Thứ Hai, 20/04/2015 | 16:58 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Anh: Sơ tán 25 nữ binh sĩ dính bầu trên tàu chiến

 

Các nữ binh sĩ trên một tàu chiến của Hải quân Anh

Tàu chiến HMS Ocean của hải quân Anh còn có tới 5 nữ binh sĩ được sơ tán khẩn cấp vào bờ sau khi bị phát hiện dính bầu trong quá trình phục vụ.

Ngày 19/4, tờ The Sun của Anh công bố những dữ liệu mà họ thu thập được từ lực lượng Hải quân Hoàng gia Anh cho thấy ít nhất 25 nữ binh sĩ đã được vận chuyển khẩn cấp bằng trực thăng từ tàu chiến vào bờ sau khi dính bầu với các đồng đội trên tàu.

Những dữ liệu này cho thấy tàu HMS Ocean của hải quân Anh thậm chí còn có tới 5 nữ binh sĩ bị loại khỏi biên chế tàu và được “sơ tán y tế” khẩn cấp lên bờ trong vòng 9 năm qua.

18 tàu chiến khác – trong đó có tàu HMS Dragon, HMS Enterprise, HMS Richmond và HMS Lllustrious – đều đã từng phải điều trực thăng sơ tán khẩn nữ quân nhân của mình trong tình trạng mang thai khi đang thực hiện nhiệm vụ trên tàu.

Bộ Quốc phòng Anh xác nhận tình trạng nữ quân nhân mang thai trong quá trình phục vụ này, mặc dù họ đã ra quy định “cấm động chạm” rất nghiêm ngặt đối với tất cả các nữ binh sĩ trước khi lên phục vụ trên các tàu chiến.

Những dữ liệu này được giải mật và công bố sau vụ Sarah West, hạm trưởng nữ đầu tiên của Hải quân Hoàng gia Anh, bị điều trở về đất liền sau khi có thông tin cô có quan hệ tình dục với một thành viên trong thủy thủ đoàn.

Sau vụ bê bối trên, một sĩ quan khác đã được bổ nhiệm thay thế vị trí hạm trưởng của West, trong khi người phụ nữ 42 tuổi này đang bị cơ quan điều tra quân sự điều tra về hành vi vi phạm các quy định trên tàu chiến.

Thông báo chính thức của hải quân Anh cho biết hạm trưởng West rời tàu chiến HMS Portland vì “lý do cá nhân”, trong khi Bộ Quốc phòng từ chối xác nhận lý do khiến cô rời tàu cũng như những biện pháp kỷ luật và cô sẽ phải chịu.

Anh: So tan 25 nu binh si dinh bau tren tau chien
Sarah West là nữ hạm trưởng đầu tiên trong Hải quân Anh

Hải quân Anh bắt đầu đưa nữ quân nhân lên phục vụ trên các tàu chiến của mình từ năm 1990, và đến năm 2014, khoảng 9% số thủy thủ trên các tàu chiến của họ là phụ nữ.

Hồi tháng Năm vừa qua, hải quân Anh cũng đã lần đầu tiên trong lịch sử đưa những nữ binh sĩ đầu tiên lên hoạt động trên tàu ngầm.

Trong khi đó, những thông tin được tiết lộ theo Đạo luật Tự do Thông tin cho thấy gần 100 nữ binh sĩ Anh cũng đã phải về nước từ chiến trường Afghanistan và Iraq sau khi bị phát hiện mang thai trong thời gian phục vụ từ năm 2006-2013.

Những nữ binh sĩ này thường được khai là “thương binh” và được chở bằng máy bay quân sự về nước. Con số thực tế có thể sẽ cao hơn nhiều nếu họ được đưa về nước bằng những chuyến bay thông thường.

Hiện điều lệnh quân đội Anh quy định tất cả những nữ binh sĩ mang thai sẽ không được phép phục vụ tại các vùng chiến sự.

theo Dân Việt