Thứ Ba, 09/12/2014 | 10:07 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

3 triệu chứng của bệnh loãng xương bạn nên biết

3 trong những triệu chứng tiêu biếu nhất của bệnh loãng xương mà bạn nên biết.

Bệnh loãng xương được gọi là “kẻ hủy diệt ngầm” vì nó không có triệu chứng cụ thể trong thời kì đầu. Thông thường, chứng bệnh lâm sàng này không được chú ý cho tới khi người đó bị gãy xương nhưng các triệu chứng có thể xuất hiện trong các trường hợp hiếm thấy. Do vậy, những người có nguy cơ mắc phải căn bệnh này thường không nhận thức được quá trình của nó.

Phụ nữ, nam giới trên 50 tuổi, những người thiếu canxi, v.v.. được coi là có nguy cơ mắc phải bênh loãng xương cao.

Nhiều người thường nhầm lẫn bệnh loãng xương với chứng viêm khớp và chờ đợi các triệu chứng như đau và sưng khớp trước khi tham vấn ý kiến bác sĩ. Nhưng thực tế, các triệu chứng của bệnh loãng xương xảy ra khi căn bệnh lâm sàng này đã nghiêm trọng. Những người mà có các triệu chứng của bệnh loãng xương thường bắt đầu vào giai đoạn sau của căn bệnh cho biết là gặp phải cơn đau ….ở cơ bắp và xương, nó thường tác động đến phần lưng dưới và vùng cổ. Ngoài ra, một người có thể gặp phải cơn đau nhói và đột ngột trong giai đoạn sau của bệnh, nơi mà các xương đã bị suy  yếu do chứng loãng xương.

hh1(1)

Các triệu chứng mà mọi người nên chú ý:

Đau lưng: Đau lưng trong bệnh loãng xương thường do gãy xương cột sống và về cơ bản nó rất đau. Đó là do đốt sống lưng đã bị gãy đâm vào các dây thần kinh lan rộng ra khỏi tủy sống theo cách thức xuyên tâm. Các triệu chứng này được cho là kết quả của khoảng cách từ cơn đau ở vùng lưng cho đến cơn đau dữ dội có thể giảm bớt trong vòng một tuần. Cơn đau có thể trở nên tồi tệ hơn sau khi thực hiện bất kỳ hoạt động thể chất nào mà các hoạt động này gây ra áp lực cho các vùng bị ảnh hưởng và có thể vẫn còn đau trong khoảng 3 tháng.

Gãy xương: Đây là một trong những triệu chứng phổ biến nhất của bệnh xương yếu do chứng loãng xương gây ra. Thông thường, một người biết rằng mình đang bị bệnh loãng xương chỉ sau khi anh ta bị gãy xương ở đốt sống (xương lưng), hông, cánh tay, v.v..; khi chỉ số xương đầy đủ bị mất. Việc gãy xương có thể xảy ra thường xuyên nếu vùng ảnh hưởng gặp phải bất kỳ tổn thương nào do nâng, ngã khỏi tư thế đứng, cúi,…

Tư thế khom người: Trong một số trường hợp, gãy xương cột sống do bệnh loãng xương gây ra dẫn đến tư thế khom lưng trên, từ đó dẫn đến giảm chiều cao. Về y học, thuật ngữ “gù cột sống hay gù lưng (trong một số trường hợp)”, tình trạng này thường không gây ra đau đớn nhưng chiều cao có thể bị giảm đi tới 6 inch do tư thế gục xuống. Nó có thể gây ra đau đớn ở vùng hay vùng cổ và cũng có thể ảnh hưởng đến hô hấp.