Thứ Hai, 17/10/2016 | 07:25 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Ba tàu chiến Mỹ bị tấn công tên lửa cùng lúc

Ba tàu Mỹ đang hoạt động ở Biển Đỏ gần Yemen. Đây là vụ tấn công thứ ba chỉ trong một tuần nhưng may mắn là không có tên lửa nào trúng tàu nên không có thiệt hại và thương vong.


Ba tàu chiến Mỹ bị tấn công tên lửa cùng lúc Tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Mason của Mỹ – Ảnh: ReutersGiới chức quân đội Mỹ cho biết ba tàu chiến ở Biển Đỏ – gồm tàu USS Mason, USS Nitze và USS Ponce – đã bị các tên lửa được bắn từ khu vực do lực lượng phiến quân Houthi kiểm soát ở Yemen, vào ngày 15-10. Tuy nhiên không chiếc tàu nào bị trúng tên lửa và không có thương vong.

Đây là lần thứ ba trong một tuần qua, các tàu chiến của Mỹ trở thành mục tiêu của các tên lửa được bắn từ khu vực ven biển của Yemen.

Theo một quan chức Mỹ, tàu USS Mason đang hoạt động trong khu vực thuộc hải phận quốc tế thì phát hiện có nhiều tên lửa đất đối đất đang được bắn hướng vào tàu. Tàu này đã sử dụng hệ thống tên lửa đánh chặn để đối phó.

Vụ việc diễn ra vào khoảng 19g30 GMT ngày 15-10 (tức 2g30 sáng 16-10, giờ VN), nhưng vẫn chưa rõ đã có bao nhiêu quả tên lửa đất đối đất được phóng đi nhằm vào các tàu chiến của Mỹ.

“Chúng tôi đã nắm được thông tin và đang đánh giá tình hình”, một quan chức thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo.

Vụ việc diễn ra chỉ vài ngày sau khi 1 tàu chiến Mỹ bắn tên lửa Tomahawk vào trong lãnh thổ Yemen để phá hủy 3 vị trí đặt rađa của lực lượng Houthi mà Lầu Năm Góc cho là đóng một vai trò trong các vụ tấn công trước đó của lực lượng này nhằm vào các tàu chiến của Mỹ.

Cũng theo quan chức trên, trong vụ tấn công mới nhất này, lực lượng Houthi người Hồi giáo dòng Shiite có thể đã sử dụng thêm rađa để dò tìm các tàu chiến của Mỹ.

Sau hai vụ tấn công tên lửa nhắm vào tàu Mỹ vài ngày trước, và dù phía Houthi thông báo không dính líu vào các vụ bắn tên lửa đó, hôm 13-10, tàu khu trục USS Nitze của Mỹ đã phóng 5 tên lửa hành trình nhắm vào các trạm rađa trên lãnh thổ Yemen hiện do lực lượng nổi dậy Houthi kiểm soát.

Các trạm này nằm gần Biển Đỏ và thuộc lãnh thổ Yemen. Đây là cuộc phản ứng đầu tiên của phía Mỹ đối với lực lượng Houthi được cho là do Iran hậu thuẫn.

Lầu Năm Góc tuyên bố rằng Mỹ không muốn can dự sâu vào cuộc nội chiến ở Yemen và bắn tên lửa chỉ nhằm đáp trả hành động tấn công tàu Mỹ và tấn công các trạm rađa là để nhằm bảo vệ an toàn cho tàu chiến Mỹ hoạt động trên vùng Biển Đỏ.

Cuộc nội chiến ở Yemen đến nay đã làm hơn 10.000 dân thường thiệt mạng và gây ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo tại quốc gia nghèo nhất thế giới Ả Rập này. Hiện một liên minh do Saudi Arabia đứng đầu đang tiến hành những đợt không kích thường xuyên nhằm vào lực lượng Houthi để chống lưng cho chính quyền Yemen đã bị thất thế.

Một trong những bê bối lớn nhất là vụ “tấn công nhầm” một đám tang ở thủ đô Sanaa của Yemen, làm hơn 140 người chết hôm 8-10 vừa qua. Ngày 15-10, Saudi Arabia đã chính thức thừa nhận một trong những máy bay chiến đấu của nhóm này là tác giả của vụ bắn tên lửa trên khiến thêm hàng trăm người khác bị thương.

Ban đầu phía Saudi Arabia không chịu thừa nhận và khẳng định sẽ nhanh chóng cho điều tra cùng với Mỹ. Sau đó, nhóm điều tra xác nhận do không tuân thủ các quy định tham gia, cũng như các thủ tục của liên minh và do đưa ra thông tin sai lệch nên một máy bay của liên minh đã tấn công nhầm địa điểm, dẫn tới tình trạng thương vong cho dân thường.

Nhóm điều tra yêu cầu phải có hành động thích đáng nhằm vào những người có liên đới gây ra vụ việc này và phải bồi thường cho gia đình các nạn nhân.

Cũng trong ngày 15-10, một máy bay của Oman đã hạ cánh xuống thủ đô Sanaa của Yemen, nơi phiến quân Houthi đang kiểm soát, để sơ tán 115 người bị thương trong vụ ném bom nhầm.