Thứ Ba, 16/09/2014 | 16:54 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

7 năm tù cho mẹ và cha dượng hành hạ bé gái 4 tuổi

Cha dượng và mẹ ruột đánh chấn thương sọ não bé gái 5 tuổi có thể phải đối mặt với án 7 năm tù giam.

Vợ chồng Trang-Minh có thể nhận án tới 7 năm tù
Liên quan đến trách nhiệm của 2 đối tượng Nguyễn Thị Thùy Trang và Đỗ Trọng Minh hành hạ dã man bé Đỗ Thị Kim Ngân (Trang là mẹ đẻ của bé Ngân) gây xôn xao dư luận mấy ngày qua, trao đổi với Kiến Thức, Luật sư Hoàng Văn Thạch,  Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho biết:

Để xác định đối tượng Trang và Minh sẽ phải đối mặt với khung hình phạt nào cần có kết lận giám định về tỷ lệ thương tích đối với cháu bé để làm cơ sở xem xét xử lý đối với vợ chồng Minh – Trang.

Trong trường hợp tỷ lệ thương tích từ 11% trở lên (khó xảy ra) thì Minh – Trang chắc chắn sẽ bị xử lý hình sự về tội “cố ý gây thương tích hoặc làm tổn hại sức khỏe người khác” theo quy định tại Khoản 2 Điều 104 BLHS 1999 với mức hình phạt từ 2 – 7 năm tù. Tình tiết định khung ở đây là “phạm tội với trẻ em”
 Hình ảnh: 7 năm tù cho mẹ và cha dượng hành hạ bé gái 4 tuổi số 1
Cháu Ngân bị vợ chồng Trang Minh hành hạ dã man
Nếu tỷ lệ dưới 11% thì Minh – Trang có thể sẽ bị xử lý hình sự về tội danh này nhưng ở Khoản 1 với mức hình phạt từ cải tạo không giam giữ đến cao nhất là 03 năm tù. Mặc dù tỷ lệ thương tật dưới 11% nhưng đây là trường hợp phạm tội với trẻ em nên theo quy định tại Điều này thì đây là trường hợp phạm tội. Tuy nhiên trường hợp này theo Điều 105 Bộ luật tố tụng hình sự chỉ được khởi tố khi có yêu cầu của người bị hại hoặc người đại diện của bị hại. Bị hại là cháu Ngân đang còn là trẻ em nên bố mẹ sẽ là người đại diện.

Tuy nhiên bố mẹ là Minh – Trang lại đang bị tạm giam và có quyền lợi mâu thuẫn với cháu Ngân nên không đủ điều kiện để làm đại diện cho cháu Ngân trong vụ án này. Trường hợp này ông bà nội, ngoại của cháu Ngân sẽ là người đại diện cho cháu. Nếu ông bà nội ngoại cũng không còn hoặc không có đủ điều kiện làm người đại diện thì cơ quan chức năng sẽ cử một tổ chức đoàn thể nào đó làm người đại diện cho cháu Ngân. Những người đại diện này nếu có yêu cầu khởi tố vụ án thì cơ quan Điều tra sẽ khởi tố vụ án và xử lý đối với hành vi của Minh – Trang. Nếu họ không có yêu cầu thì không thể khởi tố vụ án được.
 Hình ảnh: 7 năm tù cho mẹ và cha dượng hành hạ bé gái 4 tuổi số 2
Trang Minh có thể phải chịu mức án lên tới 7 năm tù giam
Ngoài ra cơ quan điều tra có thể mở rộng điều tra vụ án để xem xét việc Minh – Trang có hành vi đối xử tàn ác về mặt tinh thần đối với cháu Ngân không? ở mức độ nào? Từ đó có thể xem xét khởi tố Minh – Trang về tội “hành hạ người khác” theo quy định tại Khoản 2 Điều 110 BLHS 1999 với mức hình phạt từ 1 – 3 năm tù”.

Nghi vấn bà ngoại cháu Ngân
Hiện tại có một người tự nhận là bà ngoại của cháu Ngân và đang cầm số tiền của những nhà hảo tâm ủng hộ lên tới 27 triệu đồng. Mặc dù tự nhận mình là bà ngoại của bé Ngân nhưng đến trưa 15/9, bà Loan vẫn chưa đưa ra bất kỳ giấy tờ, bằng chứng nào để chứng minh mối quan hệ này là đúng.
Hình ảnh: 7 năm tù cho mẹ và cha dượng hành hạ bé gái 4 tuổi số 3
Bà Loan – người tự nhận là bà ngoại cháu Ngân
Vợ chồng chị Nhàn người trực tiếp cứu bé Ngân cho biết: “Mấy ngày qua, tôi chăm sóc bé Ngân như con đẻ của mình. Thấy cháu còn nhỏ đã phải chịu nhiều thương tích, bố mẹ bị bắt lại không có người thân bên cạnh nên tôi có gắng bù đắp cho bé. Khi có người đến nhận là bà ngoại của Ngân, vợ chồng tôi cũng mừng. Nhưng người ta (bà Nguyễn Thi Loan – PV) không có gì chứng minh là người thân của bé Ngân nên tôi cũng không dám bàn giao bé lại. Tuy nhiên, tôi cũng không có quyền gì để cấm cản người ta cả. Tôi vẫn ở đây để cùng chăm bé. Khi công an đã xác định được rõ mọi việc thì vợ chồng tôi sẽ bàn giao bé Ngân cho người ta”.

