Chủ Nhật, 26/02/2017 | 10:14 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

6 nghề “bạc bẽo” nhất VN – Nếu có kiếp sau, xin đừng đi theo ngành nghề ấy

Sau này có con tôi sẽ hướng cho nó đi con đường an toàn nhất, không cho làm mấy cái nghề này. Bạc bẽo vô cùng, thấy toàn nghề có ích cho XH mà không ai khen, chỉ thấy chửi. Nếu lỡ kiếp này theo thì thôi, chứ nếu có kiếp sau, xin đừng đi theo ngành nghề này nha.


1. Bác sỹ
Đau đớn thay chưa. Nghề này phải nói là cực kỳ cao quý. Nghe tới hai chữ “bác sỹ” ai cũng phải nể nang, nhưng giờ nó bạc bẽo quá nà.
Nhưng ai hiểu cho nỗi lòng người trong nghề này đâu. Toàn nói lương cao, trong khi người muốn theo nghề phải học 7-8 năm. Hồi đợt nào có lộ bản lương của bác sỹ gì có 7 triệu.

À mà xin nói nhiều về này hơn tí,vì tôi thật sự yêu quý những ai làm nghề này. Hôm trước, Bệnh viện Thống Nhất và Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP.HCM vừa phối hợp cứu sống thành công cho một bênh nhi gần 5 tuổi bị vật nhọn đâm thủng tim. Những tin như thế này sẽ không ai để ý, không ai biết được y học Việt Nam tiến bộ như thế nào. Không ai tặng cúp, tặng huy chương cho các bác sỹ này.Nhưng nếu cũng là những bác sỹ này, nhưng là phẫu thuật nhầm chân, thì xác định là sống không yên thân rồi.

Mệt mỏi ghê, sau này có con đừng ép con học bác sỹ nha các mẹ, không có oai iếc gì cả, miệng đời ác nghiệt quá mà. Lỡ có chuyện là đem ra ‘chửi’ nguyên bộ tộc. Mà nghề này mang tính đặc thù nữa chứ, có chuyện chẳng lành và muốn đổi nghề cũng không biết làm gì đâu.

2. Cán bộ nhà nước
Từ lâu xã hội đã gán cho nó cái mác “ăn của dân” rồi. Ta nói bất kể làm trong cơ quan thuế, kho bạc, phường xã, hay làm công an, cảnh sát,….gì thì cũng bị coi là “tiêu cực” cả.

Một phần là do cũng có “ăn của dân” thì không nói. Nhưng kể ra cũng khá bạc bẽo thiệt. Nhiều khi là gia đình ép con theo nghề vì người già còn quan niệm theo kiểu “cả họ làm quan”.

Haha, rồi theo nghề này thì họ hàng, người thân bạn bè họ tỏ vẻ “coi trọng” trước mặt chứ coi thường và chửi sau lưng á.
Nói chung là nếu nhắm không thể sống kiểu đó được thì đừng theo. Còn theo thì không cần biết bạn thích hay không thích, có ăn hay không có ăn, cỡ nào cũng bị chửi rủa hà. Làm nghề này khó sống lắm, chẳng ai ưa hết, từ đồng nghiệp đến dân chúng bởi vậy hãy cân nhắc cho kỹ.

3. Nhà văn/nhà báo
Nghề này bị chửi nhiều là đúng. Nhưng mà chửi thì chửi 1 số thôi chứ tại sao cứ hễ 1 người làm sai bắt cả dòng họ chịu tội. Nhiều khi nghề này đưa nhiều tin hay tin tốt cho mọi người thì chả có con ma nào khen. Tới khi sai gì đó, lỗi chính tả thôi đã chửi người ta không còn ra con người.

Nghề này nhiều người vì đam mê nên theo chứ có thu nhập cao đâu. Thấy mấy ông tác giả xưa, toàn chết rồi mới được ghi nhận tác phẩm thôi. Bởi vậy, tôi mà có con, dứt khoát không cho con theo nghề này. Tài đức hay không cũng không ai biết tới, mà bần cùng làm bậy là chết không có đất chôn.

4. Bảo hiểm
Lúc trước, một người quen theo nghề này kể tôi nghe nó bán 1 tháng vài hợp đồng BH dễ như chơi, không cần gọi tìm khách cũng mò tới. Vì lúc đó người ta quý người làm nghề này lắm, giúp đỡ biết bao nhiêu người có số vốn trị bệnh, bồi thường tiền cho tai nạn, tai ương.
Nhưng hiện giờ, người dân chỉ nghe báo đài đưa tin xấu đâu chịu nghe những tin tốt đâu, nghe tin tốt thì bảo là PR ngay. Riết giờ nghề này thất thế trầm trọng.

Người mua BH thì không có mà Dân bán BH thì lại đông, cộng thêm bây giờ BH bắt tay với ngân hàng để nhờ bên NH bán nữa cho nên đối tượng khách đã ít, còn bị chia ra nữa. Ngày gọi trăm cuộc điện thoại bị chửi hết 50 cuộc, từ chối hết 40 cuộc, 9 cuộc còn lại không nghe máy, chỉ có 1 cuộc nghe hết mà cũng chưa chắc đã mua.

Ai còn nghĩ nghề này không cần bằng cấp, dễ kiếm ăn thì nhào vô đi. Chứ tôi nghe kể là chạy 800 thước rồi. Bạc bẽo vô cùng.

5. Ngân hàng
Thiệt cũng giống như BH á, làm thì không ai khen những lúc mình tư vấn mở thẻ cho họ, tư vấn gói dịch vụ, giúp họ chuyển tiền, giúp họ sinh lãi,….mà tới khi bị so suất của hệ thống, lỗi máy móc,…là chửi ‘thối đất thối cát’.

Chẳng qua là do cuối năm có mấy ngân hàng thưởng cao nên mới thu hút được người làm trong ngành này chứ nếu không người ta nghỉ hết rồi.

6. Xây dựng
Tai nạn thì nhiều mà bảo hộ lao động thì ít vô cùng. Tai nạn trên cao, rồi cháy nổ, giật điện, tiếng ồn, độ cao, nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp, ánh sáng quá sáng hoặc quá tối, khói bụi, amiang… quá trời nguy hiểm cho các công nhân xây dựng.
Thế mà có ai thấu chăng? Toàn chỉ nói cái nghề này là cái đáy của XH, chỉ mấy đứa thất học không có tương lai mới theo nghề. Vậy chứ hỏi thử đi, giờ không có mấy thằng “thất học” này thì ai làm nhà cho mấy người ở he? Bởi vậy bớt chửi họ giùm nhen bà con, tội mấy người làm nghề này quá.