Thứ Ba, 24/02/2015 | 20:03 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Ám ảnh kinh hoàng trong trại tập trung nữ của phát xít Đức

Cưỡng dâm, cho hít hơi ngạt, bỏ đói, đánh đập… là những hình thức tra tấn dã man dành cho những nữ tù nhân trong trại tập trung Ravensbruck của phát xít Đức.

Câu chuyện đau thương của nữ tù Katharina Waitz

Katharina Waitz nhìn chằm chằm vào bức tường cao 5m với gai kẽm ở phía trên, hít một hơi thật sâu, ngẩng cao đầu, và bắt đầu leo đến bờ tự do. Cô là một trong số ít các tù nhân của Ravensbruck, trại tập trung của Đức quốc xã dành riêng cho phụ nữ, thành công trong việc đào tẩu.
Một nghệ sĩ nhào lộn chuyên nghiệp, Katharina Waitz bị Đức quốc xã bắt giam đơn giản chỉ vì cô là một người Digan, mà theo đạo luật của Đế chế Thứ III (The Third Reich) của Adolf Hitler, cô là một sự ô nhục và gây ô nhiễm giống gen Aryan thuần khiết.

trai tap trung nu cua phat xit Duc

 Những tù nhân nữ nơi đây đều bị bắt lao động khổ sai trong trời đông giá rét

trai tap trung nu cua phat xit Duc

Trẻ em đều bị cạo trọc đầu sau khi trở về từ trại tập trung Ravensbruck vào năm 1945

Thực tế, cô đã 2 lần cố gắng thoát khỏi đây nhưng đều không thành công và phải quay trở lại với những ngón đòn tra tấn khủng khiếp của cai ngục hàng tháng trời.
Không nản lòng, lần thứ 3, Katharina Waitz bằng một cách thần kỳ đã qua mặt lính gác SS và chó nghiệp vụ để trèo lên mái nhà khu căn tin. Sau đó, cô dùng chăn quấn qua những chỗ leo trên hàng rào điện bằng dây thép gai rồi chạy trốn vào rừng.
Khoảng thời gian cô được tự do ở bên ngoài là 3 ngày. Trong lúc đó, tất cả những tù nhân nữ còn lại phải chịu hình phạt cấm túc, họ không được cử động chân tay và thậm chí là không được ăn cơm.

Đến sáng ngày thứ 4, Katharina Waitz bị kéo lê trở lại tù với thân thể đầy máu và vết chó cắn. Cô bị ném vào trong phòng nơi những người bạn tù của cô đang bị bỏ đói. Họ nhận được lệnh “hãy làm bất kỳ điều gì mà họ muốn với cô”. Phát điên vì đói và mệt, họ nhặt chân bàn ghế và nện cô nàng đến chết vì đã đẩy họ đến nhục cảnh này. Như vậy, những người bạn tù đã tàn bạo giết chết lẫn nhau.

Rất nhiều phụ nữ khác cũng đã phải chịu chung số phận khủng khiếp giống như vậy trong suốt 6 năm nhà tù tồn tại. Họ lao động khổ sai, bị bỏ đói, đánh đập, treo cổ, tiêm chất độc và thiêu sống đến chết.
Cho đến tận ngày nay, những hình thức trừng phạt và những tội ác này vẫn được đánh giá là siêu man rợ, mà chỉ có Phát xít Đức mới có thể thực hiện.

trai tap trung nu cua phat xit Duc

Cưỡng dâm, cho hít hơi ngạt, bỏ đói, đánh đập, bị mỏ xẻ để nghiên cứu…là những hình thức tra tấn dã man tại Ravensbruck

trai tap trung nu cua phat xit Duc

 Bác sĩ Herta Oberheuser, bị xét xử vì những tội ác chiến tranh bao gồm những nhục hình như tiêm xăng vào tĩnh mạch tù nhân, cố ý rải vi khuẩn vào vết thương gây nhiễm trùng nặng

Những trò tra tấn dã man

Trong số 130.000 tù nhân đi qua cánh cổng nhà tù đó thì có đến 50.000 người bị giết hại. Mặc dù vậy, có rất ít giấy tờ về nhà tù còn tồn tại, cho nên người ta cũng không thể thống kê được con số cụ thể. Trong những ngày cuối cùng, hồ sơ của tất cả các tù nhân đều bị dốt sạch cùng với thi thể của họ rồi thả tro xuống hồ.

Thậm chí việc thu thập chứng cứ từ những nữ tù sống sót khỏi địa ngục này là cực kỳ khó vì tất cả họ đều bị tra tấn tâm lý lẫn thể xác quá khủng khiếp đến nỗi không thể nói lên lời và đều muốn chúng trôi vào quá khứ.

