Thứ Sáu, 14/11/2014 | 07:31 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

90% người Mỹ sợ lộ thông tin cá nhân trên mạng

91% người Mỹ cảm thấy họ không thể kiểm soát được thông tin cá nhân của mình.

Theo một nghiên cứu mới của Pew Research, người Mỹ cảm thấy không thể kiểm soát các thông tin cá nhân của họ.

thông tin cá nhân, mạng xã hội, Internet, người Mỹ, thống kê, người Việt, Facebook

Trong thực tế, có tới 91% số người được hỏi tại quốc gia này nói rằng, họ không thể kiểm soát cách mà các công ty thu thập và sử dụng các thông tin cá nhân của họ.

Điều này là rất quan trọng, bởi lẽ, có tới 88% trong số họ cảm thấy để xóa bỏ các thông tin sai lệnh về họ một khi chúng được đưa lên mạng Internet.

Bạn có sử dụng mạng xã hội Instagram hay Twitter? Và bạn hẳn là một tín đồ của Facebook? 80% những người Mỹ sử dụng một mạng xã hội nào đó lo rằng các công ty quảng cáo và kinh doanh có thể thu thập các thông tin cá nhân của họ và đưa chúng lên mạng.

70% những người dùng mạng xã hội lại lo lắng về một nguy cơ khác. Nhóm này cho rằng, các chính phủ có thể xem xét các thông tin của họ mà không cần phải thông báo. 81% những người được hỏi nói rằng, họ không cảm thấy thoải mái khi chia sẻ thông tin trên các mạng xã hội.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, người Mỹ chỉ cảm thấy an toàn nhất cho thông tin cá nhân của họ khi họ sử dụng điện thoại để bàn. 16% người được hỏi khẳng định điều này. Trong khi đó, chỉ 9% những người được hỏi cảm thấy an toàn khi sử dụng điện thoại di động. Và chỉ 5% cảm thấy an toàn khi chia sẻ thông tin qua email.
 Người Mỹ lo lắng bị tiết lộ những thông tin cá nhân nào nhất? 90% số người được hỏi khẳng định đó là số an sinh xã hội của họ. Một khi con số bí mật này bị đánh cắp, một người có thể bị “đánh cắp danh tính” và trở thành một con nợ khổng lồ.
Tình trạng sức khỏe được xếp thứ 2 với 55% những người được hỏi khẳng định đây là thông tin “rất nhạy cảm”. Quan điểm tôn giáo cũng như khuynh hướng chính trị xếp cũng được coi là tương đối nhạy cảm với lần lượt 22% và 20%.

Điều này đã cho thấy những thay đổi trong thời đại công nghệ kết nối. Trước đây, các thông tin về chính trị và tôn giáo được coi là đặc biệt nhạy cảm thì nay những nội dung của email và tin nhắn được cho là nhạy cảm hơn với 52% và 50%.

Bảo mật thông tin cá nhân trên mạng xã hội cũng như Internet đang đặt ra những vấn đề cực kỳ đau đầu đối với người dùng ở bất kỳ quốc gia nào.

Tại Việt Nam, bảo mật thông tin cá nhân chưa phải là một vấn đề được người dùng quan tâm đúng mức. Tuy nhiên, với sự phát triển nhanh chóng của các nền tảng thanh toán điện tử, nếu không cẩn trọng ngay từ bây giờ, việc kiểm soát thông tin cá nhân sẽ trở thành vấn đề cực kỳ phiền toái với người dùng Việt.