Thứ Ba, 23/08/2016 | 20:34 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

5 năm đi nước ngoài gửi tiền về cho vợ xây nhà đẹp, mua xe hơi đắt tiền nhưng ngày về thì…

Sống trong căn nhà tiền tỷ mới xây, đi xe hơi đắt tiền như vậy Liên lại ăn 1 bữa cơm khiến Thuận sốc nặng khi chứng kiến nó sau 5 năm về nước.

Từ hồi vợ sinh xong đứa thứ 2 kinh tế nhà Thuận lâm vào cảnh túng thiếu trầm trọng. 1 mình Thuận đi làm phụ hồ nuôi 3 mẹ con Liên nên làm được bao nhiêu hết luôn từng ấy, với lại lương phụ hồ tháng chưa nổi 4 triệu mà vợ lại nuôi con mọn nên nhiều khi phải nhờ sự giúp đỡ của bố mẹ 2 bên. Thấy vợ con nheo nhếch, không có đủ tiền mua sữa cho con Thuận đánh liều bàn với vợ vay tiền đi xuất khẩu lao động nước ngoài. Gật đầu đồng ý với chồng, Liên về nhà vay mượn họ hàng bên ngoại và mượn sổ đổ vay thì cuối cùng cũng đủ hơn trăm triệu cho chồng đi làm ăn xa.

Ngày Thuận đi, Liên ôm con nhỏ ra tiễn chồng mà cô khóc hết nước mắt. Thương vợ, Thuận đặt mục tiêu cho mình sang đấy làm phải nhanh chóng trả nợ và gửi tiền vợ cho vợ nuôi con. Nhờ giời công việc bên đấy thuận lợi, lại hay tăng ca nên thu nhập của Thuận khá lắm. Làm có gần năm thôi anh đã trả được hết nợ và gửi được chút tiền cho vợ tiêu. Cứ thế suốt 4 năm sau Thuận tháng nào cũng gửi về cho vợ 1 cục tiền để nuôi con và tích tiền xây nhà và mua xe hơi đắt tiền để đi.

Thấy chồng làm ăn được như thế mẹ con Liên mừng lắm, trả hết nợ cho chồng Liên gom tiền lại xây nhà và mua xe hơi vào năm thứ 4 chồng xa nhà. Mọi thứ hoàn thiện xong, Liên bật khóc nức nở khi thấy mình được sống trong căn nhà xây mới hơn tỷ và đi chiếc xe chiếc xe SH xịn thế này. Điều này như 1 giấc mưa mà đến tận bây giờ Liên vẫn chưa dám tin là sự thật.

lam-an-xa1-blogtamsuvn

Thuận dặn vợ ở nhà thấy mình chăm con và bố mẹ chồng thật tốt (ảnh minh họa)

Xây nhà xong đâu đấy, Liên đón bố mẹ chồng lên sống cùng theo lời chồng dặn dò. Thời gian có bố mẹ chồng sống cùng mẹ con Liên bị chèn ép, mắng nhiếc rất nhiều. Mẹ chồng cô là người kỹ tính, tiếc tiền và nhất lại không hợp với Liên nên mọi thứ Liên làm bà đều thấy khó chịu.

Kết thúc hợp đồng xuất khẩu lao động 5 năm dài hạn, Thuận về nước sớm hơn dự định nửa tháng. Lần này về anh không báo, cũng không nói cho bất kỳ ai ra đón cả. Anh muốn người nhà bất ngờ và thử xem ở nhà vợ con sống như thế nào. Đáp máy bay về nước, Thuận thuê luôn taxi về quê ngay lập tức. Về đến nhà cũng đã gần 7h tối rồi, đứng trước cổng nhà mình, Thuận ngỡ ngàng thấy ngôi nhà 5 tầng đẹp như mơ khác hẳn túp lều tranh ngày xưa vợ chồng anh sống.

Hít 1 hơi thật dài, Thuận hí hửng kéo vali vào nhà xem vợ con làm gì mà im ắng thế. Để đồ ở phòng khách, Thuận xuống bếp lần xem có ai không thì quả nhiên mọi người đang ăn cơm ở đó. Nhưng không, sao vợ con lại ăn cơm với mắm, đĩa rau luộc và bát nước rau thế kia. Tiền anh gửi về cho vợ đâu có ít gì mà cô ấy đầy đọa mình và các con ăn uống khổ sở hơn cả ngày trước anh ở nhà thế này?

