Thứ Tư, 16/04/2014 | 18:25 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Ai cũng muốn làm thầy, lấy ai để làm thợ?

Ai cũng tốt nghiệp đại học, ai cũng muốn làm thầy, muốn ngồi mát và nhận lương cao thì ai muốn làm thợ…

Sau khi đọc xong bài viết “Tốt nghiệp đại học, lương không bằng ô sin”. Tôi có một vài quan điểm nhỏ chia sẻ với các bạn như thế này.

Ai cũng tốt nghiệp đại học, ai cũng muốn làm thầy, muốn ngồi mát và nhận lương cao thì ai muốn làm thợ…

Ai cũng tốt nghiệp đại học, ai cũng muốn làm thầy, muốn ngồi mát và nhận lương cao thì ai muốn làm thợ…

Chúng ta cần phải nhìn nhận một thực tế rằng giáo dục giờ đây cũng là làm kinh tế vì vậy các trường thi nhau đào tạo, xin thêm chỉ tiêu, ngành học để thu hút sinh viên. Trong khi đó sau khi đào tạo ra lại không tính đến chuyện thị trường lao động có cần những ngành nghề mà mình đã đào tạo ra hay không?

Cứ tuyển sinh rồi sau 4 năm là sinh viên ra trường, khi đó đẩy ra xã hội còn tỉ lệ có việc làm sau một năm tốt nghiệp là bao nhiêu thì không cần biết, tự ai có thân người ấy lo.

Mặt khác người học đại học cũng không xác định được việc mình học ra sau này sẽ làm gì. Họ đua nhau cố kiếm lấy tấm bằng đại học bằng mọi cách mà quên mất một điều rằng xã hội đang rơi vào tình trạng khủng hoảng thừa thầy thiếu thợ.

Ai cũng tốt nghiệp đại học, ai cũng muốn làm thầy, muốn ngồi mát và nhận lương cao mà không ai muốn làm thợ. Mà mấy người học đại học ra tưởng oai cứ ra thao thao bất tuyệt những thứ lý thuyết sáo rỗng nhưng khi đi vào làm việc thì thiếu kỹ năng thực tế, giao tiếp. Bắt tay vào thực hành thì hạn chế vô cùng. Trong khi đó lại không chấp nhận làm những công việc chân tay, coi nhẹ những công việc tầm thường.

Theo tôi vấn đề hiện nay không phải là trình độ bằng cấp của ai cao hơn, ai tốt nghiệp đại học hay không mà là cùng một công việc ai sẽ xử lý nó tốt hơn. Ô sin hay những người lao động chân tay họ không mất thời gian để học đại học nhưng trong thực tế lao động quãng thời gian đó họ có thực hành, “trăm hay không bằng tay quen”. Họ xử lý công việc bằng tay chân một cách nhanh nhẹn và thuần thục cuối cùng họ được trả công xứng đáng với sức lao động đã bỏ ra.

Vậy thì những người đã từng tốt nghiệp đại học nên nhớ một điều đừng đem tấm bằng đó ra để mà so sánh thu nhập của mình với người khác. Trái lại hãy so sánh xem mình đã làm được việc gì cho ông chủ sử dụng lao động đang thuê mình.

Từ đó hãy chịu khó học hỏi, trau rồi thêm kỹ năng làm việc, không sợ khó sợ khổ, không nề hà bất cứ một công việc gì để nâng cao trình độ, kỹ năng trong công việc. Còn cứ ngồi đó mà than với trách thì liệu có giải quyết được vấn đề gì. Xã hội Việt Nam bây giờ nó thế, bạn không thể thay đổi được cả xã hội thì hãy tìm cách mà thích nghi với nó đi. Còn cứ bất mãn, than tránh, rồi lười lao động thì sớm muộn chính mình sẽ đào thải mình ra trước.

(baodatviet)