nhập viện điều trị viêm phế quản, đang bình thường bất ngờ liệt 1 chân?

Bé gái 2 tuổi nhập viện điều trị bệnh viêm phế quản được 3 ngày thì bất ngờ phát hiện đau chân phải, mất cảm giác và không cử động được.

Gia đình gửi “tâm thư” lên Bộ trưởng Y tế
Trong những ngày gần đây, trên mạng xã hội xót xa sau khi tài khoản facebook có tên “Khắc Tạo” đăng thông tin về cháu Nguyễn Thị Hải Y. (SN 2014, con anh Tạo) ở huyện Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh) đang đi lại bình thường nhưng khi vào Bệnh viện Đa khoa Yên Phong điều trị bệnh viêm phế quản phổi được 3 ngày thì bị liệt chân phải.
Theo thông tin chia sẻ, sau khi cháu Y. bị liệt chân phải, gia đình đã đưa cháu đi chữa trị ở nhiều nơi nhưng bệnh tình vẫn không có chuyển biến. Anh Tạo cũng cho biết, phản ánh với bệnh viện, gia đình anh Tạo nhận lại được những câu trả lời không hợp lý.
bắc ninh

bắc ninh
Đơn của người nhà bệnh nhân Y gửi Bộ trưởng Y tế
Trước sự đau xót trên, gia đình anh Tạo đã làm đơn cầu cứu gửi lên Bộ Y tế, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh, Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh xem xét về việc cháu điều trị viêm phế quản phổi nhưng lại bị liệt chân phải.
“Hôm nay, tôi đưa lên mạng xã hội để mọi người, bạn bè và các lãnh đạo xem, chia sẻ với gia đình chúng tôi, chỉ giúp chúng tôi đường đi lối lại để lấy lại công bằng cho cháu. Ngoài ra, mọi người giới thiệu cho gia đình tôi biết ở đâu có thuốc hay hoặc các bác sĩ giỏi để chữa chạy cho cháu mau khỏi bệnh”, anh Tạo xót xa.
Sau khi thông tin trên được truyền tải trên mạng xã hội đã nhận được những lời chia sẻ của cộng đồng mạng. Nhiều ý kiến đồng cảm với việc con anh Tạo bị liệt chân phải, một số cho rằng, có thể do bác sĩ đã tắc trách trong quá trình điều trị. Nhưng cũng nhiều ý kiến cho rằng, cần phải có hội đồng chuyên môn đánh giá, hoặc cũng từng có trường hợp tương tự là do bệnh lý…
Tập tễnh sau 3 ngày nhập viện
Ngày 2/12, chúng tôi đã về nhà anh Nguyễn Khắc Tạo (SN 1987, huyện Yên Phong, Bắc Ninh) – người đăng thông tin và hình ảnh con gái bị liệt chân phải lên mạng xã hội, để tìm hiểu thông tin.
Chia sẻ với PV, anh Tạo cho biết, ngày 19/9, gia đình đã đưa cháu Y. trong tình trạng ho, thở khò khè đến khám ở Bệnh viện Đa khoa Yên Phong. Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán cháu bị bệnh viêm phế quản phổi và yêu cầu nhập viện để điều trị.
Theo lời anh Tạo, thời điểm lúc bắt đầu nhập viện hai chân của cháu vẫn đi lại bình thường nhưng đến ngày 22/9, chân phải của cháu có biểu hiện đau, đi tập tễnh. Đau xót hơn, đến tối ngày 22/9, chân phải của cháu liệt hoàn toàn, chân không còn cảm giác.
“Ngay sau khi cháu đi tập tễnh và mất cân bằng, bất ngờ quá chúng tôi tập cho cháu đi lại thử xem sao nhưng lúc này chân con tôi đã liệt hoàn toàn. Gia đình có phản ánh với bác sĩ về tình trạng của cháu. Bác sĩ nói, cháu bị đau do mới tiêm thuốc nên chưa tan hết, gia đình về cứ dùng nước ấm chườm cho cháu là hết. Tuy nhiên, gia đình có làm theo lời bác sĩ chườm nóng cho bé nhưng tình trạng đau chân phải của cháu không có chuyển biến. Đến đêm 22/9, cháu bị liệt chân phải”, anh Tạo nói.
bắc ninh
Kết quả chụp MRI tại bệnh viện Nhi Trung ương
bắc ninh
Giấy chuyển tuyến cho bệnh nhân Y
Kể lại thời gian 3 ngày điều trị ở BV ĐK Yên Phong, anh Tạo cho biết bác sĩ đã tiêm cho cháu Y. mỗi ngày 4 mũi, trong đó có 3 mũi ở tay, 1 mũi ở đùi.
“Ngày 23/9, gia đình tôi nói chuyện với các bác sĩ về tình trạng bệnh của con tôi. Sau đó, phía bệnh viện đã làm thủ tục để chuyển con tôi lên Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh điều trị tiếp. Tuy nhiên, khi chuyển lên tuyến trên, bệnh viện không bố trí xe đưa cháu lên Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh mà gia đình phải chuyển bằng xe máy”, anh Tạo chia sẻ.
bắc ninh
Anh Tạo buồn bã khi nghĩ về tương lai của đứa con gái
Cháu Y. điều trị ở bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh được 3 ngày thì tình trạng viêm phế quản phổi của cháu đã ổn định nhưng chân phải của cháu vẫn bị liệt. Ngày 26/9, bệnh viện đã chuyển tuyến bệnh nhân Y. lên Bệnh viện Nhi Trung ương.
Qua thăm khám, các bác sĩ ở Bệnh viện Nhi Trung ương chẩn đoán cháu bị viêm đa rễ dây thần kinh thể sợi trục và cho cháu chuyển vào khoa thần kinh điều trị. Sau 3 ngày, các bác sĩ đã kê thuốc cho cháu về điều trị tại nhà.
bắc ninh
Bé Y đang rất khó khăn khi di chuyển
Đến nay, đã hơn 2 tháng gia đình đưa cháu đi điều trị ở nhiều nơi từ Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh đến Bệnh viện Nhi Trung ương nhưng tình trạng bệnh của cháu không tiến triển.
“Sáng nay (2/12) các bác sĩ tập phục hồi chức năng cho cháu nói, hai chân của cháu đang có hiện tượng teo cơ”, anh Tạo nói.
Ngày 2/12, trao đổi với PV, bác sĩ Nguyễn Văn Tiệm, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Yên Phong (Bắc Ninh) cho biết có nhận được thông tin từ phía gia đình bệnh nhân. Theo bác sĩ Tiệm, cháu Nguyễn Thị Hải Y. đến bệnh viện vào ngày 19/9 khám và được chẩn đoán bệnh viêm phế quản phổi. Sau đó, các bác sĩ đã yêu cầu bệnh nhân nhập viện để điều trị.
Ông Tiệm cũng thông tin, khi nhập viện, cháu Hải Y. chưa có biểu hiện gì ở chân, cháu vẫn đi lại bình thường. Bệnh nhân điều trị được 3 ngày thì gia đình phát hiện chân phải của cháu bị yếu hơn bình thường.
Cũng liên quan đến trường hợp cháu Y, Sở Y tế Bắc Ninh đã thành lập Hội đồng chuyên môn để đánh giá về tình trạng sức khỏe của bé.
Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật.