Thứ Sáu, 14/04/2017 | 17:11 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Apple sắp cấm các cửa hàng ở Việt Nam sửa iPhone, iPad

Tin đồn đang gây hoang mang cho giới kinh doanh và sửa chữa iPhone tại Việt Nam trong những ngày qua. Nhưng điều này hoàn toàn có căn cứ. Dân kinh doanh mua bán điện thoại chú ý, những ai đang mua bán điện thoại xách ta cũng phải lưu ý luôn.


Thông tin này mình đọc được và muốbn chia sẻ ngắn gọn để mọi người nắm đây ạ. Nhất là những ai là fan của hãng Apple, Iphone, những ai kinh doanh mua bán hàng xách tay, ai kinh doanh sữa chữa điện thoại và cả những ai đang dùng điện thoại ipad của hãng này

1.Thông tin về việc bảo vệ thương hiệu Apple
Cách đây ít ngày, nhiều cửa hàng ở Hà Nội và TP.HCM nhận được “Thư thông báo và khuyến cáo” từ Công ty luật Võ Trần (VOTRA) – đại diện pháp lý trong việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ (SHTT) tại Việt Nam của Apple.
Theo đó, VOTRA yêu cầu các cửa hàng nhận được văn bản trong thời hạn 7 ngày phải chấm dứt việc sử dụng bất hợp pháp các nhãn hiệu của Apple trên biển hiệu và trên các giấy tờ, phương tiện kinh doanh, đồng thời chấm dứt việc bán hàng giả mạo nhãn hiệu Apple.
Được biết, các quy định về bảo hành, sửa chữa Apple mới cập nhật tại một số quốc gia như Mỹ và Canada cũng không có điều mục nào cấm các bên thứ ba (cửa hàng nhỏ lẻ không được Apple uỷ quyền). Thậm chí, Apple cũng thoáng hơn khi vẫn tiếp nhận bảo hành những chiếc iPhone, iPad từng thay màn hình “ngoài luồng”, với điều kiện linh kiện này không gây hại đến tổng thể tình trạng của iPhone lúc mới tiếp nhận bảo hành. Người dùng cũng phải chịu thêm chi phí phát sinh nếu linh kiện đó gây hư hỏng cho iPhone trong quá trình được Apple sửa chữa.
Một số trung tâm được uỷ quyền tại Việt Nam cũng từ chối bảo hành, sửa chữa iPhone xách tay nếu không có giấy tờ hợp lệ khi mua máy ở nước ngoài. Trước đây, các trung tâm như FPT Services, Thakral và Futureworld nhận bảo hành các mẫu iPhone 7 & 7 Plus mang mã hiệu A1778 và A1784 (trùng với mã máy chính hãng bán ở Việt Nam).

2. Khách hàng Việt đang kinh doanh và sử dụng sản phẩm hãng Apple sẽ phải khổ sở chuyển hướng
Trong khi thông tin chưa được xác nhận, một số trung tâm sửa chữa iPhone nhỏ lẻ tại TP.HCM cho biết hiện iPhone 7 và 7 Plus không thể thay thế nút home vì bị Apple khoá mã.
Cách đây ít ngày, blog của iFixit – website nổi tiếng chuyên hướng dẫn mổ xẻ, sửa chữa iPhone – cũng đăng một thông tin buồn cho các cửa hàng nhỏ lẻ. Nút home của iPhone 7 và 7 Plus không còn là thứ mà các tay “thợ vườn” có thể động tới.

Nếu iPhone 7 chẳng may bị hỏng nút home, người dùng chỉ có thể mang máy đến các quầy Genius Bar bên trong Apple Store để được bảo hành. Nếu có mua bảo hiểm Apple Care+, người dùng sẽ được thay nút home với giá 99 USD. Nếu không, chi phí thay phím home sẽ lên đến 349 USD (khoảng 8 triệu đồng).
Nếu không sửa nút home, iPhone 7 vẫn có thể hoạt động bằng phím home ảo trên Assistive Touch, nhưng Touch ID, Apple Pay và chức năng về lại màn hình chính của phím home sẽ không hoạt động. Nói cách khác, nếu không đến trung tâm bảo hành của Apple, người dùng chỉ còn cách sống chung với một phím Home chết.
Hiện iFixit và các công ty sửa chữa độc lập tại Mỹ chưa tìm ra cách để thay thế phím home trên iPhone 7 và 7 Plus. Nếu Apple vẫn kiên trì với quyết định của mình, ngành dịch vụ sửa chữa iPhone độc lập có thể sụp đổ, khiến hàng chục ngàn kỹ thuật viên ở Mỹ thất nghiệp, theo MotherBoard.
Tại Việt Nam, bi kịch này hoàn toàn có thể xảy ra. Trước mắt, giới thợ và các cửa hàng vẫn sẽ sống nhờ iPhone đời cũ. Nhưng chỉ sau 1-2 năm tới, việc không thể sửa chữa iPhone 7, 8 hoặc 9 sẽ khiến người tiêu dùng không dám mua hàng xách tay, mà chỉ chọn máy chính hãng để được hỗ trợ bảo hành.

3.Thấy gì qua việc làm này của Apple
Ông lớn kinh doanh có khác, bây giờ còn ngăn chặn được cả những chỗ kinh doanh nhỏ lẻ để kiếm lợi sau lưng. Không cần biết sau vụ này mọi người nghĩ gì em chỉ thấy họ tài trong tính toán đường đi nước bước của họ.
Còn việc chúng ta có thay đổi để dùng sản phẩm họ hợp pháp không thì tôi không chắc. Chỉ nghĩ là chắc qua vụ này mà làm căng, điện thoại TQ, HQ sẽ lên ngôi.
Ai đang kinh doanh mua bán gì hàng này nên chú ý nhen.
ip-77