“Thậm chí, có một số người cho rằng chúng tôi lợi dụng hoặc muốn chiếm đoạt số tiền mà các nhà hảo tâm giúp đỡ bé Ngân. Nhưng thực ra, ai cho bé Ngân bao nhiêu, chúng tôi đều ghi chép lại cẩn thận rồi gửi lại bệnh viện để lo chi phí thuốc men cho bé. Chúng tôi cứu bé Ngân xuất phát từ tấm lòng yêu thương con trẻ, thấy bức xúc và xót xa trước cảnh bé bị hành hạ dã man”, chị Nhàn chia sẻ.

Nhiều người có mặt tại bệnh viện cũng bày tỏ sự chia sẻ và ủng hộ với vợ chồng chị Nhàn, thậm chí nhiều người còn đứng ra yêu cầu bà Loan phải xuất trình được giấy tờ chứng minh. Suốt mấy ngày qua, những người có mặt tại bệnh viện đều cảm nhận được sự nhiệt tình cũng như tấm lòng của vợ chồng chị Nhàn dành cho bé Ngân. Dù không phải là huyết thống nhưng họ đã đứng ra giải cứu, bảo vệ, che chở cho một bé gái bị chính những bậc làm cha làm mẹ hành hạ một cách tàn nhẫn.
Hình ảnh: 7 năm tù cho mẹ và cha dượng hành hạ bé gái 4 tuổi số 4
Vợ chồng chị Nhàn chăm sóc bé Ngân rất tận tình
Chị Nhàn-người cứu sống bé Ngân có được phép nhận cháu làm con nuôi không?
Theo luật sư Hoàng Văn Thạch: Chị Nhàn có xin được cháu Ngân làm con nuôi hay không thì theo Luật nuôi con nuôi phải được Minh – Trang đồng ý. Minh – Trang vẫn là cha mẹ của cháu Ngân nên nếu họ không đồng ý thì Quế Nhàn cũng không thể nhận cháu Ngân làm con nuôi theo quy định của pháp luật”.

 Song rất nhiều người dân tỏ ý muốn để vợ chồng chị Nhàn nuôi cháu Ngân để tránh những cách cư xử tàn độc mà mẹ ruột và cha dượng đã dành cho bé.

Theo saoonline.vn

Cặp đôi đánh đập bé 4 tuổi: Có thể thêm hành vi sai phạm khác?

Cặp đôi đánh đập bé 4 tuổi: Có thể thêm hành vi sai phạm khác?

Nếu cơ quan xác định anh Tố là cha ruột bé Ngân, chồng hợp pháp của Trang, thì ngoài hành vi gây thương tích cho bé Ngân, cặp Trang - Minh còn thêm hành vi sai phạm khác. Cặp đôi đánh đập bé 4 tuổi: Có thể thêm hành...

Bé 4 tuổi bị bạo hành: Cha mẹ có thể chịu án chung thân

Bé 4 tuổi bị bạo hành: Cha mẹ có thể chịu án chung thân

Theo quy định của pháp luật, đôi vợ chồng bạo hành chính con đẻ của mình có thể phải đối mặt với mức án cao nhất là chung thân. Trong những ngày này, dư luận vô cùng bức xúc trước hành động vô nhân tính của Đỗ...

Vụ xác thiếu nữ bị vùi dưới ruộng: Linh cảm lạ của người cha

Vụ xác thiếu nữ bị vùi dưới ruộng: Linh cảm lạ của người cha

Cậu của thiếu nữ bị trói chân, chôn ở ruộng cho hay nạn nhân bị trói 2 tay sau gáy bằng chính dây áo ngực của mình, tư thế nằm sấp và thi thể trong quá trình phân huỷ. Vụ xác thiếu nữ bị vùi dưới ruộng:...

Tìm người thân của bé gái bị đánh biến dạng mặt

Tìm người thân của bé gái bị đánh biến dạng mặt

Đến chiều nay vẫn chưa có người thân bên nội, ngoại của Ngân đến bệnh viện thăm hỏi trong khi hai người được cho là cha mẹ của cháu đang bị tạm giữ hình sự. Ngày 14/9, bác sĩ Nguyễn Minh Khôi, Trưởng khoa Ngoại thần kinh...