Thấy chồng về đứng trước mặt, Liên buông vội bát đũa xuống mà chạy tới ôm chặt lấy Thuận khóc nức nở và trách sao anh không báo cho mẹ con cô biết ra đón. Gỡ tay vợ ra, Thuận hỏi sao vợ lại ăn uống khổ sở như vậy thì Liên lặng người khẽ rơi nước mắt không nói câu nào hết. Thấy con trai về, mẹ Thuận từ trên tầng xuống khoắn khỏa ôm con trai và hỏi thăm các thứ. Thấy Liên cứ khóc rồi cúi đầu xuống mâm cơm không nói gì mẹ chồng liền quát.

– Ơ, hôm nay cô còn ăn cả rau luộc cơ à? Sang thế? Chồng đi làm bục mặt, đổ mồ hôi bên xứ người không phải để tiền cho cô ăn hoang phí đâu nhé. Cô biết rau giờ đắt thế nào không mà ăn sang thế hả? Từ mai cô ăn sau cùng và chỉ được ăn cơm chan nước mắm hoặc muối thôi. Chồng và các con cô sẽ ăn cơm với chúng tôi. Liệu mà hầu hạ không tôi tống cổ đi đấy. Đồ con dâu mất nết, hư hỏng.

lam-an-xa6-blogtamsuvn

Nhưng không, sao vợ con lại ăn cơm với mắm, đĩa rau luộc và bát nước rau thế kia
(ảnh minh họa)

– Mẹ, sao mẹ lại bắt vợ con ăn kham khổ thế. Giờ ăn uống có đáng bao nhiêu mà mẹ cấm đoán cô ấy.

– Mày ngu lắm con ạ. 5 năm mày đi nước ngoài mẹ suốt ngày phải lên đây đe nẹt nó các kiểu đấy. Cái nhà này thì mẹ cho mẹ con nó ở, nhưng có xe hơi xịn kia từ lúc mua về mẹ cấm nó đi vẫn để góc nhà đợi con về đi đấy. Giờ có đồng nào đừng dại đưa cho vợ con nhé, hạng đàn bà như cô ta chỉ xứng làm người hầu, ô sin trong cái nhà này thôi. Con coi cô ta như thế là đã ban ơn cho cô ta lắm rồi.

– Mẹ… mẹ nói gì vậy? Vợ con chứ phải người ở của mẹ đâu mà mẹ đối xử tệ bạc với cô ấy như vậy. 5 năm qua, vắng con cô ấy đã vượt qua nỗi cô đơn, tủi nhục nuôi 2 đứa khôn lớn vậy mà mẹ cứ đầy đọa làm khổ vợ con như thế sao? Từ giờ trở đi vợ con sẽ chấm dứt ăn kham khổ thế này, nếu mẹ không đồng ý con cũng chịu thôi. Nhưng vợ con, con phải thương lấy cô ấy mẹ ạ.

Tức điên người vì con trai bênh vợ cãi mẹ, bà đi thẳng lên phòng đóng sầm cửa lại. Ôm lấy cô vợ đang run lên vì tủi thân, vì nước mắt đã thấm ướt tay áo, Thuận cảm nhận được sự yếu ớt, gầy ốm của vợ. Vợ bị mẹ chồng đối xử tệ bạc, bắt ăn cơm không thế này bao lâu rồi vậy mà cô ấy không than vãn, hay kể nể gì với anh hết. Lúc nào điện về vợ cũng bảo ở nhà mẹ con sống tốt, ăn uống đầy đủ như thế này sao? Có lẽ vợ anh mang tiếng được sống trong sang giàu thật đấy, nhưng vì mẹ chồng mà cuộc sống ấy của vợ bỗng trở thành địa ngục.

Từ hôm nay Thuận sẽ bảo vệ vợ, sẽ không để vợ phải khổ sở hay bị bất kỳ ai bắt nạt nữa. Bởi anh hiểu vợ anh là người đức hạnh, ngoan hiền thế nào. Ôm vợ vào lòng Thuận khẽ rơi nước mắt thương xót Liên và cảm thấy có lỗi với vợ rất nhiều trong suốt 5 năm xa nhà.