“Chính tôi thậm chí còn không thể kìm chế được bản thân khi lục tung những tài liệu mật, gặp gở nạn nhân,…Nhưng tôi phải tiếp tục vì đây là những tiếng nói từ những nấm mồ không tên và chúng cần được lắng nghe”, Sarah Helm, tác giả của cuốn sách mang tựa đề “Ravensbruck – Cuộc sống và cái chết trong trại tập trung dành cho nữ của Hitler”, chia sẻ.
Đối tượng phải vào trại tập trung Ravensbruck ban đầu là những người dân Đức dám đứng lên chống lại chủ nghĩa phát xít. Sau này còn bao gồm gái mại dâm, bác sĩ, ca sĩ opera, hay thậm chí là cả chính trị gia. Ngoài ra, trại này còn tống giam cả những phụ nữ kháng chiến Anh quốc và trẻ em, bị Đức Quốc xã bắt vì không đạt chuẩn ‘Kinder, Kuche, Kirche’, lý tưởng Quốc xã của phái nữ.

trai tap trung nu cua phat xit Duc

 Lính canh nữ Irma Grese (trái) và Hans Pflaum, một cai nô tại trại (phải)

“Một số tù nhân bị ngất do lao động khổ sai, những ai quỳ xuống giúp họ đều bị lính gác đánh đập và quất bằng dây thắt lưng quần. Nhiều người đã cố hết sức để trở nên vô danh trong khi số khác lại chỉ dám thì thầm. Chỉ cần một tiếng quất của roi, mọi thứ đều bị sự im lặng bao trùm, trước khi họ bị lôi vào trong và bị cưỡng dâm”, cô kể thêm.

Kỷ luật được thi hành không chỉ bởi những lính canh mà còn bởi kapos blockova, là những tên cầm đầu, được Đức quốc xã chiêu mộ bởi bản tính tàn bạo, xấu xa, khinh miệt phụ nữ và quan trọng hơn hết là… rất biết vâng lời. Đám này thậm chí còn tệ hơn bọn lính canh, theo lời kể của các nhân chứng.

Những nữ tù nhân thường  phải thức dậy vào 3 giờ sáng và thực hiện một cuộc “giễu hành” hoặc đứng hàng giờ trong bộ váy kẻ sọc mỏng tang kể cả trong trời đông giá lạnh.

Một người đàn ông to béo sẽ leo lên xe, chạy vòng quanh họ và rít những tiếng roi thật to. Đây là cai nô và công việc của ông ta là lựa chọn lao động cho công việc của mình.

Sau đó, họ bị dồn ra lao động khổ sai trên công trường xây dựng như khiêng đá, làm công nhân sản xuất thiết bị điện hoặc là may đồng phục quân đội.

Cũng theo lời kể của nhân chứng còn sống ở trên, khi bước vào cửa, một cảnh tượng kinh hoàng hiện ra trước mắt, những chiếc xe chất đẩy xác bên cạnh những dáng hình tiều tụy ngồi xổm quanh nhà bếp và lò hỏa táng cuộc từng mảng khói đen kịt.

Những loạt đạn từ phía rừng sẽ vang lên, báo hiệu giờ chết đã đến. Lúc này một chiếc xe tải gọi là Himmelfahrt, sẽ đến để vận chuyển các tù nhân như thể họ không phải là những con người mà là một loại hàng hóa, đến những lò thiêu tập thể, hoặc các trung tâm tra tấn đặc biệt Auschwitz hoặc Belsen.

Tại đây, được quản lý bởi Heinrich Himmler, kẻ cầm đầu SS, những nhục hình như tiêm xăng vào tĩnh mạch, nhét vật sắc nhọn vào vùng kín, nhổ răng bằng kìm,ép quan hệ tình dục… được áp dụng.

Hắn còn nổi tiếng là một tên vũ phu không nhân tính. Vào mỗi buổi sáng sớm, trong cái giá rét của mùa đông, Heinrich thường đi dạo dọc bên ngoài bệnh xá, nơi nhiều phụ nữ xếp hàng dài chờ được chữa trị sau những trọn đòn, bị chó cắn, và hắn bắt đầu đá và dùng roi quất tới tấp không thương tiếc và còn cười thoải thích.
Một ám ảnh khác của hắn là việc ép quan hệ tình dục để giúp binh lính mạnh mẽ hơn. Hầu như tất cả đều bị nhiễm bệnh giang mai vì những lần hãm hiếp như thế.

trai tap trung nu cua phat xit Duc

 Một lò thiêu tập thể ở trại tập trung Ravensbruck

trai tap trung nu cua phat xit Duc

 Những lò thiêu tù nhân đã chết vì kiệt sức và đói

Bị mổ xẻ để nghiên cứu

Ngoài ra, họ còn là những ‘con chuột bạch’ để các bác sĩ Đức mổ xẻ tùy thích để tìm cách chữa trị vết thương cho binh sĩ ngoài chiến trường. Ví dụ, những phụ nữ này bị ép dẫm mìn cho mất chân.

Khi vào phòng mổ, các bác sĩ thậm chí còn chơi trò nhét thủy tinh, đổ vi khuẩn độc lên vết thương để chúng càng bị nhiễm trùng thêm. Những ai la hét vì quá đau đều bị đánh, tiêm chất độc và bị xử bắn trong rừng.

Nghiên cứu này được cho rất bí mật quốc gia của nước Đức nhưng người bị đưa  vào trại tập trung đều biết và rất sợ. Vì không ai đi vào những lò mổ này mà còn sống đi ra. “Tất cả những gì bạn đang đọc đều được moi ra từ những tài liệu mật được phe Đồng minh thu thập được trong chiến tranh”, nhà văn Lisa Ullrich nói.